pnvnonline@phunuvietnam.vn
Loại nước giúp “lọc rác” trong mạch máu, trẻ hóa làn da, ngừa ung thư
Đó chính là nước quả táo tàu, hay còn được gọi bằng quả chà là đỏ hay táo Trung Quốc. Loại quả này có nguồn gốc từ Nam Á nhưng giờ đã phổ biến trên toàn thế giới. Khi chín chúng có màu đỏ sẫm, hơi nhăn nhưng mùi vị lại thơm ngon nên thường được sấy khô và sử dụng trong ẩm thực châu Á.
Trong Đông y, táo tàu là một vị thuốc quen thuộc với vị ngọt mang tính ôn, có tác dụng bổ ích tỳ vị, dưỡng huyết an thần. Loại quả này tốt cho người tỳ vị suy nhược, phân loãng, ăn ít, mệt mỏi, thiếu khí huyết, tim đập nhanh… Táo tàu còn làm hài hòa, giảm nhẹ tính kích thích và độc tố của một số loại thuốc.
Nhìn chung, quả táo tàu "nhỏ mà có võ", nhìn tí hon nhưng lại sở hữu cực nhiều lợi ích với sức khỏe. Theo các chuyên gia trên chuyên trang sức khỏe Boldsky, thường xuyên dùng quả táo tàu sẽ mang lại nhiều tác động tích cực như:
5 lợi ích của quả táo tàu
- Cải thiện lưu thông máu, làm sạch máu
Trong quả táo tàu chứa nhiều sắt và photpho, giúp hình thành tế bào hồng cầu và cải thiện quá trình lưu thông máu. Ngoài ra, loại quả này còn chứa các hợp chất như saponin, ancaloit và triterpenoid làm thanh lọc và loại bỏ tạp chất ra khỏi máu.
- Trẻ hóa làn da
Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, quả táo tàu có thể làm trẻ hóa làn da và ngăn ngừa các bệnh chàm, kích ứng da… Táo tàu cũng làm giảm bớt nếp nhăn, giảm các vết đồi mồi và làm mờ sẹo.
- Kiểm soát cân nặng
Táo tàu chứa nhiều chất xơ nên tạo cảm giác no lâu, giúp bạn giảm cơn thèm ăn nên hạn chế được lượng calo nạp vào. Do vậy, những ai đang ăn kiêng giảm cân thì có thể cân nhắc đưa táo tàu vào thực đơn hàng ngày.
- Ngăn ngừa ung thư
Như đã nói, quả táo tàu giàu vitamin C nên nhờ vậy mà có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Bên cạnh đó, axit triterpenic và polysaccharide trong táo tàu còn giúp tiêu diệt và chặn đứng sự di căn của các tế bào ung thư.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Kali của táo tàu giúp ổn định huyết áp và giảm mạnh nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thêm vào đó, loại quả này còn giúp phân hủy chất béo trong cơ thể, từ đó làm giảm tình trạng tắc nghẽn động mạch.
Sử dụng nước táo tàu thế nào cho đúng?
Táo tàu tuy được chế biến thành nhiều món khác nhau, nhưng phổ biến và dễ dùng nhất vẫn là nước táo tàu. Cách pha loại nước này cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần mua táo tàu khô ở siêu thị, các hiệu thuốc Đông y… về rồi cắt thành lát mỏng. Sau đó cho nước sôi vào ngâm vài phút là có ngay thức uống bổ dưỡng.
Khi pha nước táo tàu, bạn nên cắt táo thành từng lát nhỏ để các chất ngọt và dinh dưỡng tiết ra hết. Nếu muốn nấu uống thì đừng đun lửa to kẻo làm mất hết vitamin. Táo tàu tươi có hạn sử dụng chỉ khoảng 3-4 ngày khi bảo quản tủ lạnh, còn táo khô thì thời hạn lâu hơn, bạn nên cân nhắc trước khi quyết định mua.
Bên cạnh đó, những người đang sử dụng thuốc động kinh, thuốc chống trầm cảm… tuyệt đối không uống loại nước này vì sẽ làm mất tác dụng của thuốc. Những bệnh nhân tiểu đường cũng phải tránh vì hàm lượng carbohydrate trong táo sẽ làm tăng lượng đường trong máu.
Để tăng cường lợi ích, bạn có thể cho thêm vài lát gừng vào nước táo tàu. Hỗn hợp này sẽ giúp trị ho và rát cổ, tăng cường hệ miễn dịch và giảm cân hiệu quả. Khi uống loại nước này trong thời tiết lạnh sẽ giúp cơ thể ấm hơn, phòng chống bệnh tật mạnh mẽ hơn.
Theo Bestchinanews, Boldsky