Loại quả chín rộ mùa hè, vừa ngon vừa bổ nhưng dễ nhiễm độc: Làm sao để chọn và ăn an toàn?

LÊ PHƯƠNG.
30/05/2022 - 14:18
Loại quả chín rộ mùa hè, vừa ngon vừa bổ nhưng dễ nhiễm độc: Làm sao để chọn và ăn an toàn?
Loại dưa này có nhiều lợi ích sức khỏe, nhất là trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên đây cũng là loại quả rất dễ bị ngấm hoặc nhiễm hóa chất nên việc lựa chọn cần cẩn trọng.

Dưa bở nhiều giá trị dinh dưỡng, ngừa được cảm nắng mùa hè

Vào khoảng tháng 5, tháng 6 hàng năm, khi mùa hè đến cũng là thời điểm vào mùa thu hoạch dưa bở. Đây là loại quả được trồng nhiều ở nước ta và có giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Đại tá, lương y Bùi Hồng Minh (Hội Đông y quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, xét về khía cạnh Đông y, dưa bở có tính lạnh, vị ngọt, giúp giải khát, trừ phiền, thông khí, lợi tiểu. Trong những ngày hè nóng bức ăn dưa bở có thể phòng ngừa được cảm nắng. Ngoài ra, dưa bở là loại quả ít đường, ít calo nên người mong muốn giảm cân, tránh béo phì có thể sử dụng rất tốt.

Về giá trị dinh dưỡng, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong 100g dưa bở chứa 95% nước, 0,60% chất đạm, 0,11% chất béo, 3,72% tinh bột, 0,33% chất xơ, vitamin A, vitamin B, vitamin C và nhiều khoáng chất khác.

Dưa bở là loại quả có nhiều tác dụng với cơ thể trong những ngày hè. Ảnh minh họa

Không chỉ ở thịt dưa, lương y Bùi Hồng Minh còn tư vấn, phần hạt dưa cũng có tác dụng rất tốt với sức khỏe, mọi người không nên bỏ hạt khi ăn. Theo đó, hạt dưa có vị ngọt, tính mát, tác dụng điều hòa trong bụng, thanh phế, nhuận tràng, trị được các chứng kết tụ sinh máu mủ ở tràng vị, chữa ho khan hay đại tiện táo bón…

Để chọn dưa bở an toàn cần chú ý điều gì?

Một vấn đề rất nhiều người băn khoăn khi ăn dưa bở là nguy cơ nhiễm hoặc dễ ngấm độc tố trong quá trình chăm sóc, thu hái và bảo quản. Bởi dưa khi chín thường có những vết nứt và dễ bị sâu bọ tấn công, do vậy nguy cơ phun thuốc bảo quản, kích thích trước đó để phòng sâu bọ, cũng như để chín đồng loạt là hoàn toàn có thể xảy ra.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công nghệ sinh học và thực phẩm cho biết, những lo lắng của người dân không phải là không có cơ sở, vì dưa bở khi chín vỏ mềm, nứt vỏ nên dễ bị côn trùng, vi khuẩn tấn công. Ngoài ra, chính từ những vết nứt này, nếu trong quá trình bảo quản có sử dụng hóa chất không được phép của cơ quan chức năng cho phép thì rất dễ gây ngộ độc.

Theo lời khuyên từ PGS Thịnh, khi chọn mua dưa bở tốt nhất nên chọn quả vừa chín tới, đặc biệt chỉ nên chọn những quả còn lớp lông mỏng mịn ở phía ngoài, có mùi thơm đặc trưng của dưa.

Chỉ nên chọn dưa nở có vết rạn, còn lớp lông mỏng mịn phía ngoài. Ảnh minh họa.

Bởi những quá dưa đã bị mất lớp lông mỏng mịn phía ngoài rất có thể đã được ngâm, rửa qua hóa chất. Ngoài ra, khi mua dưa nên chọn những quả vừa chín tới, không quá mềm. Không chọn quả có vết nứt vỡ, chỉ nên chọn quả có vỏ hơi rạn. Những quả có vết nứt vỡ thường đã chín quá kỹ và dễ bị côn trùng xâm nhập, đẻ trứng, thâm nhiễm bụi bẩn… ăn không an toàn.

Vị chuyên gia này còn khuyến cáo, trường hợp nghi ngờ dưa bở có hóa chất, mọi người có thể thử bằng cách đơn giản là cho vào một túi nilon hoặc chiếc hộp rồi buộc hay đậy kín, một lúc sau mở ra. Nếu thấy có mùi hắc, ngai ngái thì không nên ăn vì có thể quả đó còn tồn dư hóa chất.

Dù dưa bở tốt cho sức khỏe nhưng các chuyên gia khuyến cáo những người tì vị hư hàn, bụng chướng tức, đại tiện phân loãng... không nên ăn vì dễ đau bụng, tiêu chảy nặng nề hơn. Trước khi gọt dưa nên rửa sạch tay để không bị nhiễm khuẩn và chất bẩn. Với dưa bở đã gọt vỏ, phải bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh ruồi nhặng. Tốt nhất nên ăn bao nhiêu mua bấy nhiêu, không nên gọt, tích trữ dưa bở qua đêm vì loại quả này chín dễ lên men, gây hỏng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm