pnvnonline@phunuvietnam.vn
Loại quả là có 1001 lợi ích sức khỏe nhưng có người ăn thì dạ dày đau quặn
Chanh leo hay còn gọi là chanh dây, có vị chua chua ngọt ngọt, hương vị thơm ngon. Loại quả này rất giàu 17 loại axit amin cần thiết, cùng nhiều loại vitamin, nguyên tố vi lượng và các thành phần bổ dưỡng cho cơ thể.
Lợi ích của quả chanh leo
Giải độc và làm đẹp
Vitamin C dồi dào trong chanh dây có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của tế bào da, giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả, tránh tình trạng lắng đọng các chất độc hại trong cơ thể.
Chanh leo có mùi thơm hấp dẫn, là loại trái cây được nhiều người yêu thích. (Ảnh minh họa)
Chống lại sự lão hóa
Hoạt chất caroten và enzym SOD chứa trong chanh dây có tác dụng đẩy lùi các gốc tự do trong cơ thể người và nhờ thế, giúp chống lại sự lão hóa.
Làm dịu thần kinh và giúp ngủ ngon
Chanh dây có mùi thơm dịu, giúp các giác quan được thư giãn. Một nghiên cứu cho thấy mùi thơm của chanh dây giúp làm dịu thần kinh, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ.
Chanh dây có vị chua ngọt, thúc đẩy cơ thể tích nước và làm dịu cơn khát, đồng thời chứa một lượng lớn các axit amin có lợi giúp phục hồi các tế bào mô bị tổn thương.
Kali và folate trong chanh leo cải thiện sức khỏe của não bộ và làm giảm tình trạng stress. Kali có công dụng giúp điều tiết lưu lượng máu, giúp tăng cường nhận thức, trong khi folate có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và tình trạng suy giảm trí nhớ.
Chanh leo chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. (Ảnh minh họa).
Nhuận tràng
Chanh dây rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy bài tiết, giảm táo bón, tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa và hấp thụ, làm cho cơ thể con người đi đại tiện thuận lợi.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Được ví như vua của các loại trái cây, chanh dây rất giàu axit amin, vitamin và nhiều loại protein, có tác dụng nâng cao sức đề kháng và cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.
Giải tỏa mệt mỏi
Chất niacin (vitamin B3) có trong chanh leo cần thiết cho quá trình hô hấp của tế bào. Chất này cũng có vai trò giúp chống suy nhược tinh thần nên những người làm việc, căng thẳng mệt mỏi nên ăn thường xuyên.
Những ai không hợp với quả chanh dây
Khi ăn chanh dây, bạn cần chú ý vị chua ngọt của quả có thể kích thích dạ dày tiết ra dịch tiêu hóa. Do đó, những người mắc bệnh về hệ tiêu hóa, dạ dày kém nên lọc hạt, chỉ dùng nước quả với số lượng hạn chế để tránh làm bệnh nặng thêm. Người đang đói bụng không nên uống nước chanh leo bởi loại quả này rất giàu tính axit, gây hại lớn cho dạ dày, thậm chí gây sỏi thận.
Vỏ quả chanh leo có một chất là cyanogenic glycoside. Chất này có thể kết hợp với các enzyme trong cơ thể thạo thành chất cyanide, gây ngộ độc khi tiêu thụ số lượng lớn. Vì thế, không nên dùng vỏ chanh leo. Nhiều bà nội trợ dùng vỏ chanh leo làm mứt, tuy nhiên nên cân nhắc.