• Mới cập nhật:

Khỏe

“Loại quả thanh xuân” nấu chín đem lại hiệu quả bất ngờ

THÙY LINH (DỊCH TỪ ABOLUOWANG) 09/12/2022 - 14:59 (GMT+7)
Quả táo nấu chín mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà bạn chưa chắc đã biết.

Tây y có câu "One apple a day keeps the doctor away" (mỗi ngày ăn một quả táo, bác sĩ không đến nhà), giải thích hiệu quả của việc ăn táo. Các nghiên cứu cho thấy, quả táo là loại trái cây tốt, có thể phòng được nhiều bệnh, giúp tăng cường sức khỏe.

Một quả táo trung bình cung cấp calo, carb, chất xơ, vitamin C, kali, vitamin K... Đặc biệt, vitamin C có trong táo hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các hợp chất có hại và bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật. Đây là lý do táo được gọi là "trái cây giảm cân", "trái cây thanh xuân" và "trái cây trí tuệ".

Thông thường, chúng ta có thói quen ăn táo tươi. Tuy nhiên, táo nấu chín cũng có tác dụng không ngờ. Táo nấu lên sẽ làm mềm tối đa chất xơ, từ đó tối đa hóa dinh dưỡng và giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn. Táo nấu chín cũng giúp cải thiện mùi vị nhờ độ chua thấp hơn, ngọt, mềm và ngon hơn. 

Quả táo nấu chín rất thơm ngon, bổ dưỡng. (Ảnh minh họa). 

Các nghiên cứu chỉ ra, nấu chín táo để thưởng thức mang lại ba công dụng: 

Giảm táo bón

Nhiều người vì thói quen sinh hoạt và ăn uống không tốt nên bị táo bón. Kiên trì ăn táo nấu chín có thể giảm táo bón bởi loại quả này rất giàu pectin, một loại chất xơ ăn kiêng có thể hòa tan trong nước. Pectin có thể hấp thụ nước trong ruột, làm cho phân mềm và khiến bạn dễ đi ngoài.

Đồng thời, táo nấu chín chứa nhiều vitamin và carbonhydrat, ăn điều độ không những có thể bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, còn tăng cảm giác no, có ích cho việc kiểm soát cân nặng. 

Giảm cholesterol

Ăn táo nấu chín có thể thanh lọc cholesterol trong cơ thể con người. Chất xơ trong táo có thể phân hủy và thanh lọc cholesterol trong máu. Thường xuyên ăn táo nấu chín có thể bảo vệ mạch máu, ngăn ngừa tăng lipid máu.

Táo nấu chín càng thích hợp với một số nhóm người đặc biệt như chức năng đường tiêu hóa kém, người bệnh nằm liệt giường, người răng miệng không tốt. Ăn táo chín có thể giảm nhai, giảm kích thích đường tiêu hóa, giúp việc tiêu hóa trở nên thuận lợi hơn. 

Chữa mất ngủ

Quả táo có tác dụng chữa chứng mất ngủ hiệu quả. Táo được mệnh danh là loại quả giúp tăng trí nhớ, do trong táo có chứa rất nhiều axit amin, axit hữu cơ, vitamin và các thành phần khác có thể đóng vai trò trong việc cải thiện trí thông minh và sức khỏe não. Nhờ vậy, ăn táo thường xuyên giúp bạn thông minh hơn, đồng thời cũng có thể làm giảm chứng mất ngủ.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra sau khi táo được đun nóng, hàm lượng chất chống oxy hóa tự nhiên polyphenol chứa trong táo sẽ tăng lên rất nhiều, nhờ thế giúp giảm lượng đường trong máu, lipid máu, chống viêm và khử trùng.

Nghiên cứu cũng chứng minh, iốt trong táo nấu chín cao gấp 8 lần chuối và 13 lần cam. Vì vậy, táo nấu chín là một trong những đồ ăn tốt nhất để phòng ngừa bướu cổ.

Táo nấu thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? 

Quả táo nấu chín rất phù hợp với những người khó tiêu và khí trệ, táo bón, tiêu chảy mãn tính, viêm đại tràng, tăng huyết áp, mỡ máu và béo phì, bệnh nhân ung thư, thiếu máu và thiếu vitamin...

Để nấu táo chín, bạn có thể thử những phương cách sau:

- Nấu táo và chà là đỏ chung: Mỗi ngày ăn một bát táo và chà là đỏ có thể bổ sung độ ẩm và dưỡng chất cần thiết cho da, giúp da đàn hồi hơn, bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do, cải thiện tình trạng thiếu máu, làm sáng da. Bạn cho chà là đỏ vào ninh chín, cho táo tươi thái thành lát vào, nấu vừa chín tới để thưởng thức. 

Nước táo mật ong: Chuẩn bị 500 gam táo tây, 100 gam câu kỷ tử, rửa sạch những thứ trên rồi cho vào máy ép lấy nước cốt, đun vài phút rồi cho ra ly, để nguội, nêm với mật ong. Bạn có thể nấu trực tiếp táo tây với câu kỷ tử rồi chắt lấy nước, uống cùng mật ong, ngày uống 3 lần, mỗi lần 30ml, có tác dụng bổ phổi, dưỡng âm, thanh nhiệt giảm ho.

Táo thái lát, nấu chín rất thơm ngon. (Ảnh minh họa). 

- Táo nấu kỷ tử, đường phèn: Lấy một quả táo, rửa sạch, bỏ lõi và cắt thành lát. 15 gam kỷ tử, rửa sạch. Đổ ba bát nước nóng và táo cắt lát vào nồi, nấu trên lửa nhỏ trong 2-3 phút. Sau khi nước sôi, cho kỷ tử vào đun trên lửa nhỏ khoảng 5 phút. Khi thấy táo chuyển màu trong thì cho 30 gam đường phèn vào. Đun lửa nhỏ thêm 2-3 phút rồi tắt bếp. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm