pnvnonline@phunuvietnam.vn
Loại quả thơm ngọt và bổ dưỡng nhưng phải biết cách chế biến mới dùng tốt
Mùa hè là mùa của nhiều loại quả ngon, trong đó có thanh mai. Nguồn gốc chính của thanh mai là ở Trung Quốc, Nhật Bản và Đông Nam Á. Loại quả này được gọi với nhiều cái tên như dâu rừng, yumberry hay Chinese bayberry...
Thanh mai có vị chua chua ngọt ngọt, có giá trị dinh dưỡng cao. Ước tính, hàm lượng đường trong thanh mai là 12% -13%, hàm lượng axit là 0,5% -1,1%. Quả này rất giàu cellulose, các nguyên tố khoáng, vitamin và protein, chất béo, pectin, đồng thời chứa 8 loại axit amin thiết yếu, trong đó có canxi, phốt pho, sắt và các nguyên tố vi lượng cao hơn nhiều loại trái cây khác tới 10 lần. Thanh mai còn đặc biệt giàu khoáng chất selen và hợp chất flavonols như quercetin, myricetin và acid ellagic...
Nhiều người cho rằng thanh mai giúp chống ung thư hiệu quả, do rất giàu chất oligomeric proanthocyanidin (OPCs) - nhóm chất chống oxy hóa gốc tự do mạnh nhất. Do đó, ăn thanh mai được cho là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm huyết áp và giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể.
Thanh mai còn có những công dụng tuyệt vời: tốt cho tim mạch, giúp giảm huyết áp, chống oxy hóa, chữa bệnh ngoài da...
Vì sao nhiều người sợ ăn thanh mai?
Thanh mai hương vị ngon, hình thức đẹp nhưng nhiều người ngại ăn quả này do bề mặt quả có nhiều bọ. Những con dòi, bọ nhỏ này không phải là ký sinh trùng mà là ấu trùng của ruồi giấm. Cấu trúc đặc biệt của thanh mai với nhiều khe kẽ khiến quả này trở thành nơi trú ẩn hoàn hảo cho ấu trùng. Các nghiên cứu cho rằng về cơ bản, ấu trùng này không hại sức khỏe, dù ăn vào hoàn toàn không có lợi. Một số quan điểm cho rằng nếu thanh mai có bọ tức là quả an toàn, không bị phun thuốc trừ sâu.
Quả thanh mai thường được thu hoạch vào mùa hè. (Ảnh minh họa)
Trước khi ăn thanh mai, bạn nên rửa quả này đúng cách. Đổ quả vào nước, rửa qua vài lần cho sạch. Pha dung dịch nước và thêm một thìa baking soda hoặc muối vào, sau đó cho thanh mai ngâm khoảng 5 phút. Giống như nhiều loại trái cây khác, thanh mai dễ vỡ, chảy nước nên đừng dùng tay bóp, chà xát mà chỉ nên ngâm.
Sau khi ngâm muối, bạn vớt quả ra, tráng qua nước. Cho thanh mai vào thau nước sạch, đổ vào đó một, hai thìa bột mì, khuấy đều, ngâm trong 5 phút rồi rửa lại cho sạch. Sau những bước này, chắc chắn thanh mai không còn bọ.
Chọn thanh mai thế nào để tránh quả bị phun thuốc?
Thanh mai tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người bán chạy theo lợi nhuận sẽ phun thuốc bảo quản, biến trái cây này thành loại quả độc hại. Do đó, khi chọn thanh mai, bạn nên chú ý những yếu tố sau:
Thanh mai vị ngon, có hương thơm cuốn hút (Ảnh minh họa)
Nhìn vào màu sắc: Màu sắc của quả thanh mai chín tương đối sẫm, gần với màu tím và đen. Màu sắc này cho thấy loại quả rất giàu anthocyanins, có khả năng chống oxy hóa mạnh. Đừng chọn quả thâm sì, tím tái, chắc chắn không tươi. Bề mặt quả thanh mai cần căng mọng, sần đều, không héo.
Ngửi mùi: Thanh mai chính mùi hương ngọt ngào, hấp dẫn. Quả có vị ngọt nhẹ. Nếu quả chua, chát tức là còn xanh.