pnvnonline@phunuvietnam.vn
Loại rau nấu canh cua giúp giải nhiệt, giảm cân, ngủ ngon
Vào mùa hè oi ả, canh cua là món ăn được nhiều người ưa thích. Theo Đông y, cua đồng có tên là điền giải có vị mặn, mùi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mạnh gân xương, làm tan máu tụ, giải cơ, chữa mụn nhọt, sưng tấy, viêm cơ, sốt nóng, tiêu hóa kém.
Thế nên, ăn canh cua vào mùa hè được coi là một trong những phương pháp giải nhiệt hữu ích. Chúng giúp bạn nhanh chóng lấy lại nguồn năng lượng, xua tan mệt mỏi. Đồng thời đây cũng là món ăn kích thích ăn uống, tốt cho tiêu hóa, đặc biệt cần vào những ngày hè nắng nóng đỉnh điểm.
Việc lựa chọn những loại rau nào đem nấu cùng canh cua cũng rất quan trọng. Trong thực tế, việc lựa chọn đúng những loại rau đem nấu cùng canh cua không chỉ giúp bạn giải nhiệt mà còn giảm cân nhanh, ngủ ngon trong thời tiết khó chịu. Chúng thực sự có vai trò làm món ăn ngon miệng hơn, đồng thời nâng cao vai trò sức khỏe.
Cụ thể, những loại rau đem nấu cùng canh cua đem lại loạt lợi ích trên, được các chuyên gia công nhận là:
1. Rau đay
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị y học cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam), Đông y ghi nhận rau đay có tác dụng thanh nhiệt, trị táo bón, nhuận tràng, thông tiểu, tốt cho tim mạch. Nó cũng hỗ trợ giảm cân vì có lượng calo cực thấp.
Loại rau này có đặc trưng chứa nhiều nhớt. Đây là một tổ hợp chất sinh học rất tốt cho sức khỏe của bạn. Chúng có công dụng kích thích ruột vận động. Đồng thời có tác dụng làm nhờn phân, giúp nhuận tràng, rất tốt để chữa táo bón. Trong rau đay còn chứa nhiều polysaccharid giúp tăng lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân.
Đó cũng là lý do nấu canh cua với rau đay được coi là một trong những cách đơn giản, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe vào mùa hè.
2. Rau mồng tơi
Theo ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (nguyên Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), trong Đông y, mồng tơi có tính hàn, vị chua, không độc, đi vào 5 kinh tâm, tì, can, đại trường, tá tràng, giúp lợi tiểu, tán nhiệt, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt.
Trong loại rau này có chất nhầy pectin. Chúng có tác dụng nhuận tràng, trừ thấp nhiệt, giảm béo, chống béo phì. Do đó, loại rau này đặc biệt thích hợp cho những người có mỡ máu, đường huyết cao, muốn giảm cân. Cụ thể, chất nhầy pectin có khả năng hấp thụ cholesterol, khóa màng bấm ở thành ruột. Từ đó, cholesterol không ngấm vào máu được mà theo đường đại tiện đi ra ngoài, giúp bạn giảm cân.
Khi rau mồng tơi được nấu cùng canh cua, bạn sẽ nhanh chóng có món rau giải nhiệt. Từ đó giúp bạn ngủ ngon hơn. Đồng thời còn hỗ trợ giảm cân. Chị em đang muốn có thân hình thon gọn hơn vào mùa hè này không nên bỏ qua.
3. Rau dâm bụt
Trong Đông y, rau dâm bụt có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, an thần. Đông y thường sử dụng dâm bụt để chữa kiết lỵ, mụn nhọt, rong kinh, kinh nguyệt không đều, bạch đới, khó ngủ, hồi hộp...
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, rau dâm bụt còn có công dụng giảm cholesterol, hạ huyết áp, hạ đường huyết. Mạch máu của bạn sẽ luôn sạch, sức khỏe được cải thiện. Đồng thời còn giúp giảm cân, ngủ ngon hơn.
Cụ thể, theo Healthline, trong rau dâm bụt có chứa saponin. Khi đi vào cơ thể, nó liên kết với cholesterol, ngăn cản hấp thu vào trong cơ thể. Chất chiết xuất từ rau và hoa dâm bụt có thể giúp ngăn chặn các tế bào mỡ tích tụ. Ngoài ra, chất xơ trong rau dâm bụt cũng ngăn ngừa tăng cân hiệu quả, lợi cho đường tiêu hóa.
Do đó, đem nấu canh cua với rau dâm bụt, bạn sẽ có món canh giải nhiệt tuyệt vời vào mùa nắng nóng. Đồng thời đem lại lợi ích đủ đường cho sức khỏe.