pnvnonline@phunuvietnam.vn
Loại rau quen thuộc làm bánh màu xanh ngọc bích dâng cúng Tết Thanh minh đẹp mắt
Tùy thuộc vào phong tục mỗi nơi, mức độ đón Tết Thanh minh vì thế mà cũng có sự khác biệt nhất định. Người cỗ lớn, người cỗ nhỏ, tuy nhiên dù cầu kỳ hay đơn giản thì đều có mâm lễ vật dâng lên bàn thờ sau khi đi tảo mộ về.
Ngoài các món cơ bản, bạn có thể làm bánh nếp lá ngải, có màu xanh đẹp đẽ để dâng cúng hoặc làm bày biện cho bữa ăn thêm phong phú. Ngải cứu mùa này ngon và mềm nhất, có thể nói là thượng phẩm.
Ngải cứu dùng làm bánh không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng tốt lành cho sức khỏe. Vừa giúp làm ấm bụng, trừ ẩm lại nâng cao khả năng miễn dịch, nhất là với chị em phụ nữ dễ bị lạnh bụng.
Loại rau dân dã này vửa rẻ lại sạch, không sợ bị phun thuốc trừ sâu, mang làm bánh yên tâm về chất lượng an toàn thực phẩm. Nhân dịp gia đình sum vầy, bạn có thể thực hiện món bánh này cho cả nhà cùng thưởng thức đón Tết Thanh minh.
Hướng dẫn làm bánh nếp lá ngải
Nguyên liệu cần thiết
Ngải cứu - 1 mớ, bột nếp - 300g, bột gạo tẻ - 100g, mè đen - 100g, lạc - 60g, muối nở - 1 thài cà phê, mỡ lợn 30g, đường 50g.
Cách thực hiện
Rang vừng đen trên lửa nhỏ đến khi thơm. Lạc rang chín, bỏ vỏ lụa. Nghiền nhỏ vừng đen lẫn lạc. Đường trắng cũng xay nhỏ, nếu không dùng đường trắng bạn có thể dùng được bột cho tiện hơn.
Trộn đều lạc, mè đen, đường và mỡ lợn. Vo thành từng viên nhỏ, đặt vào ngăn mát tủ lạnh để lát dùng sau.
Tiếp đó, sẽ làm phần vỏ bột màu xanh ngọc bích. Nhặt lá ngải cứu non, rửa sạch. Cho vào nồi nước sôi cùng chút muối nở (baking soda) để giữ màu xanh tươi, đẹp mắt. Cho lá ngải cứu vào khoảng 2-3 phút. Vớt ra ngâm nước lạnh rồi cho vào máy xay nhuyễn.
Trong một chiếc tô lớn, cho bột gạo nếp và bột gạo tẻ vào. Đổ phần nước ngải cứu đã xay vào, nhồi đều đến khi thành khối bột mịn và dẻo.
Chia bột thành các phần bằng nhau. Vo tròn và lấy phần nhân đặt trong tủ lạnh ra để viên bánh. Dàn mỏng vỏ bột, bọc lấy phần nhân đã chuẩn bị. Bạn có thể dùng các khuôn bánh trung thu để tạo hình hoa văn cho bánh.
Đặt lên xửng, lót một lớp vải xô để thấm nước không làm bánh bị nhão. Hấp khoảng 12 phút là chín.
Nếu muốn trữ được lâu hơn, bạn có thể bọc bánh bằng màng bọc thực phẩm, để trong ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn cho vào nồi hấp là được.