Loài vật tí hon là đặc sản Quảng Bình, phải kiên nhẫn mới ăn được nhưng hương vị gây nghiện

H.M
26/07/2022 - 10:00
Loài vật tí hon là đặc sản Quảng Bình, phải kiên nhẫn mới ăn được nhưng hương vị gây nghiện
Du khách chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn mua vài lon ốc ruốc về nhâm nhi lai rai sẽ có được trải nghiệm thú vị khi tới Quảng Bình.

Đến với Quảng Bình, chắc chắn du khách sẽ được người dân địa phương gợi ý thưởng thức một món đặc sản nho nhỏ nhưng đầy sức hấp dẫn: món ốc ruốc. Ốc ruốc là một loài sinh vật biển, có hình tròn nhỏ nhắn, xoắn theo hình trôn ốc. Ốc ruốc trưởng thành cũng chỉ to bằng một cái cúc áo sơ mi. Vỏ ốc có màu xà cừ óng ánh nên cũng còn được người dân tạo tác thành trang sức như vòng tay, dây chuyền, đồ lưu niệm,…

Ốc ruốc tập trung nhiều ở khu vực biển miền Trung, thế nhưng nhiều nhất chắc chắn phải là khu vực biển Quảng Bình. Bởi vậy, ốc ruốc từ lâu đã là món đặc sản của đất Quảng, được người dân giới thiệu cho những du khách khi tới đây. Ốc ruốc Quảng Bình thường được chế biến thành các món như ốc ruốc luộc, ốc ruốc xào cay hay uốc ruốc xào cả ớt,... với hương vị hấp dẫn khiến ai cũng nhắc mãi khi đã từng nếm thử qua món ốc đặc biệt này.

Ốc được cào về sẽ phải rửa đi rửa lại nhiều lần bằng nước biển hoặc nước vo gạo. Sau đó người ta phải ngâm tiếp ốc với nước biển trong 24 tiếng thì mới sạch hết cát. Khi ốc ruốc được sơ chế sạch sẽ xong thì mới có thể thoải mái chế biến thành những món ăn ngon. Ốc ruốc chế biến thành công là khi món ăn vẫn giữ được vị ngọt vốn có, ốc dễ nhể và thịt ốc không bị bã.

Ốc ruốc chỉ luộc trong 5-10 phút là chín. Sau khi luộc xong thì bạn cho thêm một ít sả và lá chanh thái sợi. Trộn tất cả cùng muối, bột ngô, ớt rồi đảo nhanh tay để thấm gia vị. Giờ đây, bạn đã có thể thưởng thức món ngon này rồi!

Nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể làm món ốc ruốc xào cay. Để ốc chín mà vẫn đảm bảo độ ngon ngọt, bạn hong ốc trên chảo lớn được đặt trên bếp ga. Cho thêm chút muối ớt và sả, hạt tiêu giúp ốc ngấm gia vị. Khi chuẩn bị thưởng thức thì bạn trộn các gia vị khác như dầu phi hành khô, bột ngọt và nước mắm gừng. Đảo nhanh tay rồi cho ra bát lớn để khêu bằng gai bưởi. Thịt ốc béo đượm trong vị cay cay, mằn mặn kèm theo hương thơm của sả, ớt.

Khi thưởng thức, những tưởng sẽ rất khó khi ăn những con ốc bé xíu như vậy nhưng thực ra công đoạn ăn cũng khá dễ dàng. Chỉ cần khều ốc ra khỏi vỏ của nó rồi cho vào miệng. Tuy nhiên do kích cỡ của ốc ruốc khá nhỏ nên cái thức quà này hóa ra ăn cũng cầu kỳ và hơi cực một chút. Thế nhưng, cái vị ngon ngọt, béo bùi, cay thơm của món ăn này lại khiến nhiều người vô cùng say mê.

Mặc dù có ở vùng ven biển miền Trung nhưng không phải lúc nào du khách cũng có thể thưởng thức món ăn này. Mùa ốc ruốc bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch và là mua duy nhất trong năm. Vì thế nếu bạn muốn thưởng thức món đặc sản ốc ruốc Quảng Bình hãy sắp xếp thời gian vào mùa này để đến thăm du lịch Quảng Bình để có dịp nếm thử món ốc ruốc đặc biệt này nhé.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm