• Mới cập nhật:

Loại virus gây bệnh 'nụ hôn tử thần' nguy hiểm như thế nào?

11/11/2019 - 11:04 AM
Virus RSV là một trong những nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với khả năng lây lan rất mạnh. Có tới 90% trẻ em nhiễm loại virus này trong 2 năm đầu đời.

Thời gian gần đây, nhiều thông tin về virus từ “nụ hôn tử thần” có thể gây bệnh cho trẻ em khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Theo Ths. Bác sĩ Nguyễn Danh Đức (BV Đại học Y Hà Nội) thời tiết giao mùa thường tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, trong đó có virus hợp bào hô hấp (RSV).

Theo bác sĩ Đức, nhiễm RSV gây ra các triệu chứng tương tự như cảm cúm thông thường ở phần lớn trẻ nhỏ. Tuy nhiên, có một tỷ lệ nhỏ trẻ bị nhiễm RSV tiến triển nặng thành viêm tiểu phế quản, viêm phế quản và/hoặc viêm phổi rất nguy hiểm cho trẻ. Bệnh này có thể gặp quanh năm nhưng thường là vào mùa mưa ở các tỉnh phía Nam hay mùa lạnh ở các tỉnh phía Bắc của nước ta. Hiện vẫn chưa có vaccine bảo vệ trẻ khỏi loại virus này.

 

Virus RSV là một trong những gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Các chuyên gia cho biết, virus có thể lây từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh như hôn trẻ hoặc lây truyền gián tiếp do tiếp xúc với các bề mặt bị ô nhiễm, chất tiết của bệnh nhân. Trong đó, đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhất là trẻ sinh non, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, trẻ dưới 2 tuổi mắc bệnh tim, phổi bẩm sinh, trẻ có hệ miễn dịch suy yếu, người già yếu, người bị bệnh tim, phổi mạn tính, những người bị suy giảm miễn dịch,…

RSV thường gây bệnh ở đường hô hấp trên (mũi, họng) với các triệu chứng thường nhẹ và giống như cảm lạnh thông thường, bao gồm: sốt nhẹ, ho, hắt hơi, ngạt chảy nước mũi. Bệnh diễn biến đặc biệt nặng ở trẻ có bệnh tim bẩm sinh, bệnh đư­ờng hô hấp bẩm sinh hoặc suy giảm miễn dịch. Các biểu hiện nặng của bệnh như sốt cao liên tục, khó thở (thở nhanh), có thể xuất hiện tím tái ở mô, đầu chi, thở khò khè, có tiếng thở rít, có cơn ngừng thở, ho nhiều với đờm vàng, xanh, đục, trẻ quấy khóc. Ở ngư­ời lớn, các biểu hiện bao gồm sổ mũi, đau rát họng, ho, sốt nhẹ, mệt mỏi, đau đầu. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với RSV. Các thuốc kháng sinh không có tác dụng với RSV. Vì vậy, hầu hết các điều trị đều dựa vào mức độ bệnh.

Để phòng bệnh, người lớn cần rửa tay sạch sẽ mỗi khi tiếp xúc với trẻ. Nếu cha mẹ hay người thân bị bệnh thì tuyệt đối không được đến gần, bế trẻ hay ôm hôn trẻ; làm sạch các bề mặt, dụng cụ có thể bị ô nhiễm mầm bệnh; không để người lạ mặt tiếp xúc với trẻ, đặc biệt không cho hôn trẻ; hạn chế đưa trẻ đến những nơi đông người, nóng bức, thiếu khí. Khi trẻ ra đường cần giữ ấm và bảo vệ đường hô hấp trên cho trẻ, có thể sử dụng nước muối sinh lý 0,9% nhỏ vào mắt, mũi cho trẻ sau khi đi chơi về. Những trẻ mắc các bệnh tim, phổi bẩm sinh nếu có những biểu hiện bệnh như: sốt, ho, khó thở cần đưa ngay trẻ đến cở sở y tế để được điều trị đúng. Ngoài ra, phụ huynh cần cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên và tiêm vaccine đầy đủ, đúng kỳ hạn.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm