Loạt ảnh hiếm cuối thời nhà Thanh: Cung thủ trình diễn cách bắn tên, dung mạo vua và hoàng hậu cuối cùng

Minh Hằng
15/09/2023 - 09:48
Những bức ảnh quý hiếm này tiết lộ nhiều câu chuyện thú vị vào cuối triều đại nhà Thanh cách đây hơn 100 năm. Trong đó, có hình ảnh về hoàng hậu Uyển Dung xinh đẹp.

Nhà Thanh là một triều đại do người Mãn Châu thành lập. Triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc này kéo dài gần 300 năm và sụp đổ vào năm 1912 sau khi Phổ Nghi, vị hoàng đế cuối cùng của vương triều này thoái vị.

Nhà Thanh là triều đại khá quen thuộc với nhiều người thông qua các bộ phim cổ trang nổi tiếng của Trung Quốc. Tuy nhiên, cách đây hơn 100 năm, những con người vào cuối thời nhà Thanh có cuộc sống ra sao? Loạt ảnh hiếm dưới đây chính là kho tư liệu quý giá phần nào giúp những người hiện đại ngày này có được đáp án cho câu hỏi trên.

Vào cuối triều nhà Thanh, nhiều công nghệ của phương Tây bắt đầu du nhập vào Trung Quốc. Máy ảnh chính là một trong số đó. Nhiều studio chụp ảnh xuất hiện ở Trung Quốc. Nhờ vậy, nhiều con người với những thân phận khác nhau cũng dần được tiếp cận và lưu giữ những hình ảnh của mình.

Loạt ảnh hiếm cuối thời nhà Thanh: Cung thủ trình diễn cách bắn tên, hoàng hậu Uyển Dung lộ nhan sắc mỹ miều - Ảnh 1.

Đây là bức ảnh một người đàn ông có vẻ ngoài tuấn tú đang ngồi thẳng và đọc sách. Quan sát phong cách ăn mặc, tư thế ngồi và những đồ vật xung quanh có thể thấy người đàn ông này xuất thân trong một gia đình giàu có vào cuối thời nhà Thanh.

Loạt ảnh hiếm cuối thời nhà Thanh: Cung thủ trình diễn cách bắn tên, hoàng hậu Uyển Dung lộ nhan sắc mỹ miều - Ảnh 2.

Một họa sĩ đang tập trung làm việc. Vào cuối thời nhà Thanh, dù công nghệ chụp ảnh bắt đầu thịnh hành, nhưng nhiều người vẫn thuê các họa sĩ vẽ chân dung.

Loạt ảnh hiếm cuối thời nhà Thanh: Cung thủ trình diễn cách bắn tên, hoàng hậu Uyển Dung lộ nhan sắc mỹ miều - Ảnh 3.

Một thợ cắt tóc đang cạo đầu và sửa tóc cho một khách hàng. Vào cuối triều nhà Thanh, quy định nam giới cạo nửa đầu và phần tóc còn lại thắt bím đuôi sam vẫn được áp dụng. Do đó, họ thường xuyên có nhu cầu chỉnh sửa lại mái tóc của mình.

Loạt ảnh hiếm cuối thời nhà Thanh: Cung thủ trình diễn cách bắn tên, hoàng hậu Uyển Dung lộ nhan sắc mỹ miều - Ảnh 4.

Một vị thiếu phu nhân chụp ảnh tại studio. Dựa theo cách chụp và bối cảnh chụp, bức ảnh này được thực hiện tại một studio. Vào cuối thời nhà Thanh, các studio ảnh bắt đầu xuất hiện tại một số thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải... Người trong ảnh là một phụ nữ trẻ tuổi xuất thân trong một gia đình giàu có. Dù chụp nghiêng mặt, nhưng có thể thấy người này có khuôn mặt thanh tú, khí chất cao quý, sang trọng.

Loạt ảnh hiếm cuối thời nhà Thanh: Cung thủ trình diễn cách bắn tên, hoàng hậu Uyển Dung lộ nhan sắc mỹ miều - Ảnh 5.

Một tù nhân bị nhốt trong lồng gỗ, chỉ thò mỗi đầu ra bên ngoài. Việc bị nhốt trong một chiếc lồng có niêm phong cho thấy người này không phải là một tù nhân bình thường. Theo đó, vào thời nhà Thanh, tội nhẹ nhất đối với một tù nhân là bị cùm chân trong vài ngày. Ngược lại, đối với tội nghiêm trọng, tù nhân sẽ bị nhốt vào lồng gỗ và bị khóa tay chân.

Loạt ảnh hiếm cuối thời nhà Thanh: Cung thủ trình diễn cách bắn tên, hoàng hậu Uyển Dung lộ nhan sắc mỹ miều - Ảnh 6.

Một cung thủ đang trình diễn cách bắn tên trước mặt các đồng đội của mình. Nhìn tư thế giương cung có thể thấy động tác của cung thủ này rất chuẩn. Người này chắc chắn đã có nhiều năm rèn luyện bắn cung và có kinh nghiệm thực chiến. Bắn cung được coi là một trong những môn huyến luyện bắt buộc của Bát Kỳ. Đây là một chế độ tổ chức quân sự đặc biệt của người Mãn Châu và nhà Thanh.

Loạt ảnh hiếm cuối thời nhà Thanh: Cung thủ trình diễn cách bắn tên, hoàng hậu Uyển Dung lộ nhan sắc mỹ miều - Ảnh 7.

Bức ảnh hiếm hoi của hoàng đế Phổ Nghi và hoàng hậu Uyển Dung. Từ bức ảnh cũ này có thể thấy vẻ đẹp của Uyển Dung, vị hoàng hậu cuối cùng của nhà Thanh. Không cần phải tạo dáng nhiều, hoàng hậu Uyển Dung khiến người xem không thể rời mắt với vẻ đẹp thanh tú và vóc dáng thanh mảnh.

Loạt ảnh hiếm cuối thời nhà Thanh: Cung thủ trình diễn cách bắn tên, hoàng hậu Uyển Dung lộ nhan sắc mỹ miều - Ảnh 8.

Bức ảnh cũ của hai chàng trai trẻ xuất thân từ một gia đình giàu có ở Bắc Kinh vào năm 1871. Cả hai chàng trai đều ăn mặc đẹp, khuôn mặt ưa nhìn.

Loạt ảnh hiếm cuối thời nhà Thanh: Cung thủ trình diễn cách bắn tên, hoàng hậu Uyển Dung lộ nhan sắc mỹ miều - Ảnh 9.

Bức ảnh cũ chụp cảnh cô dâu bước xuống kiệu vào cuối thời nhà Thanh, năm 1904. Trong bức ảnh này, kiệu mà cô dâu ngồi được trang trí bằng cành cây. Đây là lời chúc phúc đôi uyên ương luôn hạnh phúc bên nhau giống như chim liền cánh.

Loạt ảnh hiếm cuối thời nhà Thanh: Cung thủ trình diễn cách bắn tên, hoàng hậu Uyển Dung lộ nhan sắc mỹ miều - Ảnh 10.

Bức ảnh một gia đình có 4 thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà vào cuối thời nhà Thanh. Trong bức ảnh cũ, những người đàn ông mặc áo dài truyền thống, đội mũ. Nhìn trang phục của những người trong trong gia đình này có thể thấy họ ít nhất thuộc tầng lớp trung lưu trong xã hội lúc bấy giờ.

Loạt ảnh hiếm cuối thời nhà Thanh: Cung thủ trình diễn cách bắn tên, hoàng hậu Uyển Dung lộ nhan sắc mỹ miều - Ảnh 11.

Các phi tần trong hậu cung vào cuối thời nhà Thanh. Những "mỹ nhân" này có vẻ ngoài khác so với hình ảnh lung linh trên phim ảnh. Tuy nhiên, mọi người vẫn có thể thấy được những nét đặc trưng của phi tần của nhà Thanh, chẳng hạn như cách họ mặc trang phục, chải tóc, trang điểm...

Nguồn: Sohu, Baidu, 163
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm