Lợi ích bất ngờ của ốc với sức khỏe ít người biết

H.M
17/05/2022 - 16:00
Lợi ích bất ngờ của ốc với sức khỏe ít người biết
Ốc là món ăn vặt quen thuộc và yêu thích của nhiều người. Không chỉ ngon, ốc còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Vậy bạn đã biết ăn ốc có tác dụng gì chưa?

Ốc có chứa hàm lượng cao protein cũng như các axit amin quan trọng. Chiết xuất thịt và chất nhờn từ ốc mang lại lợi ích để điều trị kích ứng niêm mạc mắt, khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt, ngứa, đau răng và các bệnh lý khác.

Trong khi ốc rất giàu protein, chúng cũng là một nguồn sắt, canxi, vitamin A và một loạt các khoáng chất thiết yếu khác. Vitamin A có trong thịt ốc giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và mắt. Nó cũng hỗ trợ sự phát triển của các tế bào mới trong cơ thể bạn.

Ăn ốc có tác dụng gì?

Ốc là loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao được sử dụng khắp nơi trên thế giới. Do đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, chúng có khả năng chống ung thư và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Một con ốc trung bình bao gồm 80% nước, 15% protein và 2,4% chất béo. Chúng chứa nhiều vitamin E, A, K và B12 và các axit béo quan trọng, canxi, sắt, selen và magiê.

Thịt ốc có chứa nhiều Selenium

Một trong những lợi ích của việc ăn ốc là hàm lượng selen cao. Selen là một trong những nguyên tố quan trọng nhất mà cơ thể cần để chống lại bệnh tim và ung thư. Nó bảo vệ cơ thể bạn chống lại các bệnh tật và bệnh mãn tính khác nhau, và không dừng lại ở đó. Selen cần thiết cho việc điều hòa các hormone tuyến giáp.

Selen kết hợp tốt với vitamin E và là một chất chống oxy hóa mạnh trong cơ thể. Chúng hỗ trợ trong việc ngăn ngừa lão hóa mô bằng cách sử dụng quá trình oxy hóa. Nó cũng cần thiết để cơ thể hoạt động tối ưu và do đó được tìm thấy trong các tế bào cơ thể, chủ yếu là trong thận, gan và các xét nghiệm ở nam giới.

Ốc có chứa nhiều vitamin và khoáng chất

Ăn ốc có lợi cho sức khỏe ở mọi lứa tuổi. Thịt ốc có nhiều vitamin A, E, B1, B3, B6 và B12. Là một chất chống oxy hóa, vitamin E đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Vitamin B1, B3, B6 và B12 là những vitamin quan trọng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Ốc chứa nhiều vitamin và các loại khoáng chất thiết yếu

Vitamin A được biết đến là một loại vitamin tan trong chất béo, hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể. Nó giúp chúng ta tăng cường sức khỏe của mắt. Ngoài ra vitamin A đóng vai trò quan trọng khác bao gồm chức năng não, sức khỏe làn da và những vai trò khác. Nó cũng có lợi trong việc giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm bằng cách chống lại các tổn thương. Có hai loại vitamin A: vitamin A hoạt tính, thường được gọi là retinol và beta-carotene.

Vitamin E rất cần thiết cho quá trình chăm sóc da và tái tạo tế bào. Nó cũng là một chất chống oxy hóa và hỗ trợ sự ổn định của màng tế bào. Nó cũng bảo vệ các mô mắt, da, vú, gan và tinh hoàn. Vitamin E bảo vệ phổi khỏi tác hại của quá trình oxy hóa, đặc biệt là khỏi các chất ô nhiễm từ môi trường.

Thịt ốc bao gồm các nguyên tố quan trọng như sắt, hỗ trợ sản xuất máu và cung cấp kẽm cho cơ thể. Sắt cũng hỗ trợ sản xuất các mô liên kết và một số chất dẫn truyền thần kinh trong não. Nó cũng hỗ trợ trong việc duy trì hệ thống miễn dịch.

Ốc có hàm lượng phốt pho cao

Ốc giàu phốt pho (272 mg hoặc 27% DV), tầm quan trọng của phốt pho chỉ đứng sau mức canxi tổng thể trong cơ thể. Vai trò chính của phốt pho là dẫn năng lượng cho quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate, hỗ trợ cho răng và nướu khỏe mạnh, tổng hợp DNA và hấp thụ canxi.

Phốt pho có trong tất cả các tế bào cơ thể, phần lớn tập trung ở xương và răng. Nó cung cấp cấu trúc và độ chắc khỏe cho răng, hỗ trợ duy trì răng và nướu khỏe mạnh. Phốt pho cần thiết cho quá trình phiên mã gen và duy trì độ pH cân bằng trong dịch ngoại bào. Nó cũng hỗ trợ kích hoạt enzyme, tổng hợp DNA và dự trữ năng lượng nội bào.

Thịt ốc có một lượng đáng kể phốt pho, cần thiết cho dinh dưỡng cơ thể và hoạt động bình thường của các tế bào cơ thể.

Thịt ốc rất ít chất béo

Nếu sở thích của bạn là giảm cân thì ốc là loại thịt tốt nhất giúp bạn đạt được điều đó. Mức độ chất béo cao trong cơ thể có một số tác động đáng lo ngại: tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Để duy trì mức chất béo lành mạnh trong cơ thể, hãy hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo. Thịt ốc hoặc nước tiết ra từ thân ốc có ít chất béo.

Điều này làm cho thịt ốc hấp dẫn hơn đối với những người đang cần phải kiểm soát cân nặng của bản thân. Nếu bạn không muốn tăng cân, hãy tránh thịt mỡ và ăn nhiều ốc.

Thịt ốc có chứa hàm lượng magiê cao

Magiê cực kỳ quan trọng trong cơ thể, vì nó cần thiết trong hơn 330 quá trình enzym. Một số trong số đó bao gồm duy trì huyết áp thích hợp, sức mạnh của xương, điều hòa nhịp tim và tổng hợp chất béo. Co và thư giãn cơ, hoạt động của tim và chuyển hóa xương là một số trong những hoạt động khác. Cơ thể cần nhiều magiê để tiến hành các hoạt động này.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyên nên bổ sung 400mg magiê mỗi ngày cho nam giới từ 19 đến 30 tuổi và 420 mg cho những người trên 30 tuổi. Phụ nữ dưới 30 tuổi nên tiêu thụ 300 mg magiê mỗi ngày. Phụ nữ trên 30 tuổi nên bổ sung 310 mg magiê mỗi ngày.

Lưu ý rằng ốc chứa 250mg magiê hoặc 62% nhu cầu hàng ngày. Do đó, hàm lượng magie cao trong thịt ốc cực kỳ có lợi cho hệ thống cơ thể con người. Ăn ốc là một cách tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu magiê của cơ thể.

Ăn ốc có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch

Một trong những lợi ích của việc ăn ốc và uống nước ốc là nó làm giảm huyết áp. Nó cũng có hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim, bao gồm tăng huyết áp và ngừng tim.

Ốc có chứa Tryptophan

Tryptophan là một axit amin cần thiết cho chế độ ăn uống của con người. Nhiều người không biết tới tryptophan, mặc dù nó đóng một chức năng quan trọng trong việc điều hòa cơ thể.

Nó cũng cải thiện sự cân bằng nitơ ở người lớn và sự phát triển của trẻ nhỏ. Tryptophan cũng sản xuất Niacin, chất này cần thiết cho sự tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh serotonin.

Tryptophan và Selen chủ yếu được lấy từ thức ăn của chúng ta và không chủ yếu có trong cơ thể. Do đó, con người phải tiêu thụ thịt ốc để đáp ứng nhu cầu của cơ thể đối với Tryptophan và Selen.

Thịt ốc rất giàu protein

Thịt ốc có 16,1g protein trên 100 gram hoặc 32% giá trị hàng ngày. Protein cần thiết cho việc xây dựng và sửa chữa các tế bào chết của cơ thể. Điều này là cần thiết để cơ thể hoạt động bình thường. Protein có thể có trong tất cả các bộ phận của cơ thể như các cơ quan, mô, da, tóc và xương. Protein cần thiết cho sự hình thành các mô và xương của cơ thể, chẳng hạn như cơ bắp.

Protein tham gia vào hầu hết các chức năng sinh học. Nó tham gia vào các quá trình trao đổi chất cũng như các phản ứng miễn dịch. Nó là điều cần thiết để chữa lành nhanh chóng sau khi tập thể dục và chấn thương. Protein cũng rất cần thiết để ngăn ngừa mất cơ và phát triển cơ nạc.

Thịt ốc có chứa ít calo

Một lợi ích khác của việc ăn thịt ốc là ít calo. Nó không chứa carbs, thịt ốc không có đường và không có chất béo.

Chế độ ăn ít calo cũng có liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn.

Thịt ốc có hàm lượng cholesterol thấp

Thịt ốc là một phương thuốc tuyệt vời cho các bệnh liên quan đến mạch máu như đau tim, ngừng tim, tăng huyết áp và đột quỵ nhờ hàm lượng chất béo và cholesterol thấp.

Ốc có chứa ít cholesterol

Các mẫu thịt khác, bao gồm thịt bò, thịt gà, thịt dê, thịt cừu và lợn, đã được chứng minh là có hàm lượng khoáng chất thấp hơn so với thịt ốc. Nó cũng hỗ trợ điều trị những người gặp các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao và tiểu đường.

Ăn ốc giúp hệ thần kinh của con người hoạt động tốt

Choline được tìm thấy trong ốc và nó là một loại vitamin tan trong nước thường được xếp vào nhóm vitamin B. Nó có nhiều vai trò khác nhau, bao gồm trở thành thành phần thiết yếu của màng tế bào và nguyên liệu thô cho chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine.

Gan là một cơ quan có thể tạo ra choline nhưng hầu hết là do cơ thể yêu cầu. Kết quả là, nó phải được thu nhận thông qua các nguồn thực phẩm. Mức tiêu thụ choline hàng ngày được khuyến nghị cho nam giới tương ứng là 550mg và 425mg cho phụ nữ, trong khi ốc sên chứa 65mg.

Choline là một thành phần thiết yếu của hệ thống thần kinh và chất dinh dưỡng não cần thiết cho chức năng của não. Nó cũng được công nhận là cần thiết cho sự hình thành và duy trì màng tế bào khỏe mạnh. Bên cạnh đó, choline bảo vệ gan chống lại sự tích tụ chất béo và hỗ trợ chuyển chất béo trung tính từ gan. Choline có thể phân hủy chất béo, có lợi trong việc ngăn ngừa sự tích tụ của cholesterol có hại trong hệ tuần hoàn.

Tác hại của ốc

Ốc có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe nhưng nếu ăn ốc chưa được rửa sạch, chưa được chế biến kỹ hay dùng ốc với chung với một số thực phẩm kỵ sẽ gây ra một số tác hại xấu.

Ốc chứa nhiều ký sinh trùng

Ốc sinh sống ở nơi bùn lầy nên có chứa nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh cho con người. Ký sinh trùng trong ốc khi đi vào những cơ quan như phổi, mật, ruột, gan, não, thận... thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. 

Vì vậy ốc cần được làm sạch cẩn thận để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra cần nấu chín kỹ thịt ốc để loại bỏ các loại ký sinh trùng gây hại.

Ốc ảnh hưởng đến tiêu hóa

Nếu sử dụng ốc cùng với các loại thực phẩm chứa vitamin C như cam, quýt… sẽ khiến người ăn bị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, thậm chí gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng không nhỏ đến cơ quan tiêu hóa.

Ốc gây ra bệnh gout

Ăn ốc không được uống cùng với rượu bia hoặc các chất kích thích. Mặc dù ốc là một món đồ nhắm quen thuộc nhưng món ăn này lại kỵ với các loại rượu bia. Nguyên nhân là do ăn ốc sẽ tạo thành chất axit uric khi đi vào cơ thể, chất này làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout. Nếu sử dụng thêm rượu bia sẽ khiến quá trình bài tiết chất đạm dư thừa ra ngoài cơ thể bị cản trở. Từ đó axit uric không được bài tiết sẽ đọng lại, lâu ngày gây ra bệnh gout.

Những ai không nên ăn ốc

Ốc tuy tốt nhưng đối với một số trường hợp lại không nên ăn. Vậy những ai không nên ăn ốc?

Người bị bệnh gout, viêm khớp

Ốc là nguồn chứa nhiều chất đạm và canxi, vì vậy với người bị bệnh gout không nên ăn ốc bởi sẽ khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn. Ăn nhiều đạm dễ sản sinh axit uric, gây ra các cơn đau khớp dữ dội.

Người bị dị ứng

Một số người bị dị ứng với ốc cũng không nên ăn ốc bởi sẽ gây ra một số tình trạng xấu như ngứa, nôn nao, nổi mề đay,…

Người có những vấn đề về tiêu hóa

Ốc có tính hàn nên những người mắc những vấn đề về tiêu hóa như viêm đại tràng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa,… không nên ăn ốc bởi sẽ khiến những tình trạng này trở nên khó chịu hơn.

Những người bị ho hoặc bệnh hen

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đại Học Tokyo - Nhật Bản, những người bị ho hay hen suyễn, những loại hải sản như ốc sẽ khiến tình trạng của bệnh ngày càng nặng hơn. Do đó, để tránh tình trạng bệnh thêm nặng nên tránh ăn hải sản để bảo vệ cơ thể được tốt nhất.

Nguồn tham khảo:

12 Health Benefits of Snail in Our Diets – đăng tải trên trang tin Jebs Food. Xuất bản ngày 22/9/2011.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm