Lời khuyên mùa Valentine: Dùng ứng dụng hẹn hò nhiều chỉ làm giảm khả năng tìm được "nửa kia"

Chi Chi
14/02/2023 - 08:55
Lời khuyên mùa Valentine: Dùng ứng dụng hẹn hò nhiều chỉ làm giảm khả năng tìm được "nửa kia"
Một nghiên cứu mới cho thấy dùng ứng dụng hẹn hò càng nhiều, chúng ta càng dễ dàng bỏ lỡ và chỉ lãng phí thời gian.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Telematics and Informatics tuyên bố các ứng dụng hẹn hò có thể gây hại nhiều hơn là có lợi trong quá trình tìm kiếm tình yêu của mọi người.

Các khảo sát từ Đại học Vienna (Áo) cho thấy việc sử dụng nhiều ứng dụng hẹn hò hơn và tiếp xúc với một lượng hồ sơ không cần thiết có thể dẫn đến cảm giác nghi ngờ bản thân rằng việc vuốt quá nhiều là "hành vi bắt buộc". Họ kết luận: "Việc “quẹt” quá nhiều dường như rất bất lợi".

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 464 người trong độ tuổi từ 16 đến 25 để kiểm tra các kết quả không mong muốn tiềm ẩn khi sử dụng ứng dụng. Những người tham gia được khảo sát về tần suất sử dụng các ứng dụng hẹn hò, liệu họ có "quẹt quá nhiều" hay không và cách họ quyết định nên vuốt sang trái hay phải một người.

Những người tham gia cũng được hỏi về cảm giác của họ khi độc thân, liệu họ có so sánh mình với người khác và có bị choáng ngợp khi xem hồ sơ hẹn hò hay không, với những câu đồng ý/không đồng ý bao gồm: "Người khác nổi tiếng hơn tôi", "Tôi cảm thấy lo lắng khi nghĩ về việc sẽ độc thân mãi mãi" và "Tôi cảm thấy rằng mình thấy rất nhiều đối tác tiềm năng trên các ứng dụng hẹn hò đến nỗi bị loạn, không thể xử lý thông tin".

Tình nguyện viên cũng được hỏi về việc mình "quẹt phải" như thế nào, do ấn tượng đầu tiên hay đánh giá kỹ càng thông tin trên hồ sơ và theo tiêu chí của bản thân. Nhiều người dùng ứng dụng thừa nhận họ hiếm khi hẹn hò trực tiếp với những người mà họ tương hợp, hoặc thậm chí từ chối nhắn tin cho họ. Điều này khiến quá trình hẹn hò hoàn toàn trực tuyến và thiếu giao tiếp thực tế.

Báo cáo viết: "Những người lướt quá mức được báo cáo là bị choáng ngợp bởi số lượng đối tác dường như có sẵn dồi dào trên các ứng dụng hẹn hò hơn là những người lướt vừa phải. Việc “quẹt” quá nhiều phần lớn gây bất lợi, bất kể bạn chọn như thế nào".

Kiến thức hữu ích mùa Valentine: Dùng ứng dụng hẹn hò chỉ làm giảm khả năng tìm được nửa kia của bạn, càng quẹt sẽ càng vô vọng - Ảnh 2.

Tìm được một nửa phù hợp có thể nâng cao sự tự tin và khiến một người kỳ vọng về một mối quan hệ lâu dài trong tương lai. Thế nhưng các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng hẹn hò trực tuyến có thể gây nghiện vì những lần tương hợp mang lại cảm giác hài lòng như phần thưởng cho việc sử dụng thường xuyên, đồng thời sẽ "không dẫn đến sự từ chối rõ ràng".

Các thuật toán trên ứng dụng hẹn hò có xu hướng ưu tiên những hồ sơ dành nhiều thời gian hơn cho ứng dụng.

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy những người dùng ứng dụng hẹn hò thực sự quan tâm đến việc gặp mặt trực tiếp ai đó nên cố gắng hạn chế thao tác 'quẹt' và không bị phân tâm bởi những sự hài lòng tức thì", Marina Thomas, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. 

Kiến thức hữu ích mùa Valentine: Dùng ứng dụng hẹn hò chỉ làm giảm khả năng tìm được nửa kia của bạn, càng quẹt sẽ càng vô vọng - Ảnh 3.

Nghiên cứu cũng kết luận mọi người có xu hướng kén chọn hơn trên các ứng dụng hẹn hò vì họ có vô số tùy chọn, khiến họ có kỳ vọng cao hơn về việc lựa chọn đối tác: "Mọi người không ngừng tìm kiếm ngay khi họ đã tìm thấy một lựa chọn phù hợp, cố gắng tối đa hóa lựa chọn của mình". 

Về mặt lý thuyết, số lượng các lựa chọn tăng thêm áp lực vì nó làm tăng cơ hội tìm được một đối tượng ưng ý và khiến mọi người cảm thấy mình như một kẻ "thất bại" nếu không tìm được "nửa kia" đích thực. "Những ứng dụng này được thiết kế để tăng cường kết nối của con người, nhưng vuốt quá nhiều chỉ khiến bạn dễ dàng bỏ lỡ hơn", Thomas nói. 

Nguồn: NY Post
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm