• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Lợn nghi nhiễm dịch tả lợn châu Phi chết trôi đầy kênh ở Hà Tĩnh

25/05/2019 - 17:12 (GMT+7)
Hàng chục con lợn được người dân phát hiện trương phình bốc mùi hôi thối trên dòng kênh N9 tại xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh.
 
Ngày 25/5, ông Trần Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh - xác nhận sự việc trên và cho biết tất cả số lợn trên đã được lực lượng chức năng trục vớt đem đi tiêu hủy. Sáng nay đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh vừa xuống kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm đưa đi xét nghiệm.
 
Hàng chục con lợn chết trôi trắng kênh nghi bị dịch tả lợn Châu Phi
Theo đó, vào khoảng 20h30 tối 24/5, người dân vùng bãi ngang thuộc địa phận xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) hoang mang khi phát hiện hàng chục con lợn chết nổi lềnh bềnh nằm cuối con kênh N9. Ngay sau đó, người dân đã báo lên chính quyền địa phương.
 
Nhận được tin báo chính quyền xã Thạch Lạc đã báo cáo cho lãnh đạo UBND huyện Thạch Hà để có các phương án xử lý và giải pháp phòng chống dịch. Qua kiểm tra tại hiện trường, tổng số lợn chết trôi về có 27 con, mỗi con nặng khoảng 20–40 kg.
 
Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, tất cả số lợn trên đã được lực lượng chức năng trục vớt đem đi tiêu hủy
 
Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy số lợn bị chết nổi trên kênh N9
Trước sự việc trên, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã chỉ đạo địa phương tiến hành các biện pháp tiêu hủy, tiêu độc khử trùng; Yêu cầu các địa phương kiểm tra chặt chẽ dòng chảy, vớt lợn chết trôi nổi để hạn chế dịch bệnh lây lan theo nguồn nước.
 
Được biết, trước đó trên địa bàn Hà Tĩnh đã xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại thị trấn Cẩm Xuyên và thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa khẳng định được nguồn gốc của số lợn chết này thuộc địa phương nào.
 
Sự việc đang được UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo giám sát chặt chẽ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm