pnvnonline@phunuvietnam.vn
Lòng trắng trứng gà có tác dụng gì?
- 1. Thành phần của lòng trắng trứng gà
- 2. Lòng trắng trứng gà có tác dụng gì?
- 2.1. Tác dụng của lòng trắng trứng trong việc cân bằng huyết áp
- 2.2. Ngăn ngừa bệnh tim mạch
- 2.3. Lòng trắng trứng có tác dụng ngăn ngừa tổn thương thần kinh
- 2.4. Lòng trắng trứng gà tốt cho xương và hỗ trợ tăng cường cơ bắp
- 2.5. Tác dụng của lòng trắng trứng gà trong việc ngăn ngừa ung thư
- 2.6. Lòng trắng trứng gà giúp hạn chế cảm giác mệt mỏi
- 2.7. Tác dụng của lòng trắng trứng gà trong ngăn ngừa lão hóa, giảm cân
Trứng và các món ăn từ trứng là món ăn yêu thích của rất nhiều người bởi hương vị thơm ngon cũng như những tác dụng tuyệt vời của trứng với sức khỏe. Không ít người thích ăn lòng trắng trứng hơn là lòng đỏ.
Nhiều người quan niệm mọi chất dinh dưỡng của trứng đều nằm trong lòng đỏ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chứng minh lòng trắng trứng gà rất tốt cho sức khỏe. Vậy cụ thể lòng trắng trứng gà có tác dụng gì?
1. Thành phần của lòng trắng trứng gà
Lòng trắng trứng gà có dạng chất lỏng, màu trong suốt và dày, bao quanh lòng đỏ vàng tươi. Các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng lòng trắng trứng hoạt động như lớp bảo vệ con non đang phát triển khỏi những vi khuẩn có hại.
Không những vậy, lòng trắng trứng cũng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng của con gà trong quá trình thụ tinh.
Theo các nghiên cứu, thành phần của lòng trắng trứng bao gồm khoảng 90% là nước với chức năng hòa tan 10% protein (bao gồm albumin, mucoprotein và globulin). Nếu như lòng đỏ có nhiều lipid (chất béo) thì lòng trắng hầu như không có chất béo, lượng cacbohydrat cũng chiếm chưa tới 1%. Tuy nhiên, trong thành phần của lòng trắng chứa khoảng 66% tổng lượng protein của quả trứng.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, giá trị dinh dưỡng của một quả trứng phụ thuộc vào kích thước của quả trứng đó. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng trung bình của quả trứng gà như sau:
- Protein 4 g (chiếm tới 2/3 lượng protein của cả quả trứng).
- Không chứa cholesterol.
- Ít calo.
- Có các thành phần: Kali 54 mg ; Natri 55 mg ; Canxi 19 mg; Vitamin nhóm B (B2, B5) ; Selenium.
2. Lòng trắng trứng gà có tác dụng gì?
2.1. Tác dụng của lòng trắng trứng trong việc cân bằng huyết áp
Một trong những câu trả lời không thể bỏ qua cho câu hỏi "lòng trắng trứng có tác dụng gì?" là cân bằng huyết áp.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, với những bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp, nên bổ sung kali đều đặn để cân bằng yếu tố này bằng các thực phẩm tốt. Trong đó, ăn lòng trắng trứng là một trong những cách bổ sung kali hiệu quả.
Bên cạnh chức năng điều hòa huyế áp, kali còn có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh tim mạch và xương khớp như: nhồi máu cơ tim hoặc gãy xương.
2.2. Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Ngăn ngừa bệnh tim mạch là một trong những tác dụng tuyệt vời của lòng trắng trừng gà. Theo đó, các chuyên gia cho biết tiêu thụ lòng trắng trứng với một lượng vừa phải có thể hỗ trợ điều trị các vấn đề về tim mạch như cục máu đông đồng thời duy trì sức khỏe tim mạch.
Trong thành phần của lòng trắng trứng gà có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất, giúp thúc đẩy lưu lượng máu chảy ổn định, có tác dụng tương tự như một loại thuốc giãn mạch hỗ trợ quá trình mở rộng mạch máu.
Không những vậy, thành phần kali có trong lòng trắng trứng sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng đông máu và các vấn đề về tim khác.
2.3. Lòng trắng trứng có tác dụng ngăn ngừa tổn thương thần kinh
Trong thành phần của lòng trắng trứng gà có chứa choline, rất tốt cho sức khỏe. Choline là hợp chất rất cần thiết cho quá trình tạo DNA, giải độc và truyền dẫn tín hiệu thần kinh. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng bổ sung choline ở mức vừa phải cho cơ thể có tác dụng giúp ngăn chặn hệ thống thần kinh khỏi các yếu tố gây hại.
2.4. Tốt cho xương và hỗ trợ tăng cường cơ bắp
Lòng trắng trứng gà có tác dụng gì? Các chuyên gia cho biết lòng trắng trứng rất tốt cho sức khỏe xương khớp. Lòng trắng trứng gà cung cấp canxi giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa các tình trạng gãy xương, còi xương và loãng xương.
Không những vậy, lòng trắng trứng còn giúp hỗ trợ tăng cường cơ bắp. Ntuyên nhân là do trong thành phần của lòng trắng trứng gà chứa ít chất béo lại chứa hàm lượng protein cao, có tác dụng hỗ trợ tăng cường cơ bắp rất hiệu quả.
Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý bổ sung lòng trắng trứng gà vào chế độ ăn của trẻ nhỏ rất quan trọng vì lúc này cơ thể bé sẽ đòi hỏi hàm lượng protein cao cho sự phát triển cơ bắp.
2.5. Ngăn ngừa ung thư
Tác dụng của lòng trắng trứng gà là gì? Một trong những câu trả lời không thể bỏ qua là ngăn ngừa căn bệnh ung thư đáng sợ.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, selenium trong thành phần albumin của lòng trắng trứng gà có tác dụng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
2.6. Giúp hạn chế cảm giác mệt mỏi
Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng cơ thể mệt mỏi, chóng mặt đột ngột. Bổ sung lòng trắng trứng gà vào trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày có tác dụng giảm thiểu tình trạng này.
Trong thành phần của lòng trắng trứng chứa mangan và magiê, có tác dụng giúp ngăn ngừa mệt mỏi ở phụ nữ tuổi trung niên. Tuy nhiên, cần lưu ý, không nên tự ý điều trị trong trường hợp mệt mỏi kinh niên, mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh các vấn đề sức khỏe.
2.7. Tác dụng của lòng trắng trứng gà trong ngăn ngừa lão hóa, giảm cân
Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời của lòng trắng trứng gà tới sức khỏe đã liệt kê ở trên, lòng trắng trứng gà là thực phẩm tốt cho việc làm đẹp của chị em phụ nữ.
Tiêu thụ lòng trắng trứng gà ở mức vừa phải giúp trẻ hóa mô và tế bào, mang lại làn da mịn màng, tươi trẻ, chống các dấu hiệu lão hóa.
Không những vậy, lòng trắng trứng gà còn là thực phẩm tốt để giảm cân, tránh béo phì. Lòng trắng trứng hầu như không chứa chất béo, nhưng lại cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Ngoài ra, lòng trắng trứng còn giúp ngăn chặn sự thèm ăn, giữ cảm giác no trong nhiều giờ và thúc đẩy mức năng lượng tốt.
Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi lòng trắng trứng gà có tác dụng gì Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bên cạnh việc bổ sung lòng trắng trứng gà vào trong chế độ ăn uống hàng ngày, mỗi người cần xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, tránh lạm dụng lòng trắng trứng hay bất kì loại thực phẩm nào để đảm bảo sức khỏe.