• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Luật sư của Nguyễn Hữu Linh: Sẽ kiến nghị giám đốc thẩm kêu oan

06/11/2019 - 11:40 AM
Ngay sau kết thúc phiên phúc thẩm xét xử Nguyễn Hữu Linh, luật sư của bị cáo cho báo Phụ nữ Việt Nam biết sẽ có đơn kiến nghị giám đốc thẩm kêu oan cho bị cáo.
Luật sư Trần Bá Học (áo vest đen) và bị cáo Nguyễn Hữu Linh tại phiên sơ thẩm lần 1. Ảnh: Đ.T.H

 

Rời tòa sáng nay, 6/11/2019 với gương mặt thất thần, hoang mang, bị cáo Nguyễn Hữu Linh đã lên chiếc xe ô tô màu trắng quen thuộc. Kết thúc phiên phúc thẩm, Nguyễn Hữu Linh bị bác toàn bộ kháng cáo. HĐXX tuyên y án sơ thẩm, bị cáo bị phạt 18 tháng tù. Nguyễn Hữu Linh sáng nay chưa bị bắt giam.

Luật sư Trần Bá Học, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Linh cho báo Phụ nữ Việt Nam biết, sẽ có đơn kiến nghị giám đốc thẩm kêu oan cho bị cáo vào ngày mai.

Theo luật sư Trần Bá Học, ông Linh đã thừa nhận sai, nhưng hành vi đó (ôm hôn bé gái – PV) không cấu thành tội. “Viện KSND phân tích TT 01/1998 trong đó giải thích dấu ba chấm (dấu ...) suy diễn theo hướng hành vi hôn là dâm ô. Trong khi đó "dấu ba chấm" này không nói rõ hành vi hôn có phải dâm ô hay không nhưng Viện KSND lại xác định hôn là dâm ô. Các cơ quan tố tụng xử ép ông Linh quá, theo chiều hướng có tội chứ không suy đoán vô tội như Luật và Hiến pháp quy định”, luật sư Trần Bá Học cho biết.

 

Vẻ mặt căng thẳng của Nguyễn Hữu Linh khi rời tòa phúc thẩm

 

Tại phiên xét xử sơ thẩm lần 2 Nguyễn Hữu Linh về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi diễn ra ngày 23/8/2019, TAND Q.4, TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Linh mức án 18 tháng tù giam. Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, bị cáo đã kháng cáo kêu oan.

Bị cáo cho rằng hành vi ôm hôn bé gái không phải là yếu tố cấu thành tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015. Trước đó, luật sư Trần Bá Học, luật sư bào chữa cho bị can Nguyễn Hữu Linh, cũng đã gửi kiến nghị tới các cơ quan hữu quan, kiến nghị đình chỉ vụ án và đình chỉ bị can. 

Như Báo PNVN đã đưa tin, vào khoảng 21h ngày 1/4/2019, Nguyễn Hữu Linh (sinh năm 1958, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng) đi vào thang máy tại chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, P.1, Q.4, TPHCM). Khi đó có 1 bé gái đang sinh sống tại chung cư cũng đi vào thang máy để lên nhà và nhờ bảo vệ bấm thang máy. Lúc cửa thang máy đóng lại, ông Linh đã ôm hôn bé gái. Bé gái hoảng sợ, lúc thang máy chuẩn bị mở ra, Nguyễn Hữu Linh còn kéo bé gái lại để ôm hôn thêm lần nữa. Cô bé chạy ra ngoài với tinh thần hoảng loạn, vấp té sau đó. Toàn bộ sự việc đã được camera an ninh chung cư ghi lại. Với các chứng cứ này, Ban quản lý chung cư mời ông Linh và gia đình bé gái làm việc. Thông tin sau đó cho thấy, 2 bên đã có sự hòa giải. Tuy nhiên, khi đoạn clip được phát tán lên mạng xã hội thì dư luận đã lên án gay gắt. Đặc biệt, vì ông Linh từng làm trong cơ quan bảo vệ pháp luật nhưng lại vi phạm pháp luật, trong hoàn cảnh tội phạm ấu dâm xuất hiện ngày càng ngang nhiên và nhiều tại rất nhiều địa phương trên cả nước.

Khi Công an Q.4, TPHCM mời lên làm việc, ông Nguyễn Hữu Linh đã cho rằng không sàm sỡ bé gái, chỉ thấy cô bé dễ thương thì "nựng". Thời điểm ấy, ông Linh vừa đi uống bia về.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm