• Mới cập nhật:

Luật và Đời

'Luật sư Hoa Hồng' kiên trì tìm công lý cho trẻ bị xâm hại

11/08/2019 - 09:48 (GMT+7)
Giới luật sư và những người hoạt động cho phong trào vì quyền trẻ em nhiều người biết đến một luật sư trẻ với biệt danh 'Luật sư Hoa hồng'. Tham gia những cuôc chiến pháp lý nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của trẻ em, bên cạnh những quy định pháp luật khô cứng, trên bàn của luật sư này luôn có 2 bông hồng của người nhà thân chủ tặng hoặc có khi là do chính anh mua.

Đến với nghề Luật sư, thực ra thời gian đầu Lê Ngọc Luân cũng không tham gia bảo vệ các thân chủ là phụ nữ, trẻ em bị xâm hại. Hãng Luật Gold Key, nơi anh làm việc, đảm nhận tư vấn và bảo vệ cho các khách hàng là doanh nghiệp, cá nhân trong nhiều lĩnh vực: Kinh tế, bất động sản, lao động...

 


ls.jpg
Các nữ thân chủ cảm ơn luật sư Luân bằng những bông hoa hồng 

Rồi một ngày của năm 2016, một phụ nữ ở Vũng Tàu đã liên hệ nhờ bảo vệ cho cháu bé bị người người đàn ông hơn 70 tuổi xâm hại, người này là Đảng viên và nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là vụ án một thời tạo ra làn sóng phẫn nộ cũng như làm rúng động dư luận về nạn xâm hại tình dục trẻ em xảy ra tại Việt Nam.

Đó cũng là một cuộc chiến pháp lý dai giẳng kéo dài đến tận năm 2018. Tham gia đồng hành cùng các nạn nhân ngoài Luân còn có các đồng nghiệp khác, các nhà báo, những nhà hoạt động xã hội... Tất cả không hề hẹn trước nhưng trong quá trình đấu tranh cho công lý dường như đã trở thành một đội và giữ mối quan hệ với nhau rất chặt chẽ, mật thiết.

Trong quá trình đấu tranh, có lúc tưởng như vụ việc bế tắc công lý không thể thực thi. Mỗi lần như vậy, nhìn sự ngây thơ của các cháu nhỏ và nỗi đau không thành lời trên gương mặt những bậc cha mẹ, Luân và những người đồng hành cùng vụ việc lại không ngần ngại lao vào bàn bạc tìm những hướng đi mới. Cuối cùng công lý cũng đã được thực thi, Tòa tuyên phạt bị cáo 3 năm tù giam về hành vi dâm ô trẻ em. 

 

ls-1.jpg
Đôi lúc anh cũng tự mua hoa hồng cho chính mình

Cũng chính từ thực tế tham gia vụ án, Luân mới càng thực sự hiểu hơn nỗi đau của nạn nhân cũng như gia đình họ trong những vụ ấu dâm. Dường như trong tất cả các vụ án, dù dân sự hình sự hành chính, những người trong cuộc đều chỉ có một suy nghĩ là mong cho mình phần thắng. Họ cũng sẵn sàng cung cấp mọi chứng cứ tình tiết, họ sẵn sàng đối mặt mọi nơi, mọi lúc với cả cơ quan tiến hành tố tụng, với cả đối thủ để giành lợi thế.

Nhưng với nạn nhân của các vụ ấu dâm hoàn toàn không phải vậy. Chỉ một nguyện vọng lớn nhất của bị hại và gia đình là tố cáo đến cơ quan chức năng họ cũng phải dằn vặt trăn trở và không phải ai cũng dễ dàng vượt qua. Bởi phía sau vụ án là cả một số phận một cuộc đời con trẻ ở phía trước, đặc biệt trong bối cảnh xã hội, cộng đồng vẫn có cái nhìn khắt khe với chính nạn nhân. Chưa kể, cuộc chiến pháp lý không phải lúc nào cũng thuận lợi, nhiều vụ việc kéo dài, và đương nhiên khi đó, vết thương của nạn nhân và gia đình họ cũng mãi không liền miệng.

 

ls7.jpg
Giây phúc hạnh phúc với thân chủ, gia đình của họ khi công lý được thực thi

Nghề luật sư thường đảm nhận tư vấn và bảo vệ cho các khách hàng là doanh nghiệp, cá nhân trong nhiều lĩnh vực. Thù lao cho luật sư cũng là một dạng chi phí của công việc kinh doanh, luật sư thường nhận được những khoản tài chính tương xứng với lao động của mình.

Tuy nhiên, khi tham gia bảo vệ cho các nạn nhân là trẻ em, có thể luật sư không có khoản phí thù lao nào, thậm chí có người phải bỏ ra tiền bạc, công sức và thời gian để theo đuổi hàng tháng, có khi hàng năm trời mới có kết quả.

“Không chỉ cá nhân tôi mà nhiều luật sư đồng nghiệp tại Việt Nam cũng đã và đang dành tất cả tâm huyết để bảo vệ cho trẻ em bởi lý do khi thấy các trẻ thơ bị xâm hại, ẩn chứa bên trong tâm hồn là những vết đau có thể mang theo mãi mãi, không chỉ đứa trẻ đó mà những người sinh thành cũng đau đớn nên chúng tôi theo đuổi các vụ án này với hi vọng góp phần xoa dịu nỗi đau ấy”, LS Lê Ngọc Luân chia sẻ.

Những vụ án ấu dâm đặc biệt ở chỗ, nếu trong những tranh vụ án hình sự thông thường, khi thủ phạm bị pháp luật trừng trị bằng bản án thích đáng, dường như về cơ bản tâm lý của người bị hại cũng được giải tỏa phần lớn. Nhưng ở những vụ ấu dâm có lẽ là không đơn giản như vậy.

LS Luân kể lại, anh nhớ nhất chính là khi tham gia vụ án một bé gái bị xâm hại tại Bình Dương. Đó cũng là một cuộc chiến pháp lý kéo dài và căng thẳng trải qua bao thời gian, đan xen nhiều cung bậc cảm xúc. Thời khắc chờ đợi toà tuyên án, tất cả ai cũng hồi hộp và lo lắng. Đặc biệt là hình ảnh người bà nội của cháu bé chịu không nổi cảm xúc khiến bàn tay của bà bị co quắp lại, mọi người phải chạy đến xoa dầu động viên. “Đến khi toà ra phán quyết tuyên phạt kẻ xâm hại 17 năm tù giam (trước đó 3 năm tù) tất cả ôm lấy ngực... và tôi cũng không biết cảm xúc đó là gì nữa. Có lẽ họ quá xúc động cho hành trình theo đuổi chịu bao nhiêu uất ức, mệt mỏi thì cuối cùng kết quả công lý đã về”, LS Luân kể.

Nhưng đằng sau đó ai cũng hiểu câu chuyện còn chưa dừng lại. Đó là những năm tháng cháu bé và gia đình còn chịu những di chứng của quá khứ, là những sang chấn tâm lý mà bé phải chịu đựng chưa dễ vơi đi trong ngày một ngày hai...

 

ls-6.jpg
Luật sư Luân tham gia những hoạt động xã hội, các diễn đàn nhằm đấu tranh bảo vệ trẻ em 

Về biệt danh "Luật sư Hoa hồng", Lê Ngọc Luân kể lại, xuất phát từ ngày thành lập Công ty Luật GOLD KEY, do trên bàn làm việc cá nhân lúc nào cũng có hai bông hồng đỏ. Khi mới thành lập, mượn căn nhà nhỏ nằm trong hẻm của người bạn làm trụ sở, ban ngày Luân đến làm việc, ban đêm gia đình bạn về ở và gia đình bạn thấy lạ là sao trên bàn làm việc của Luật sư lúc nào cũng có hai bông hồng đỏ. Người bạn ấy cũng là luật sư và vì là bạn thân nên Luân hay tâm sự về con đường hành nghề luật sư riêng và cả cảm xúc suy nghĩ riêng của mình: đường đi của nghề luật sư luôn có gai góc nhưng đâu đó vẫn có hương thơm của loài hoa hồng. Đôi khi hoa hồng cũng mong manh nhưng có lúc cần phải gai góc. Và nghề luật sư đòi hỏi người làm nghề phải mạnh mẽ, gai góc để song hành với Thân chủ trong những hoàn cảnh oan nghiệp, bất hạnh...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm