Lực lượng lao động Việt Nam từ 15 tuổi trở lên đạt 52,4 triệu người

PV
14/01/2024 - 12:30
Lực lượng lao động Việt Nam từ 15 tuổi trở lên đạt 52,4 triệu người

Người lao động tìm kiếm công việc tại Ngày hội kết nối việc làm sáng 17/12/2023. Ảnh minh họa: Cao Như Quỳnh

Phó Cục trưởng Cục Việc làm Tào Bằng Huy cho biết, theo thống kê, năm 2023, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên đạt 52,4 triệu người, tăng 666.500 người so với năm trước. Trong số đó, 51,3 triệu lao động có việc làm.

Ngày 12/1, Cục Việc làm đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Văn Thanh ghi nhận và đánh giá cao các mặt công tác mà Cục Việc làm đã đạt được trong năm 2023. Đồng thời, Thứ trưởng biểu dương sự cố gắng của tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động thuộc Cục Việc làm để đạt được nhiều kết quả trong năm vừa qua.

Ông Lê Văn Thanh nhận định, năm 2024, đất nước sẽ tiếp tục đối mặt với một số khó khăn, thách thức như: Thị trường lao động mất cân đối cung - cầu, lao động cục bộ, chất lượng lao động còn hạn chế, nguồn lực đầu tư cho phát triển thị trường lao động chưa đáp ứng nhu cầu,…

Để khắc phục các khó khăn trên, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đề nghị, trong công tác xây dựng thể chế, Cục Việc làm cần tiếp tục năng động, sáng tạo, chủ động, bám sát thực tiễn, theo kịp các thay đổi của thời đại và tuân thủ thông lệ quốc tế, đảm bảo tính kịp thời và đầy đủ để tham mưu cho Bộ và Chính phủ có những quyết sách đi vào cuộc sống nhanh nhất, hỗ trợ phát triển thị trường lao động hiệu quả nhất.

Đặc biệt, Cục cần tập trung hơn nữa trong việc xây dựng dự án Luật Việc làm (sửa đổi), đảm bảo chất lượng, tiến độ thời gian, để Quốc hội xem xét, cho ý kiến lần đầu vào kỳ họp thứ 8 vào tháng 10/2024.

Lực lượng lao động Việt Nam từ 15 tuổi trở lên đạt 52,4 triệu người- Ảnh 1.

Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình trình bày kế hoạch hoạt động của Cục Việc làm năm 2024.

Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình chia sẻ, trong năm 2024, Cục Việc làm xác định, nhiệm vụ then chốt là xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi), dựa trên nguyên lý xuyên suốt là việc làm phải gắn với thị trường lao động. Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ việc làm không chỉ dành cho đối tượng yếu thế mà còn khơi nhiều nội dung mới như việc làm xanh, việc làm công bằng, việc làm cho người cao tuổi…

Báo cáo tại Hội nghị về lĩnh vực lao động – việc làm, Phó Cục trưởng Cục Việc làm Tào Bằng Huy cho biết, theo thống kê, năm 2023, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên đạt 52,4 triệu người, tăng 666.500 người so với năm trước. Trong số đó, 51,3 triệu lao động có việc làm.

Trong tháng 9/2023, nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp cao hơn so với số lao động bị mất việc, thôi việc. Cùng với đó, số doanh nghiệp thành lập mới cao hơn so với số rút lui khỏi thị trường, góp phần tạo nhiều việc làm cho người lao động.

Các tháng cuối năm 2023, thị trường lao động khởi sắc theo đà phục hồi của kinh tế - xã hội, thể hiện qua chỉ số sử dụng lao động của doanh nghiệp ở các địa phương có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất có tốc độ tăng, như Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương, Vũng Tàu, TPHCM...

Về lĩnh vực bảo hiểm thất nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Việc làm cho biết, năm 2023, hơn 1,1 triệu người lao động đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, có hơn 1 triệu người có quyết định hưởng trợ cấp này.

Bên cạnh đó, đã có 2,35 triệu lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm. Số người được giới thiệu việc làm như vậy tăng 5.8% so với cùng kỳ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm