pnvnonline@phunuvietnam.vn
Luộc tôm, cứ 10 người thì 9 người dùng sai nước bảo sao tôm không thơm, mềm
Tôm là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, đặc biệt là các tín đồ của hải sản. Tôm có thể đem rang, chiên, xào, nướng, kho, hấp, luộc... trong đó tôm luộc là một trong những phương pháp phổ biến. Tôm luộc thịt rất ngọt, tươi, mà người ăn cũng cảm nhận được hương vị nguyên bản nhất của tôm.
Tuy nhiên nhiều người thắc mắc vì sao mình luộc tôm thường có mùi tanh, thậm chí khô, cứng không thơm mềm. Đầu bếp đã chỉ ra rằng, nguyên nhân chủ yếu là do hầu hết mọi người dùng sai nước để luộc tôm. Việc quyết định tôm luộc ngon ngoài chất lượng tôm thì việc sử dụng nước sôi hay nước lạnh để luộc tôm cũng rất quan trọng. Nếu sử dụng sai, chắc chắn món ăn này kém hấp dẫn.
Vậy nên dùng nước sôi hay lạnh để luộc tôm, bạn hãy tham khảo cách làm của đầu bếp dưới đây nhé:
Trước tiên, cần chọn những con tôm tươi, ngon, chắc khỏe để mua về chế biến. Tôm đem rửa sạch, để ráo nước.
Bắc một nồi nước lên bếp, thêm vào lát gừng vào. Đun trên lửa lớn, khi thấy nước bắt đầu sôi, các bong bóng từ dưới đáy nồi bay lên mặt thì cho tôm đã rửa vào. Lưu ý, luộc tôm phải dùng nước sôi nếu không tôm sẽ không tươi và mềm.
Lúc này thêm 1 thìa rượu vào, khuấy đều. Đun cho nồi tôm sôi lại trên lửa lớn. Gừng và rượu có vai trò khử mùi tanh khiến tôm có mùi thơm hơn, vị ngọt hơn mà lên màu cũng đỏ đẹp hơn.
Khi thấy tôm đổi màu đỏ hồng đẹp mắt, con tôm co hẳn lại thì chứng tỏ tôm đã chín. Lúc này vớt tôm ra ngay để thưởng thức. Không nên luộc tôm quá lâu thịt tôm sẽ cứng lại, không ngon.
Ngoài ra, nếu bạn thích mùi sả, có thể thêm sả vào lúc luộc tôm cũng rất ngon.
Món tôm luộc chấm với tương ớt, muối tiêu chanh pha mù tạp... đều rất ngon.
Chúc các bạn thành công!