pnvnonline@phunuvietnam.vn
Luộc tôm đừng chỉ cho muối và gừng, thêm 2 nguyên liệu nữa tôm vừa ngon lại thơm
Tôm là một trong những hải sản được rất nhiều người ưa thích. Tôm giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như nướng, rang, nấu canh, làm nhân các loại nem hay bánh, nộm, luộc, hấp... Trong đó tôm luộc là cách nấu khá phổ biến. Tôm luộc không những đơn giản, nhanh và đặc biệt khiến người ăn cảm nhận được hương vị nguyên bản nhất của loại hải sản này.
Tuy nhiên, một số người vẫn nhận thấy mình luộc tôm còn bị tanh, thịt không ngọt. Lý giải điều này, đầu bếp cho rằng, ngoài việc cho gừng, chút muối khi luộc tôm, chúng ta cần phải cho thêm 2 nguyên liệu nữa thì tôm mới ngọt, ngon, thơm nức. Hai nguyên liệu này là gì, các bạn có thể tham khảo cách làm chi tiết dưới đây.
Trước tiên để mọi món tôm ngon, bạn cần chọn được những con tôm tươi. Điều cơ bản nhất khi mua tôm phải chọn những con còn tươi sống, khỏe mạnh. Nếu mua tôm đông lạnh, bạn nên thử bấm thử vào thân tôm, thấy thân rắn chắc chứng tỏ nó còn sống trước khi được để đông lạnh, nên mua.
Nhìn vào vỏ tôm, tôm biển chất lượng cao thường có màu xanh trắng, tôm đực có màu vàng nhạt, vỏ tôm có màu sáng trong và đầu tôm liên kết chặt chẽ chắc chắn với thân tôm. Khi mua tôm cũng nên ngửi mùi tôm. Tôm tươi sẽ có mùi đặc trưng. Nếu là tôm đông lạnh sẽ có mùi hải sản nhẹ và không có mùi gì khác.
Sau khi mua tôm về, rửa sạch, chuẩn bị luộc. Nếu có thời gian bạn có thể ngâm tôm trong nước sạch 1 tiếng rồi vớt ra.
Cho nước vừa đủ vào nồi, thêm gừng thái chỉ, hạt tiêu, muối, đun cho nước sôi. Lúc này đổ tôm vào, thêm một chút rượu trắng, cho tôm vào đun khoảng 2 phút. Chú ý, nhanh tay vớt tôm ra, chỉ cần tôm cong đều là tôm đã chín.
Nếu thích, sau khi vớt tôm ra, bạn có thể cho tôm vào chậu nước đá ngâm 5 phút rồi thưởng thức. Với cách này tôm rất chắc thịt. Nếu thích ăn nóng bạn có thể bỏ qua bước này.
Như vậy, chúng ta cần nhớ rằng, khi luộc tôm, bạn đừng chỉ cho muối và gừng mà còn phải cho thêm 2 nguyên liệu nữa đó là hạt tiêu và rượu trắng. Hạt tiêu có thể làm tăng mùi thơm của nước, còn rượu trắng có thể khử mùi tanh của tôm. Với 2 nguyên liệu này, tôm nấu chín sẽ thơm hơn mà không hề có mùi tanh.
Lưu ý, nên nhớ luộc tôm bằng nước nóng để rút ngắn thời gian nấu, tôm tươi và ngon. Nếu luộc tôm bằng nước lạnh, tôm sẽ bị nóng lâu, thịt bở hơn.