• Mới cập nhật:

Xã hội

Luyện nhớ từ vựng tiếng Anh cho người đãng trí

11/11/2017 - 14:00 (GMT+7)
Đánh giá sách “Luyện siêu trí nhớ từ vựng Tiếng Anh TOEIC” cho thấy sách phù hợp với những bạn “não cá vàng” nhờ phương pháp ghi nhớ độc đáo của dân tộc Do Thái, giúp sở hữu 1500 từ vựng tiếng Anh và 13 nhóm chủ đề thường gặp trong đề thi TOEIC.
anh-1.jpg
Cuốn sách “Luyện siêu trí nhớ từ vựng Tiếng Anh TOEIC” được tặng kèm thẻ học Tiếng Anh online Smartcom, ứng dụng học di động ngoại ngữ MCBooks.

 

Từ một người học đâu quên đó, thiếu vốn từ vựng trầm trọng để tham dự kỳ thi TOEIC, bạn Nguyễn Cẩm Ly (Hưng Yên) đã tìm ra phương pháp học thuộc 100 từ vựng mỗi ngày, bứt phá ngoạn mục để đạt 750 điểm TOEIC.

Qua thời gian dài loay hoay tìm phương pháp học, để sở hữu vốn từ tiếng Anh rộng, bao quát, Cẩm Ly đã thử rất nhiều cách ghi nhớ từ vựng. Từ việc chép đi chép lại từ muốn nhớ nhiều lần; hay “note stick” từ vựng và dán khắp nhà để có thể học mọi lúc, mọi nơi; rồi lại học qua hình ảnh, bài hát… Theo Cẩm Ly, mỗi người sẽ có một phương pháp ghi nhớ từ vựng cho riêng mình, phù hợp với sở thích, thói quen. “Với người nay học mai quên, bản thân nhận thấy phương pháp học trộn lẫn tiếng mẹ đẻ với tiếng Anh đã giúp tăng vốn từ vựng rất nhanh và sâu”, Cẩm Ly chia sẻ.

Trong giao tiếp hằng ngày bằng tiếng mẹ đẻ, Cẩm Ly luôn cố gắng… chêm những từ tiếng Anh vào trong mỗi câu giao tiếp. Phương pháp này có thể gây những khó chịu nhất định với người đối thoại, nhưng nó lại có tác dụng rất lớn trong quá trình ghi nhớ vốn từ tiếng Anh. Cách này khiến chúng ta “buộc” phải nhớ tới tiếng Anh mọi lúc và lặp lại hằng ngày để trở thành phản xạ giao tiếp. 

Ngoài ra, khi viết cũng có thể trộn lẫn cả 2 ngôn ngữ với nhau. Cẩm Ly lấy ví dụ: để học hai cụm từ Tiếng Anh là “the voice mail” (hộp thư thoại) và “be out of the office” (không có ở văn phòng), bạn sẽ viết: “This is hộp thư thoại of Brian James. I will không có ở văn phòng all week at a teachers’ conference”.

Kỹ thuật này kích thích trí não ghi nhớ cụm từ mới ngay lập tức bởi nó không bị choáng ngợp trong một đoạn văn chỉ toàn những kiến thức lạ. Chúng ta sử dụng Tiếng Việt để hỗ trợ ghi nhớ cho môn ngoại ngữ mới. Do đó việc tái hiện lại từ mới cũng dễ dàng như khi học thuộc một đoạn văn Tiếng Việt. Có thể nói cách nói chuyện này không hề mới, như chúng ta vẫn thường nói: “Anh ta là hot boy (chàng trai nổi tiếng) ở trường”, “Cô giáo cho học sinh một bài test (bài kiểm tra)”.

Phương pháp học từ vựng “trộn lẫn tiếng mẹ đẻ” không phải là phương pháp mới. Tuy nhiên, ai học theo cách thức này có thể phù hợp với việc sử dụng cuốn sách “Luyện siêu trí nhớ từ vựng Tiếng Anh TOEIC”. Cuốn sách được đánh giá là lần đầu tiên cách nói trộn lẫn tiếng mẹ đẻ  được nâng tầm thành một phương pháp học quy củ với 13 chuyên đề từ vựng dành riêng cho kỳ thi TOEIC.

anh-4.jpg

 

Cẩm Ly đánh giá cuốn sách “Luyện siêu trí nhớ từ vựng Tiếng Anh TOEIC” đã gói gọn tất cả vốn từ vựng TOEIC cần thiết. Trong kỳ thi thật, bạn không gặp quá nhiều khó khăn với những từ mới bởi hầu hết từ vựng đều nằm trong 13 chuyên đề: Văn phòng, Các vấn đề thương mại, Kỹ thuật, Sản xuất, Sức khỏe và Y tế…

Cuốn sách lựa chọn mở đầu mỗi bài học bằng những câu chuyện kể của hai người bạn Việt Nam và Do Thái. Qua đó, những bí mật về trí thông minh của dân tộc Do Thái được hé lộ: làm sao để rèn luyện trí nhớ xuất sắc, tuyệt chiêu nhớ sâu từ vựng, phá vỡ giới hạn của chính mình.

Tuy nhiên, để đạt kết quả cao, theo Cẩm Ly, phải nỗ lực hết sức mình và thật sự chăm chỉ. Không chỉ học thông qua các ví dụ, còn phải làm hết các bài tập trong sách. Hàng ngày, sau khi học thuộc từ vựng, nên làm một đề thi TOEIC để kiểm tra năng lực của mình. Các đề TOEIC được biên tập trong cuốn sách có cấu trúc tương tự đề thi thật giúp bạn làm quen với áp lực thi thật.

Ngoài thời gian học từ vựng trong sách, Cẩm Ly cho biết bạn cũng thường xuyên luyện nghe qua ứng dụng di động ngoại ngữ MCBooks. Bạn còn chăm chỉ luyện đề trên hệ thống Smartcom do được tặng thẻ học online trị giá 150.000 khi mua sách. Nhờ đó bạn không chỉ tăng vốn từ vựng mà còn luyện được đầy đủ 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm