Nhiếp ảnh gia nổi tiếng của các sự kiện và chụp hình nghệ sĩ của Sài Gòn quyết định mở quán Bún nước lèo Sóc Trăng, để có thêm thu nhập "tay trái nuôi tay phải"
|
Cách nay 3 năm, nhiếp ảnh gia Lý Võ Phú Hưng chọn thuê nguyên căn nhà trong khu cư xá Đô Thành để làm studio. Thời gian đầu, anh chỉ dành tầng trệt để tiếp khách. Khách vốn đã biết tiếng tăm của chủ nhân, nên cứ alo hẹn trước rồi chạy tới để make up, chụp hình.
Trong thời gian chờ đợi, đôi khi rảnh quá không biết làm gì, ngồi tầng trệt tám chuyện, rồi đói bụng đi kiếm đồ ăn. Lý Võ Phú Hưng được bạn bè tư vấn nên mở thêm quán ăn, vừa phục vụ khách của tiệm, lại cũng phục vụ khách xung quanh đó. |
|
Quê ở Sóc Trăng, nên nhiếp ảnh gia muốn mang món ăn rặt quê hương của mình lên Sài Gòn. Không phải phở, cũng chẳng phải hủ tiếu. Đó là món Bún nước lèo Sóc Trăng. "Tôi quê ở Sóc Trăng, đã sống tại Sài Gò đến giờ là 30 năm rồi. Mở thêm quán Bún nước lèo Sóc Trăng là thêm sự thử thách chứ không phải là quên hẳn nghề chính. Công việc chụp sự kiện, album khá bận rộn, nhưng sáng nào tôi cũng dậy sớm để trực tiếp nấu đồ ăn. Coi như góp vào ẩm thực đa dạng của Sài Gòn chút tình quê hương", Lý Võ Phú Hưng chia sẻ |
|
Để thực hiện được việc mở quán là sự kỳ công của tay máy nổi tiếng này. Trong suốt 2 tháng, Lý Võ Phú Hưng đều chịu khó lên xe đò từ Sài Gòn về Sóc Trăng để học nấu ăn. Và sau khi học được xong bí kíp của người truyền nghề rồi, anh còn dành thời gian đi ăn tại tất cả quán Bún nước lèo tại đây. |
|
Tay máy chụp hình của Sài Gòn cho biết, mấy năm gần đây, việc chụp hình album và hình cưới gặp nhiều khó khăn do sự cạnh tranh mạnh mẽ. Các bạn trẻ đôi khi có những sự lựa chọn khác lạ không theo truyền thống, ví như chụp hình cưới bằng điện thoại di động, hoặc album được tổng hợp từ những chuyến đi chơi những ngày mới yêu nhau. Là người rất yêu nghề, nên Lý Võ Phú Hưng vẫn bám trụ với nghề. Trong khi khá nhiều đồng nghiệp của anh đã đóng studio để đi chơi hoặc chuyển sang công việc khác. |
|
Lý Võ Phú Hưng mở quán Bún nước lèo Sóc Trăng tại đường số 1, Khu cư xá Đô Thành, Q.3. Con đường này dễ kiếm, dễ tới, có chỗ đậu xe cả xe hơi và xe gắn máy |
|
Bún nước lèo Sóc Trăng là món ăn được ưa chuộng của nhiều người Nam bộ. Món ăn được nấu nước lèo từ mắm sặc, mắm linh, pha chút mắm bò hóc của người Campuchia và sử dụng với tôm đất hoặc tôm thẻ. Tô bún nước lèo Sóc Trăng ăn mùa nào cũng thấy phù hợp. Mùa nóng thì có nước cho dễ nuốt trôi. Mùa lạnh thì hít hà vị cay của ớt, vị ấm của mắm sặc, mắm linh |
|
Đặc biệt, nước lèo của món ăn này không thể thiếu được củ cây ngải bún, tạo hương thơm đặc trưng miền Tây |