• Mới cập nhật:

Khỏe

Mã gene virus SARS-CoV-2 gây bệnh ở Hải Dương giống virus ở Đà Nẵng

Mạnh Tú 15/08/2020 - 23:05 (GMT+7)

Phong tỏa khu phố Trần Văn Giáp, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương, nơi có nhà BN950. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa xét nghiệm và cho thấy giải mã gene của virus SARS-CoV-2 ở các ca bệnh ở Hải Dương cho kết quả giống với virus SARS-CoV-2 gây bệnh ở Đà Nẵng.

Chiều tối 15/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã công bố thêm một ca mắc COVID-19 liên quan đến quán ăn Thế giới bò tươi ở 36, phố Ngô Quyền, thành phố Hải Dương. Đó là ca bệnh 950 (BN950), đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Nam Sách.

Theo điều tra dịch tễ, ngày 18/7, cả gia đình BN950 đi du lịch ở Sa Pa cùng với gia đình chị Q, có địa chỉ ở 36, phố Ngô Quyền, thành phố Hải Dương và đến ngày 20/7 thì trở lại Hải Dương.

Từ 21 đến 24/7, BN950 ở nhà bác ở khu Đỗ Xá, phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương và đưa đón em đi học.

Đến 25/7, bệnh nhân 950 đi du lịch Vân Đồn cùng với 5 gia đình bạn của bố.

Tối 26/7, BN950  về Hải Dương và đi ăn giỗ tại thôn Trực Trì, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách; ngày 27/7 và 28/7, ở nhà bác ở khu Đỗ Xá, phường Tứ Minh; đến 29/7, về nhà ông bà ngoại ở 88, Mạc Thị Bưởi, thị trấn Nam Sách và 16 giờ chiều thì đá bóng với các bạn ở sân Hải Hà, thành phố Hải Dương.

Ngày 30/7, BN950 đi cắt tóc ở đường An Ninh, thành phố Hải Dương và về nhà cô ở bến xe Hải Tân.

Ngày 31/7 đến 1/8, BN950 lại về Nam Sách chơi và đến nhà chị Q ở 36, Ngô Quyền chơi. Ngày 2/8, BN950 đi ăn sáng ở quán phở bò ở bến xe phía Tây và tối lại đến nhà chị Q ở 36, Ngô Quyền chơi.

Từ ngày 3/8 đến 5/8, BN950 ở nhà; chiều 5/8 đi nhập học lớp 10 ở trường Trung học phổ thông Hồng Quang và tiếp xúc với nhiều bạn.

Từ ngày 6 đến 10/8, BN950 ở nhà ông bà, dì ở thị trấn Nam Sách và đến 13/8 thì đi cách ly tại Trung tâm y tế huyện Nam Sách. Hiện tại sức khỏe của BN950 bình thường, không sốt, không ho.

Các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương tiến hành phong tỏa khu phố và khử trùng nơi ở của bệnh nhân ở phố Trần Văn Giáp, khu đô thị phía Tây Nam Cường, thành phố Hải Dương và nhà số 88, Mạc Thị Bưởi, thị trấn Nam Sách; khẩn trương tiến hành truy vết các trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân, trong đó có trường Trung học phổ thông Hồng Quang, thành phố Hải Dương.

Ngay trong cuộc họp khẩn chiều 15/8, lãnh đạo thành phố Hải Dương đã yêu cầu các chốt kiểm dịch trên địa bàn làm việc quyết liệt hơn nữa; phong tỏa toàn bộ các khu vực có các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; phối hợp với các huyện, thị xã giáp ranh đề nghị mọi người dân hạn chế việc đi và đến thành phố Hải Dương nếu không có việc thực sự cần thiết; khẩn trương xét nghiệm cho các trường hợp F1, F2…

Mã gene virus SARS-CoV-2 gây bệnh ở Hải Dương giống virus ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Chiều 15/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hải Dương tổ chức họp khẩn bàn các giải pháp tăng cường phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Mã gene virus gây bệnh ở Hải Dương giống với virus SARS-CoV-2 gây bệnh ở Đà Nẵng

Thông báo nhanh tại cuộc họp, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương Nguyễn Đình Thực cho biết Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa xét nghiệm và cho thấy giải mã gene của virus SARS-CoV-2 ở các ca bệnh ở Hải Dương cho kết quả giống với virus SARS-CoV-2 gây bệnh ở Đà Nẵng.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương, đến trưa 15/8, các cơ quan chức năng đã truy vết được 621 trường hợp F1 liên quan đến các 5 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ở quán ăn Thế giới bò tươi, số 36, phố Ngô Quyền, thành phố Hải Dương.

Cơ quan chức năng đã lấy được 526 mẫu để xét nghiệm. Dự kiến trong ngày 16/8, lực lượng chức năng sẽ hoàn thành xét nghiệm toàn bộ các trường hợp F1 của nhà hàng ở số 36, phố Ngô Quyền.

Tỉnh Hải Dương đã cách ly toàn thành phố Hải Dương trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 14/8.

Tỉnh Hải Dương yêu cầu mọi người dân ở thành phố Hải Dương ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách 2 mét khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng và ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; dừng họp các chợ trên địa bàn thành phố chỉ để lại các cơ sở bán lương thực, thực phẩm.

Cơ quan chức năng đưa toàn bộ các trường hợp F1 cách ly tại Khu ký túc xá của Trường Đại học Hải Dương.

Tỉnh Hải Dương cũng dừng một số hoạt động dịch vụ trên địa bàn toàn tỉnh Hải Dương như: bán hàng ăn tại chỗ, quán bia, quán càphê; các hoạt động thể dục, thể thao tập trung đông người; phòng tập gym, yoga, xông hơi, massage, karaoke, phòng game, rạp chiếu phim … Mọi người khi đi ra đường và nơi công cộng phải đeo khẩu trang.

Cũng trong ngày 14/8, nhận được yêu cầu từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có công văn đề nghị Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cử một đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch COVID-19 hỗ trợ cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương với 5 thành viên, bao gồm 1 chuyên gia về hồi sức tích cực, 1 chuyên gia về kiểm soát nhiễm khuẩn, 1 chuyên gia về truyền nhiễm, 1 chuyên gia về xét nghiệm và 1 điều dưỡng hồi sức tích cực.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm