• Mới cập nhật:

Sức khỏe & đời sống

Mắc bệnh viêm gan B sống được bao lâu?

Ngọc Điệp 19/11/2021 - 08:10 (GMT+7)
Người mắc bệnh viêm gan B thường có tâm lý lo lắng. Vậy bệnh viêm gan B sống được bao lâu? Viêm gan B nguy hiểm như thế nào đối với sức khoẻ tổng thể?

Thực tế, bệnh viêm gan B gây ra rất nhiều ảnh hưởng và có ảnh hưởng lớn đến chức năng gan của người mắc bệnh. Hơn nữa, người mắc viêm gan B cần xác định rằng sẽ phải sống chung với căn bệnh này cả đời.

Vậy bệnh viêm gan B sống được bao lâu? Cần làm gì nếu mắc bệnh?

1. Viêm gan B là bệnh gì?

Viêm gan B được biết đến là một trong những bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm. Nguyên nhân gây ra bệnh này do virus HBV gây ra, virus này còn được biết đến với tên gọi là virus viêm gan B.

Có thể hiểu đơn giản rằng, khi virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể con người thì chúng sẽ gây ra các tổn thương trong gan. Dưới những tác động liên tục này thì chức năng gan của người bệnh sẽ bị suy giảm đi. Do đó, viêm gan B luôn được hiểu là một bệnh đáng sợ và nghiêm trọng.

Viêm gan B phát triển như thế nào qua các giai đoạn?

Bệnh viêm gan B phát triển phức tạp và khó đoán. Tuy nhiên có thể hiểu rằng viêm gan B có hai giai đoạn chính là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính. Đối với mỗi giai đoạn sẽ có các biểu hiện cũng như ảnh hưởng khác nhau.

Mắc bệnh viêm gan B sống được bao lâu? - Ảnh 2.

Khi virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể con người thì chúng sẽ gây ra các tổn thương trong gan - Ảnh Internet

- Viêm gan B cấp tính là người bệnh mắc viêm gan B chưa đầy 6 tháng. Trong khi đó ở giai đoạn này thì người bệnh có các triệu chứng nhẹ. Nhưng lúc này người bệnh cũng không nên chủ quan mà cần tích cực theo dõi bệnh để tình trạng viêm gan B cấp tính không chuyển sang viêm gan B mạn tính.

- Viêm gan B mạn tính được hiểu là khi virus HBV đã tồn tại ở cơ thể người bệnh trong một thời gian dài. Đối với viêm gan B mãn tính, tình trạng bệnh này sẽ khiến người mắc bệnh phải sống chung với virus viêm gan B suốt đời.

2. Bệnh viêm gan B sống được bao lâu?

Người mắc bệnh viêm gan B luôn lo lắng rằng liệu mình có thể sống được bao lâu. Thực chất, các bác sĩ rất khó để có thể đưa ra lời giải đáp chính xác nhất. Vì vậy mà người bệnh cần dựa vào bệnh của người mắc viêm gan B để lý giải bệnh viêm gan B sống được bao lâu?

2.1. Bệnh nhân mắc viêm gan B cấp tính

Người bệnh viêm gan B cấp tính có thể lo lắng họ sẽ lây bệnh cho người khác. Tuy nhiên, viêm gan B cấp tính thông thường có thể tự hồi phục tới 90%. Trong đó chỉ có khoảng 10% số người mắc viêm gan B cấp tính tiến triển thành viêm gan B mạn tính.

Dù vậy người bệnh viêm gan B cấp tính không nên chủ quan. Đặc biệt, các bác sĩ thường khuyến cáo người mắc viêm gan B cấp tính khám định kỳ men gan từ 3 đến 6 tháng 1 lần. Quá trình kiểm tra men gan đem lại hiệu quả giúp kịp thời ngăn chặn để viêm gan B cấp tính không chuyển thành mạn tính.

2.2. Bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính

Đối với người bệnh viêm gan B đã chuyển sang giai đoạn mạn tính thì người bệnh sẽ luôn có tâm lý lo lắng, e ngại liệu mắc bệnh viêm gan B mạn tính rồi có sống được lâu không?

Thực tế thì để có thể biết được sau khi mắc viêm gan B mạn tính có thể sống được bao lâu, thời gian sống của mỗi người khác nhau và tùy thuộc vào mức độ bệnh khác nhau.

Mắc bệnh viêm gan B sống được bao lâu? - Ảnh 3.

Thực tế, người mắc bệnh viêm gan B có thể sống được bao lâu thì thời gian sống của mỗi người khác nhau - Ảnh Internet

Hơn nữa, còn có nhiều yếu tố quyết định thời gian sống của người bệnh mắc viêm gan B mạn tính gồm:

- Mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm gan B mạn tính.

- Ảnh hướng của các biến chứng người bệnh gặp phải.

Có thể biết rằng, khả năng gặp biến chứng ung thư gan của viêm gan B mạn tính tương đối thấp. Đây cũng là một biến chứng không phổ biến.

Tuy nhiên, nếu virus viêm gan B hoạt động mạnh và tấn công gan sau đó phát triển thành ung thư gan thì thời gian sống của người bệnh ung thư gan rất ngắn, chỉ từ khoảng 2 đến 5 năm nếu không có các biện pháp điều trị và can thiệp điều trị kịp thời.

Ngoài ra, khả năng miễn dịch cũng như sức khỏe tổng thể của mỗi người sẽ quyết định đến thời gian sống của người bệnh.

Đặc biệt, người bệnh có tâm lý lo lắng trong quá trình điều trị hay khi mắc bệnh sẽ làm ảnh hưởng đáng kể đến quá trình điều trị, thậm chí còn làm nặng hơn các triệu chứng cũng như khiến quá trình điều trị diễn ra khó khăn hơn.

Do đó, để người bệnh viêm gan B sống lâu, sống khoẻ. Tốt nhất người bệnh nên có một tâm lý thoải mái, xây dựng chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học, lành mạnh. Hiện nay có rất nhiều trường hợp mắc bệnh viêm gan B mạn tính nhưng vẫn có thể sống rất thọ nếu như biết cách chăm sóc sức khỏe đúng cách.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm