Maccoffee cafe Phố bị phạt 200 triệu vì chất tạo ngọt vượt ngưỡng

11/04/2016 - 11:31
Maccoffee cafe Phố bị cho là đã sử dụng phụ gia thực phẩm tạo ngọt Acesulfame Kali (950) không phù hợp quy định.
Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Công ty TNHH FES (Việt Nam) vừa bị phạt 200 triệu đồng và yêu cầu điều chỉnh lại quy chuẩn an toàn thực phẩm với 2 lô sản phẩm Maccoffee café phố - Cà phê sữa đá (lô sản xuất ngày 09/12/2015 và 10/12/2015).

Thông tin từ Viện Y tế Công cộng TP.HCM cho thấy, lô sản phẩm MacCoffee Cà phê Phố - Cà phê sữa đá (sản xuất ngày 20/11/2015) có chỉ tiêu phụ gia thực phẩm tạo ngọt Acesulfame Kali (950) không phù hợp quy định. Theo đó, Công ty TNHH FES Việt Nam đã bị phạt 8 triệu đồng.

Tuy nhiên, các lô hàng Cà phê sản xuất ngày 09/12/2015 và 10/12/2015 của công ty vẫn tiếp tục vi phạm quy định an toàn thực phẩm.
mac-coffee.jpg
 Maccoffee cafe Phố có chất tạo ngọt vượt ngưỡng
Theo các nhà khoa học, Acesulfame Kali có chứa methylene chloride – là một hợp chất có thể gây ung thư và ảnh hưởng xấu tới hệ tim mạch. Nếu tiếp xúc lâu với methylene chloride, con người dễ bị nhức đầu, trầm cảm, buồn nôn, ảnh hưởng đến gan, thận, rối loạn thị giác, và gây ung thư ở người. Phụ gia này cũng chứa axit asparaginic kích thích hệ thần kinh và lâu dần có thể gây nghiện. Chất này được khuyến cáo hạn chế sử dụng với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng, phụ gia thực phẩm tạo ngọt Acesulfame Kali (950) an toàn.

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, Acesulfame Kali được sử dụng chủ yếu trong nước giải khát, đường ăn kiêng và kẹo singgum; còn trong ngành dược thì nó thường được sử dụng trong các loại kem đánh răng, nước súc miệng.

MacCoffee là thương hiệu cà phê từ Singapore, gia nhập thị trường Việt Nam từ rất sớm. Đầu những năm 1990, chính MacCoffee đã cho ra đời sản phẩm cà phê hòa tan “3 trong 1” đầu tiên tại Việt Nam, góp phần thay đổi thói quen người tiêu dùng Việt.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm