• Mới cập nhật:

Xã hội

Mang bộ ngực gấp 6 lần bình thường, nữ bệnh nhân nhiều lần ngã sấp mặt

26/06/2018 - 13:23 (GMT+7)
Bộ ngực của bệnh nhân nặng hơn 1,5kg/bên, to gấp 6 lần người bình thường. Sức nặng của bộ ngực đã khiến bệnh nhân không ít lần bị ngã dúi mặt về đằng trước khi di chuyển.
Ngày 26/6, bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt (BV E) cho biết, BV vừa tạo hình thành công ca phì đại tuyến vú cho bệnh nhân N.T.A.(38 tuổi, ở Yên Bái). Trước khi phẫu thuật, tuyến vú của bệnh nhân có kích thước lớn 6 lần so với người bình thường.
Trước đó, bệnh nhân đến BV trong tình trạng bộ ngực có kích thước khổng lồ và chảy sệ bất thường. Bệnh nhân cho biết, trước đây, ngực cũng không có kích thước lớn. Nhưng sau mỗi lần mang thai, sinh con ngực của chị lại to lên gấp đôi. Cụ thể, năm 2005, khi mang thai lần đầu, kích thước ngực bắt đầu tăng lên, chị chỉ nghĩ đơn giản do ảnh hưởng của thời kỳ thai sản. Sinh con xong, ngực chị không trở về trạng thái ban đầu mà bộ ngực ngày càng to ra, chảy xệ bất thường kèm theo đau.
36088187_1875920649367179_6683320986361659392_o.jpg
Các bác sĩ đo thể tích bộ ngực trước khi phẫu thuật

 Đến năm 2012, khi mang thai con thứ hai, ngực chị phát triển to nhanh bất thường rồi chảy dài thêm nhưng không đi khám mà cố gắng chịu đựng. Lúc này kích thước tuyến vú của chị đã tăng gấp 5-6 lần so với trước. Sức nặng của bộ ngực đã khiến bước đi của chị nặng nề, khó tự thay đổi tư thế và không ít lần bị ngã dúi mặt về đằng trước. Gần đây, bệnh nhân thấy tức ngực, khó thở, biến dạng cột sống vùng cổ nên mới đến BV E thăm khám và điều trị.

 Sau khi thăm khám, đo thể tích ngực cho bệnh nhân, các bác sĩ xác định mỗi bên vú nặng hơn 1,4kg và 1,5kg với độ sa trễ tương đối lớn. Các bác sĩ xác định, bệnh nhân bị phì đại tuyến vú khổng lồ với độ sa trễ từ xương đòn đến núm vú bất thường là 31 cm.nên chỉ định phẫu thuật tạo hình tuyến vú.
Sau hơn 5 tiếng thực hiện, các bác sĩ đã loại bỏ khoảng 1.650gr trọng lượng tuyến vú cho bệnh nhân (chia đều cho cả 2 bên vú của bệnh nhân) và tạo hình lại bầu vú bằng kỹ thuật thu gọn vú sử dụng cuống mạch ngực ngoài. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phải bảo tồn nguồn cấp máu cho đơn vị quầng núm vú bằng cách giữ lại động mạch vú ngoài trong cùng một vạt da tuyến mang đơn vị quầng núm vú.
34963577_1875920862700491_4223166085739839488_o.jpg
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật

 Theo bác sĩ Minh, phì đại tuyến vú là bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng tăng thể tích của vú trên mức bình thường, gây ra bởi sự phát triển của tuyến vú kèm theo sự thâm nhập tổ chức mỡ. Phì đại tuyến vú có thể xảy ra ở tuổi dậy thì hoặc trong thời kỳ mang thai.

Căn bệnh này sẽ gây nhiều khó chịu tại chỗ như: loét nếp vú, trở ngại khi mặc áo, vận động, hay những biến đổi về tư thế (gù do gập vai để che dấu ngực), cột sống cổ sẽ bị ảnh hưởng bởi sức nặng của bộ ngực. Nếu không được phẫu thuật tạo hình kịp thời, bệnh nhân có thể bị thoái hóa cột sống và mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm khác…
ThS.BS Minh khuyến cáo, với kỹ thuật tiên tiến, hiện đại hiện nay, căn bệnh phì đại tuyến vú có thể được các bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ dễ dàng. Nhất là đối với những trường hợp bị phì đại tuyến vú khổng lồ có thể nặng tới 1,5-4kg.
 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm