pnvnonline@phunuvietnam.vn
Măng là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn măng sai cách có thể gây tắc ruột
Thực tế cho biết măng là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng. Măng không chỉ chứa nhiều chất xơ mà còn có đặc tính prebiotic có tác dụng giúp nó điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột, vì vậy măng có tác dụng giúp cải thiện quá trình trao đổi chất.
Măng là loại thực phẩm chủ yếu được sử dụng thường xuyên tại các nước châu Á. Trong khi đó, măng được thêm vào thực đơn hàng ngày mà không làm tăng thêm chất béo cũng như làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể. Không chỉ vậy, măng còn chứa hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất cũng như chất xơ và măng rất ít chất béo.
1. Ăn măng đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người
Các nghiên cứu khoa học cho biết măng có thể ức chế chất béo phì gây ra chất béo cao một cách hiệu quả. Đặc biệt, chất xơ trong măng có đặc tính prebiotic và giúp điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột, cải thiện quá trình trao đổi chất. Không chỉ vậy, chất xơ từ măng còn đem lại hiuej quả lớn trong việc ức chế tăng cân so với các loại thực phẩm có sợi khác.
- Ăn măng có tác dụng giúp ngăn ngừa ung thư. Trong măng có lignin, đây là loại chất có đặc tính chống ung thư. Măng có tính chất chống oxy hóa do hợp chứa hợp chất phenolic, đây cũng là hợp chất có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, chất xơ có trong măng còn giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng và giúp tăng cường chức năng đường ruột.
- Ăn măng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch vì măng giàu kali và một số loại khoáng chất có lợi cho tim giúp điều chỉnh mức huyết áp tốt.
- Măng còn giúp chữa lành vết thương và các vết loét.
- Có thói quen ăn măng thường xuyên cũng có tác dụng điều trị kinh nguyệt không đều, các vấn đề vô sinh và làm giảm chảy máu nặng sau sinh cũng như các cơn đau chuyển dạ.
Tuy nhiên, ăn măng không hẳn lúc nào cũng tốt đối với sức khỏe con người. Ăn măng sai cách có thể gây tắc ruột vô cùng nguy hiểm.
2. Thói quen ăn măng có thể gây tắc bã nhờn
Thực tế cho thấy đã có không ít trường hợp phải nhập viện do ăn măng quá nhiều. Mới đây bệnh nhân tại Thái Nguyên bệnh nhân 54 tuổi nhập viện trong tình trạng đau bụng.
Bác sĩ sau khi thực hiện nội soi phát hiện trong dạ dày bệnh nhân có khối bã thức ăn lớn có kích thước lớn bằng quả trứng ngỗng. Kèm theo đó, bệnh nhân còn bị viêm thực quản trào ngược độ A và viêm dạ dày.
Sau khi thực hiện can thiệp cắt khối bã thức ăn qua nội soi, 2 ngày sau bệnh nhân được nội soi kiểm tra lại dạ dày đã hết bã nhờn, chỉ còn tổn thương viêm loét dạ dày. Cắt khối bã thức ăn và điều trị nội khoa, bệnh nhân đã ổn định và xuất viện sau đó.
Bác sĩ Khoa Nội tổng hợp cho biết, măng là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Do đó nếu người dân lựa chọn ăn thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng thường xuyên, liên tục trong thời gian dài có thể hình thành khối bã.
Đặc biệt những thời điểm không nên ăn măng vì có thể gây hại đến sức khỏe như:
- Nếu ăn măng khi đói, dạ dày còn trống, khi đó nồng độ HCI cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa sẽ làm kết dính các chất xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.
- Thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ cũng làm tăng nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.
Đối tượng không nên ăn măng?
- Bản thân măng là thực phẩm khó tiêu hoá, vì thế những người mắc các bệnh như xơ gan ăn măng có thể gây khó chịu và làm tổn hại dạ dày, thực quản.
- Người mắc bệnh tiêu hóa không nên ăn măng có thể gây đầy bụng, khó tiêu, trào ngược axit và thậm chí có thể gây chảy máu thành bụng.
- Măng dù tốt cho sức khỏe nhưng người cao tuổi có hệ tiêu hóa kém không nên ăn loại thực phẩm này.
Phòng tránh nguy cơ tạo khối bã nhờn thức ăn đường tiêu hoá:
- Lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi, cần ăn thức ăn nấu chín, ninh nhừ, chia nhỏ thức ăn.
- Uống đủ nước mỗi ngày, tối thiểu 2 lít nước.
- Tập thể dục thường xuyên giúp kích thích đường ruột dễ dàng co bóp và lưu thông tốt,
- Nấu chín thức ăn, nên nhai kỹ trước khi ăn.
Ngoài ra, thực phẩm thức ăn dai, cứng như gân, sụn có thể tạo thành khối cho thực phẩm khác kết, dính và vón cục dễ gây ra biến chứng như trào ngược thực quản gây khó chịu, ứ đọng lâu gây loét cho dạ dày, gây tắc ruột ở người cao tuổi.
Vì vậy nên chú ý lựa chọn thực phẩm và cách chế biến thức ăn sau cho dễ tiêu hóa và đảm bảo.
3. Cẩn trọng khi ăn măng ngâm hóa chất
Bản chất, măng là loại thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại măng bị ngâm hóa chất có thể gây ra nhiều tác hại đối với sức khoẻ. Măng sau khi thu hoạch không được dùng ngay mà thường trải qua quá trình chế biến loại bỏ một số chất độc trong chúng để không gây hại cho sức khoẻ.
Chế biến măng đúng cách, măng cần luộc kỹ bằng nhiều nước để lửa vừa phải và tiếp tục ngâm sau đó khoảng 2 ngày thì măng mới mềm, ngon và hết đắng cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Tuy nhiên, hiện nay mọi người đều sử dụng măng với cách thu hoạch nhanh, do đó măng được ngâm hóa chất có thể gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.
Nếu ăn phải loại măng ngâm hóa chất lâu dài có thể gây tổn hại dạ dày và thủng ruột, thậm chí phá nát gan. Chưa kể, lượng độc tính tích tụ trong cơ thể còn kích hoạt nhiều bệnh nguy hiểm như da lở loét, suy hô hấp và nhiễm độc đường ruột cũng như gây tình trạng tiêu chảy nặng. Trong nhiều trường hợp nếu không kịp thời nhận cấp cứu có thể để lại di chứng và gây tử vong.
Hướng dẫn phân biệt măng sạch và măng ngâm hóa chất với một số mẹo:
- Chú ý màu sắc măng, măng ngâm hóa chất thường có màu trắng toát hoặc ngả vàng do màu thực phẩm. Trong khi đó măng ngâm muối thông thường màu thường xỉn và hơi thâm.
- Về độ giòn của măng, có thể kiểm tra bằng cách sử dụng đầu ngón tay nhấn vào 1 búp măng nhỏ, măng ngâm muối thường dai, dẻo trong khi đó măng ngâm hóa chất giòn, dễ gãy.
- Độ bóng của măng ngâm thường nhìn xơ hơn, măng ngâm hóa chất nhìn trông đẹp mắt, không xuất hiện các đốm thâm, mốc.
- Mùi hương của măng ngâm thường có mùi thơm đặc trưng, măng ngâm hóa chất sẽ xuất hiện mùi khen khét do ngâm trong lưu huỳnh.