• Mới cập nhật:

Xã hội

Mạng lưới an sinh xã hội phải thay đổi để thích ứng với công nghiệp 4.0

19/09/2018 - 06:56 AM
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu thực tế về việc làm, di chuyển lao động đang biến đổi trước sự tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0: Nhiều nghề giảm tính ổn định; sẽ có nhiều việc làm qua mạng; khái niệm di chuyển lao động sẽ thay đổi: Người ở Việt Nam có thể làm việc cho các công ty bên kia bán cầu... đòi hỏi mạng lưới an sinh xã hội chuyển đổi mạnh mẽ.

Ngày 18/9, Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 (ASSA 35) với chủ đề “Cơ hội và thách thức của các hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động”, khai mạc tại Nha Trang (Khánh Hòa).

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đòi hỏi mạng lưới an sinh xã hội, các cơ quan bảo hiểm phải chuyển đổi mạnh mẽ, tăng cường ứng dụng công nghệ để đáp ứng những thay đổi hết sức to lớn trong thị trường lao động, các ngành nghề, người lao động.

Liên quan đến tác động của CMCN 4.0 đối với thị trường lao động, Phó Thủ tướng nêu rõ: Nhiều nghề trước đây ổn định, các doanh nghiệp có thể có hợp đồng lao động dài hạn với người lao động, nhưng trong tương lai người lao động ở chừng mực nào đó sẽ bớt ổn định. Lao động tự do, ngắn hạn theo thời vụ, thậm chí từng giờ đồng hồ sẽ nhiều hơn.

khai-mac-02_20180918125658pm.jpg
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc ASSA 35

 

Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, “sẽ có nhiều việc làm qua mạng, lao động ở Việt Nam có thể làm việc cho các công ty bên kia bán cầu và ngược lại”. Khái niệm di chuyển lao động sẽ thay đổi, người lao động không nhất thiết phải tới nước này hay nước kia để làm việc và thậm chí ở đâu điều kiện thuận lợi thì người ta có thể lập doanh nghiệp trong khi vẫn giữ nguyên chỗ làm việc.

Với sự phát triển của công nghệ, các chính sách về bảo hiểm xã hội, lưới an sinh phải thay đổi. “Điều này đòi hỏi toàn bộ quy định chính sách, chế độ bảo hiểm cũng như nghĩa vụ của doanh nghiệp, người lao động với sự điều phối của các cơ quan bảo hiểm cũng phải thay đổi”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

khai-mac-05_20180918010112pm.JPG
Toàn cảnh Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35

 

Hội nghị ASSA 35 được tổ chức trọng thể với sự tham gia của 20 tổ chức an sinh xã hội thành viên đến từ 10 quốc gia Đông Nam Á, trong thời gian từ ngày 18-20/9. Theo quy chế luân phiên của Hiệp hội, Hội nghị  lần này do BHXH Việt Nam đăng cai tổ chức với sự tham dự của gần 200 đại biểu trong nước và quốc tế.

Hội nghị diễn ra với 2 phiên gồm: Phiên toàn thể có các hoạt động lễ kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA; trưng bày ảnh ASSA 20 năm hình thành phát triển, Hội thảo quốc tế…

Phiên hạn chế gồm các cuộc họp của Ban chấp hành hiệp hội ASSA và Ban Thư ký; Lễ trao giải thưởng của ASSA đối với các thành tựu an sinh xã hội, trình bày và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn hiệu quả của các thành viên ASSA.

Tại Phiên làm việc này, Việt Nam sẽ được chuyển giao chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm