pnvnonline@phunuvietnam.vn
Mang thứ vứt đi về làm mắm thành đặc sản Nha Trang
Đến với thành phố biển xinh đẹp Nha Trang, chắc chắn du khách khó có thể kiềm lòng trước cảnh biển đẹp vô cùng. Nơi đây cũng có đủ loại hải sản tươi ngon khiến ai cũng mê đắm. Không chỉ vậy, nơi đây còn có một món đặc sản khiến du khách tò mò, chính là những chai mắm ruột cá.
Loại mắm này được người dân chế biến để ăn dần, đặc biệt là vào dịp cuối năm, khi thời tiết bắt đầu se se lạnh. Lúc này, mắm ruột cá có vị hơn đăng đắng lại ngọt ngọt, béo ngậy, đậm đà sẽ khiến bát cơm nóng hổi thêm phần hấp dẫn.
Khi chế biến cá, người ta thường bỏ phần ruột, nội tạng của cá đi. Thế nhưng ở đây, người dân lại gom các loại ruột cá như cá thu, cá bò, cá ngừ… lại, đem ủ chung với muối biển trong một thời gian sẽ trở thành mắm ruột cá.
Nghe thì đơn giản vậy thôi nhưng để chế biến ra những chai mắm ruột cá chất lượng nhất lại đòi hỏi tay nghề công phu từ những người làm mắm. Ruột cá được lấy và chọn lọc từ các loại cá biển tươi ngon, ví dụ như cá bò, cá ồ, cá ngừ. Những loại cá này thường xuất hiện nhiều vào tầm tháng 3.
Điều quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý để món mắm ruột cá đạt tiêu chuẩn “đặc sản Nha Trang” đó chính là phải chọn mua cá thật tươi, sau đó, đem về và mổ ra để lấy ruột. Người làm mắm sẽ cẩn thận loại bỏ chất bẩn, cạo sạch nhớt bên trong, sau đó cắt nhỏ và không được rửa nước!
Tiếp theo, người ta cho ruột cá vào chai nhựa hoặc lọ thuỷ tinh. Bí quyết để làm mắm ruột cá ấy là phải bỏ vào đó một chút nước máu của mang cá vắt được. Làm vậy sẽ giúp món mắm ruột cá thêm thơm ngon hơn.
Cuối cùng, người làm mắm sẽ ướp muối hột với ruột cá, theo tỉ lệ hai ruột một muối. Sau đó đậy hũ thật kín để tránh ruồi muỗi bâu vào. Sau khi ướp muối, mắm ruột cá có thể ăn được sau khi đem phơi chừng 3 nắng khoảng từ 2 đến 3 ngày, mùa mưa thì 3 đến 4 ngày. Ngay khi mắm bầm đen, bên trên có váng mờ trắng đục, lấy đũa khuấy đều, ruột gan tiêu gần hết và mắm dậy được mùi thơm, nghĩa là mắm đã chín. Nếu để nhanh quá thì mắm chưa thấm, còn lâu quá thì mắm ngấu chỉ còn nước sẽ không ngon.
Với món mắm ruột cá này, bạn không thể ăn sống được bởi sẽ rất mặn và tanh. Nên một trong những cách phổ biến, được nhiều người dân địa phương chọn đó là đem kho với thịt ba chỉ, hay da heo thì mới đúng điệu. Ngoài ra, những người sành ăn thì thường thưởng thức mắm ruột cá kho cùng với cà bát thì chỉ có ngon mê li. Cà bát kho mắm ruột cá ăn cùng cơm nóng là hao cơm nhất.
Đặc biệt hơn, có nhiều người lại thích ăn mắm ruột cá chấm với thịt luộc, ăn kèm với dưa leo, rau sống, xoài non bằm sợi, chuối chát, khế chua,... Miếng khế hay miếng dưa leo quệt vào chén mắm ruột kho với thịt ba chỉ, sẽ giúp bữa ăn thêm ngon hơn. Mắm ruột cá còn dùng làm nước chấm cho món bánh tráng cuốn cũng rất hợp, ăn mãi không biết ngán.
Khi mua mắm này làm quà tặng đặc sản trở về từ Nha Trang, du khách sẽ không cần phải lo ngại vấn đề an toàn thực phẩm, bởi hầu hết người bán sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến an toàn, sạch sẽ những vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Bởi vậy, bạn có thể mua vài chai mắm ruột cá độc đáo này về để thưởng thức và làm quà cho người thân, gia đình. Đặc sản này sẽ khiến mâm cơm hằng ngày của bạn mới mẻ hơn bình thường một chút.
Hiện nay, mắm ruột cá đã xuất hiện nhiều hơn tại các cửa hàng. Du khách khi đi du lịch Nha Trang có thể ghé mua món đặc sản này tại chợ Đầm hoặc chợ cá bất kỳ.