• Mới cập nhật:

Xã hội

Mặt trận và các đoàn thể phải nâng cao hơn nữa vai trò đại diện của mình

15/07/2019 - 22:47 (GMT+7)
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai yêu cầu Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội cần nâng cao hơn nữa vai trò đại diện của mình và phải làm sao cho vai trò đại diện thực chất và hiệu quả hơn.
Chiều ngày 15/7, tại tỉnh Bạc Liêu đã diễn ra Hội nghị giao ban công tác dân vận Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội Trung ương 6 tháng đầu năm 2019.
 
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dự và chỉ đạo hội nghị.   
 
 
dsc_6189.JPG
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

 

Theo đánh giá của Ban Dân vận Trung ương, trong 6 tháng đầu năm 2019, nhân dân cả nước vui mừng, phấn khởi trước tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, chính trị ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, đối ngoại, môi trường, cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng đạt nhiều kết quả.
 
Trong 6 tháng đầu năm 2019, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đã đạt được nhiều kết quả, tiến bộ. Trong đó, Hội LHPN Việt Nam đã triển khai thực hiện nhiều nội dung. Trung ương Hội tập trung phản biện đối với dự thảo Bộ Luật lao động (sửa đổi), tổ chức giám sát việc thực hiện Luật Trẻ em, Luật An toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, còn phát động thực hiện chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, tiếp tục thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. 
 
Hội LHPN Việt Nam tiếp tục chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp... Trong 6 tháng đầu năm, TƯ Hội cũng đã tổ chức ký kết 3 chương trình phối hợp, trong đó, có chương trình phối hợp giữa Hội LHPN Việt Nam với Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Tòa án Nhân dân tối cao và Bộ Công an trong công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái giai đoạn 2019-2022.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì nhân dân vẫn còn băn khoăn, lo lắng về một số vấn đề. Trong đó, các tệ nạn xã hội ở một số vùng nông thôn có xu hướng tăng, ảnh hưởng đến đời sống và an ninh trật tự. Các vụ xâm hại, quấy rối tình dục phụ nữ, trẻ em ngày càng gia tăng với số lượng và mức độ nghiêm trọng ở các địa phương…
 
dsc_6182.JPG
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, qua đi thực tế tại các địa phương cấp uỷ đảng, chính quyền rất quan tâm đến công tác dân vận. Hoạt động Dân vận, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội có sự phối hợp chặt chẽ các cấp từ Trung ương tới địa phương.

 
Người đứng đầu Mặt trận cũng chỉ ra những thách thức trong công tác dân vận của Mặt trận và các đoàn thể khi tốc độ đô thị hóa nhanh, dẫn đến tệ nạn xã hội, ô nhiễm môi trường, tình trạng khiếu kiện kéo dài, mất vệ sinh an toàn thực phẩm… khiến cho người dân lo lắng. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận và các đoàn thể phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa, nắm được nhân dân để có được những giải pháp đồng bộ, kịp thời. 
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam mong muốn Ban Dân vận Trung ương xem xét, chỉ đạo; Ban Dân vận các tỉnh, thành tham mưu cho các tỉnh, thành ủy dành thêm thời gian nghiên cứu về việc mỗi đoàn viên, hội viên chỉ tham gia một tổ chức. Theo Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Thu Hà, trong tổ chức Đoàn thanh niên có nữ, nông dân có nữ, một số đoàn viên, hội viên có nhu cầu tham gia ở nhiều tổ chức khác nhau. Vấn đề đặt ra ở đây là việc phối hợp giữa các đoàn thể thế nào để mang lại ý nghĩa, hiệu quả tốt nhất.
 
2.jpg
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn (thứ 3, 4 từ trái sang) trao đổi với đại biểu dự hội nghị.

 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương ghi nhận, Mặt trận và các đoàn thể đã làm tốt công tác nắm bắt tình hình, ghi nhận ý kiến nhân dân. Mặt trận và các đoàn thể luôn đổi mới phương thức hoạt động, ngày càng đi vào thực tế, có chiều sâu, phù hợp với tình hình thực tế. Công tác phối hợp giữa Mặt trận và các tổ chức đoàn thể ngày càng chặt chẽ, hiệu quả cao hơn.
 
Bà Trương Thị Mai yêu cầu Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội cần phải nâng cao hơn nữa vai trò đại diện của mình, đại diện cho quyền lợi hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp nhân dân. Phải làm sao cho vai trò đại diện thực chất và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, cần thúc đẩy các mô hình tự quản trong cộng đồng.
 
Trưởng Ban Dân vận Trung ương cũng yêu cầu Mặt trận và đoàn thể cần quan tâm, nhận thức rõ công tác quần chúng của Đảng, xác định rõ vai trò, vị trí chức năng của từng cấp, từng đơn vị phải thực sự là cầu nối giữa Đảng với nhân dân. Tiếp tục quan tâm đến hoạt động của các hội quần chúng, thường xuyên lắng nghe ý kiến tâm tư của các đơn vị này. Bên cạnh đó, trong thời gian tới cần quan tâm hơn nữa đến các vấn đề như thiên tai, ma túy, khiếu kiện phức tạp đông người kéo dài...
 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm