pnvnonline@phunuvietnam.vn
Mẹ 9x cho con uống sữa hạt đều đặn mỗi ngày chia sẻ bí quyết nấu sữa ngon
Chị Trần Thị Thu Thảo (28 tuổi, sống tại Nha Trang - Khánh Hoà) và con gái Hoàng An Hạ (biệt danh Jerry 2,5 tuổi) đã "làm bạn" với sữa hạt được một thời gian dài. Bé Jerry ăn thô từ nhỏ, không thích ăn đồ hấp nhuyễn nên chị Thảo tìm hiểu thêm loại sữa dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho con.
Từ lúc 16 tháng, cậu bé được sử dụng đều đặn sữa hạt kết hợp với sữa công thức, trộm vía tăng cân đều. "Ban đầu mình nấu sữa hạt ngũ cốc ban đêm kết hợp giữa sữa công thức bé đang uống. Sau mình bắt đầu nấu sữa ngày gồm hạt béo (hạnh nhân, óc chó, macca, hạt điều, hạt bí, hạt phỉ) để bổ sung thêm chất béo tốt.
Mình có hướng dẫn các mẹ dùng sữa hạt thì con của họ cũng tăng cân đều khiến cho mình càng tin tưởng để chia sẻ về sữa hạt nhiều hơn. Hiện tại bé nhà mình 2,5 tuổi, mình vẫn kết hợp cho bé uống mỗi ngày 1 cữ sữa hạt tầm 150ml. Sáng mình nấu và mang cho bé đi học. Hôm nào không uống sáng thì tối mình sẽ cho bé uống trước khi đi ngủ", chị Thảo chia sẻ.
Chị Thảo và con gái
Dưới đây, bà mẹ 1 con chia sẻ một số công thức nấu sữa đa dạng dinh dưỡng cho bé. Hy vọng các mẹ nuôi con bằng sữa hạt có thể áp dụng công thức cho bé nhà mình.
Công thức chị Thảo mix đều dựa trên đầy đủ nhóm chất cho bé: Tinh bột, đạm thực vật, chất béo, chất xơ từ trái cây rau củ nên bé nào lười ăn nhóm chất nào thì mẹ có thể thêm nhiều thực phẩm nhóm chất đó.
Tìm hiểu chung về sữa hạt
Sữa hạt bao gồm nhóm thực phẩm nấu chín và nhóm thực phẩm không cần nấu chín (vì nấu sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng).
- Nhóm nấu chín: Ngũ cốc (yến mạch, kiều mạch, kê, gạo, cốm, lúa mì, khoai, bắp..) và các loại đậu (đậu lăng, đậu gà, đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh,...), củ (cà rốt, bí đỏ, dền).
- Nhóm không cần nấu: Các loại hạt béo (óc chó, hạt điều, hạt macca, hạt bí xanh, hạt lanh, hạt chia, hạt phỉ, hồ đào, hạt thông,...), các loại trái cây, bánh mix cùng.
Trước khi nấu sữa thì mình cần ngâm đậu, hạt trước nhé.
Cách nấu sữa thông qua máy làm sữa
Thông thường máy làm sữa nó sẽ có các chế độ cơ bản sau:
- Chế độ sữa hạt/ sữa thảo mộc
Chế độ này cơ chế hoạt động thường sẽ là làm chín thực phẩm trước sau đó còn khoảng 10-15 phút sẽ chuyển sang chế độ xay mịn. Chế độ này dùng để nấu những loại thực phẩm cần nấu chín.
- Chế độ sữa không nấu/ sữa lạnh
Chế độ này thường 8 phút để xay mịn thực phẩm. Dùng để làm các loại sữa bằng các loại thực phẩm không cần nấu chín, có thể ăn sống được như nhóm hạt béo, trái cây (để giữ giá trị dinh dưỡng).
- Chế độ xay sinh tố
Chế độ này dành để xay sinh tố mềm, nhưng nếu máy bạn không có chế độ sữa không nấu thì bạn có thể sử dụng chế độ này 4 lần (tầm 8 phút) thì nó sẽ giống như chế độ sữa không nấu nhé.
Bây giờ tới phần nấu:
- Nấu sữa chỉ bao gồm nhóm thực phẩm nấu chín: Nhóm này thì bạn chỉ cẩn bỏ nguyên liệu vào bấm nút "sữa hạt/sữa thảo mộc" là xong.
- Nấu sữa bao gồm nhóm thực phẩm nấu chín và không cần nấu chín: Ở 2 nhóm này thì bạn cho nhóm thực phẩm cần nấu chín vào trước. Ấn chế độ "Sữa hạt/sữa thảo mộc" rồi đợi máy nấu còn 10-15 phút thì mở nắp cho nhóm thực phẩm không cần nấu chín vào. Hoặc đợi máy nấu xong cho nhóm thực phẩm khong cần nấu chín vào ấn "sữa không nấu" là xong nhé.
Nói chung hạt béo, trái cây thì nên để nguội rồi bỏ vào xay thì giữ được giá trị dinh dưỡng và không tách béo. Nhưng nếu bận rộn tiết kiệm thời gian thì có thể dùng cách này. Hoặc hệ tiêu hóa của bé yếu thì có thể để nóng rồi bỏ nguyên liệu vào xay luôn.
- Nấu sữa chỉ bao gồm nhóm thực phẩm không cần nấu chín: Nhóm này thì bạn chỉ cần cho nhóm thực phẩm không cần nấu chín hoặc đã làm chín bên ngoài rồi. Sau đó ấn chế độ "sữa không nấu" hoặc chế độ "sinh tố" 4 lần là xong.
Tuy nhiên cách này thì mình còn phải qua công đoạn làm chín thực phẩm ở ngoài nên tốt nhất có máy rồi thì dùng máy luôn cho tiện.
Làm sữa hạt bằng máy xay sinh tố
Nguyên tắc của máy làm sữa hạt sẽ là nấu chín thực phẩm trước, sau đó chuyển sang chế độ xay mịn.
Thế nên nếu nấu sữa hạt bằng máy xay sinh tố thì bạn nên làm chín thực phẩm cần nấu trước. Sau đó đem xay cùng với nhóm thực phẩm không cần nấu chín bằng máy xay sinh tố khoảng 8 phút (cứ xay rồi nghỉ chút). Lọc bỏ bã là có thể dùng được.
Nếu nấu cho bé kỹ hơn thì có thể đun sôi nhẹ để bảo quản được lâu hơn và an toàn cho hệ tiêu hóa của bé nhé. Cách nấu này thì mình sẽ tiết kiệm được nhiều nguyên liệu, sữa cũng khá mịn chỉ cần lọc qua rây tí thôi.
Một số nguyên liệu khác cho sữa hạt.
"Với mình, sữa hạt rất tốt cho sức khỏe, trải nghiệm từ từ sẽ có kinh nghiệm nấu, nấu quen tay sẽ thích và siêng nấu hơn. Ban đầu mình nấu thủ công, sau đó có điều kiện thì đầu tư máy móc để phục vụ cho sức khỏe mỗi ngày lại tiết kiệm thời gian.
Chúc các mẹ sẽ thành công với nhiều mẻ sữa, công thức khác nhau để đa dạng nguồn dinh dưỡng cho gia đình nhỏ của mình nhé. Không chỉ các con mà bố mẹ, ông bà uống sữa hạt cũng rất tốt cho sức khỏe đó", chị Thảo nhắn nhủ.