• Mới cập nhật:

Khỏe

Mẹ 9X sinh thường em bé "khổng lồ", cả khoa sản xôn xao đến xem

Ngọc Linh 11/05/2022 - 09:30 (GMT+7)
Em bé chào đời bụ bẫm, to gần gấp đôi các bạn sinh cùng ngày đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

Theo thống kê, cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh khi chào đời đủ tháng là 2,9 - 3,8kg. Vậy nhưng mới đây, Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em tại Thành Đô (Trung Quốc) đã chào đón một em bé chào đời với cân nặng gần gấp đôi con số trung bình ấy. 

Các nhân viên y tế tại đây chia sẻ, trước đây kỷ lục về em bé nặng cân nhất sinh ra tại bệnh viện họ là khoảng 5kg. Tuy nhiên ngày 8/5 vừa qua, một bà mẹ 27 tuổi cùng cậu con trai mới sinh tên ZhouZhou đã “xô đổ” kỷ lục này khi cậu bé chào đời với cân nặng tận gần 6kg.

Bác sĩ tại bệnh viện chia sẻ về trường hợp bé sơ sinh có cân nặng "kỷ lục".

Sản phụ 27 tuổi nhập viện trước sinh 1 ngày khi thấy có dấu hiệu tử cung co thắt. Khi nhập viện, cô nặng khoảng 100kg và có tiền sử khám bị tiểu đường thai kỳ. Khi siêu âm, các bác sĩ cũng đoán em bé trong bụng sản phụ lần này khá lớn, khoảng 5kg nên đã khuyên sản phụ nên lựa chọn phương pháp sinh mổ. Các bác sĩ cho biết, với kết quả thăm khám kết hợp siêu âm, họ lo ngại nếu sinh thường, người mẹ sẽ bị khó sinh, dễ băng huyết,… cả thai nhi cũng có thể phải đối diện với nhiều nguy cơ rủi ro hơn.

Tuy nhiên, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, sản phụ vẫn quyết định sẽ thử cố gắng sinh thường và các bác sĩ cùng nhân viên y tế đã phải cố gắng hết sức, tìm mọi cách để hỗ trợ cô. Vì đây là ca sinh khó nên kíp đỡ sinh tập hợp rất nhiều y bác sĩ có chuyên môn cao.

Cân nặng của em bé ZhouZhou mới sinh gần 6kg.

Sản phụ được tiêm mũi giảm đau từ khi cổ tử cung mở 5cm, đến khi mở đủ thì vào phòng sinh. May mắn thay, cô vốn có khung xương chậu nở nang lại biết cách hít thở, rặn đẻ nên cuối cùng với sự hỗ trợ tối đa từ bác sĩ đã có thể sinh con thành công. Cân nặng chính thức của bé ZhouZhou còn cao hơn dự đoán của bác sĩ, chính xác là 5,98kg.

Cậu bé nặng gần gấp đôi một bé sơ sinh khác chào đời cùng thời điểm.

Cậu bé bụ bẫm đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Từ các y bác sĩ đến người nhà đi chăm sản phụ trong khoa sản đều xôn xao bàn tán và tìm đến để nhìn ZhouZhou tận mắt. Các bác sĩ cho biết, tình trạng của mẹ con sản phụ đều ổn định. Cậu bé ZhouZhou vẫn chưa xuất hiện vấn đề gì nghiêm trọng nhưng bác sĩ vẫn giữ lại bệnh viện theo dõi thêm vì lo ngại một số nguy cơ tiềm ẩn. 

Những nguy cơ khi mang thai to

Những em bé bụ bẫm, nặng cân như ZhouZhou luôn khiến mọi người thích thú. Tuy vậy, các chuyên gia sản khoa đã cảnh báo những nguy cơ khi mang thai to bao gồm: 

- Tăng nguy cơ đột tử thai, sang chấn sản khoa lúc sinh, băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu phẫu, hậu sản cho mẹ. 

- Nguy cơ về sau là đái tháo đường type 2, tăng huyết áp mạn tính với mẹ. 

- Bệnh lý phổi sau sinh, nguy cơ suy hô hấp cho bé. 

- Nguy cơ bé bị béo phì.

- Rối loạn chuyển hóa sau sinh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm