Mẹ bình tĩnh chia sẻ khi phát hiện con yêu sớm

Nga Thanh
06/07/2022 - 11:30
Mẹ bình tĩnh chia sẻ khi phát hiện con yêu sớm

Ảnh minh họa

Chị đã dành thời gian trò chuyện với con, gợi mở con kể cho mẹ nghe về những rung động, ước mơ về tương lai. Chị cũng kể cho con nghe những rung động đầu đời của mình ở lứa tuổi học trò. Từ đó, con tin tưởng mẹ và luôn chia sẻ những tâm tư cho mẹ.

Nghe tin cô con gái lớp 10 có bạn trai học cùng khối, vợ chồng chị Nguyễn Kim Oanh (phố Hồng Mai, Hà Nội) rất lo lắng. Lúc nào, họ cũng lo con mình sẽ xảy ra chuyện gì thì ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của con. Họ không cho con cơ hội gặp gỡ cậu bạn trai đó. Vợ chồng chị thay nhau đưa con đi học mỗi ngày, kể cả đi học thêm. Con dự sinh nhật bạn, họ cũng chở đi. Trong phòng của con, họ cắt internet. Thế nhưng, con vẫn tìm cách hẹn với bạn trai bất cứ lúc nào có thể. Điều mà vợ chồng chị Oanh lo nhất là nếu "sểnh ra", con sẽ quan hệ tình dục với bạn trai, trong khi cả hai còn quá nhỏ tuổi.

Cùng có tâm trạng như chị Oanh, nhiều bố mẹ cảm thấy lo lắng khi con yêu ở lứa tuổi học trò. Họ sợ con sẽ sao nhãng chuyện học hành, nguy cơ quan hệ tình dục dẫn đến nhiều hệ lụy không thể lường được. Giải pháp chủ yếu đưa ra trong hoàn cảnh này là cấm đoán, đe nẹt, tìm cách kiểm soát để con mình không tiếp xúc với người yêu. Dù đã tìm mọi cách nhưng nhiều phụ huynh cũng đành bất lực trước thái độ ương bướng của con.

Khác với nhiều cha mẹ, khi biết con gái lớp 10 có cảm xúc với bạn khác giới, chị Hoàng Kim Loan (Thái Bình) đã không trở thành "cảnh sát" của con. Chị không la mắng, không ngăn cản, cũng không "lên lớp" con. Ngược lại, chị đã dành thời gian trò chuyện với con, gợi mở con kể cho mẹ nghe về những rung động, ước mơ về tương lai. Chị cũng kể cho con nghe những rung động đầu đời của mình ở lứa tuổi học trò. Từ đó, con tin tưởng mẹ và luôn chia sẻ những tâm tư cho mẹ. Mỗi khi có những khúc mắc với bạn trai, hoặc khi cần mẹ tư vấn chuyện gì, con gái đều nói với mẹ. Từ những trải nghiệm của mình, chị đã giúp con biến những rung động thành động lực để sống tốt hơn.

Về cách ứng xử của cha mẹ trước rung động đầu đời của con, nhà báo Hoàng Anh Tú cho biết, giáo dục về tình dục cho con là chuyện nhỏ, cho con cái hiểu về tình yêu mới là chuyện lớn. "Về vấn đề tình dục, chúng ta có thể dạy nhau về tình dục an toàn. Nhưng tình yêu thì làm sao dạy được nhau sự an toàn? Bởi tình yêu, có đôi khi, lại là chuyện mạo hiểm vô cùng! Tình yêu chưa khi nào là chuyện dễ dàng xử lý cũng như xử trí.

Thứ bảo vệ duy nhất tôi vẫn dùng để nhắc các em gái nhỏ của mình luôn là giá trị bản thân! Tôi nhắc các em luôn biết nhớ giá trị bản thân mình. Nhưng trong tình yêu, hai chữ "hy sinh" có sức hấp dẫn ghê gớm. Và các em khi yêu đều mụ mị bởi hai chữ đó! Hy sinh cả những giá trị bản thân mình!

Cha mẹ hay việc học hành, những khát vọng hay chính kiến của bản thân... trước tình yêu đôi khi cũng thành vô nghĩa! Chỉ những ai hiểu được giá trị bản thân mình mới mong tìm được tình yêu đích thực. Bằng không, các em đều u mê trong những cuộc tình vô nghĩa!", nhà báo Hoàng Anh Tú nêu quan điểm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm