Là dân "tay ngang" nhưng chị Nguyễn Tố Minh, cán bộ tại Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT) luôn tranh thủ dành thời gian tìm tòi, học hỏi và sáng tạo nên những chiếc bánh ngộ nghĩnh, dễ thương.
Đón Tết Hàn thực (3/3 âm lịch), chị Tố Minh chia sẻ với bạn đọc báo PNVN cách làm bánh trôi, bánh chay từ bột nếp, với cách tạo hình bánh đầy mới lạ và sáng tạo.
Nguyên liệu:
- 100g bột gạo nếp (có thể dùng bột gạo nếp Thái)
- 100g đậu phụ mịn (hoặc đậu hũ non)
- Đường thẻ
- Nhân đậu xanh
Cách trộn vỏ bánh:
Trộn bột gạo nếp với đậu phụ cho đều, sau đó cho thêm nước, nhồi bột đến khi dẻo mịn. Cho đậu hũ non vào bánh là bí quyết của chị Minh để sau khi luôc, vỏ bánh rắn, dai, mùi cũng thơm và ăn ngậy hơn.
Bí quyết tạo màu cho vỏ bánh:
Theo chị Minh, có 2 cách để tạo màu cho bột:
- Cách 1: Dùng màu thực phẩm wilton và americolor để pha màu. Với loại bánh này chỉ nên pha màu nhẹ nhàng, ko nên pha quá đậm bánh sẽ dễ thương hơn.
Khi pha, dùng đầu tăm chấm màu từ từ vào bột, pha chút một để không bị màu quá đậm. Nếu màu bị đậm không ưng ý, các bạn thêm phần bột trắng vào và nhào lại cho bột nhạt màu bớt.
- Cách 2: Dùng các loại bột màu tự nhiên như bột nghệ, bột trà xanh, bột bí đỏ, bột củ dền để tạo màu cho bánh. Lưu ý khi sử dụng màu bột cần thêm nước để bột dẻo mịn)
Cách nặn bánh:
Dùng bột bánh bao quanh nhân, nặn viên tròn như bánh trôi truyền thống, sau đó bắt đầu tạo hình.
Theo chia sẻ của chị Tố Minh, phần khó nhất khi tạo hình là các chi tiết mũi, miệng, tai, tay, chân. Bạn nặn các miếng bột nhỏ, để tạo hình chi tiết
Sau đó, để tạo hình mắt, mũi của con thú, bạn lấy một chút bột bánh màu đen, pha thêm chút nước cho bột bánh thành dạng sệt rồi dùng tăm hoặc bút lông đầu nhỏ chấm vẽ các chi tiết lên bánh.
Cách luộc bánh:
Khi luộc, bạn đun nước sôi, thả bánh vào, khi bánh bắt đầu trong thì hạ nhỏ lửa về nhiệt trung bình. Không nên để nước sôi quá lớn sẽ làm bung các chi tiết gắn trên bánh. Bánh nổi lên khoảng một phú thì vớt bánh ra và thả vào bát nước sôi để nguội.
Tết Hàn thực đang đến gần, bạn hãy thử trổ tài làm những món bánh trôi, bánh chay thật xinh để gia đình, bạn bè cùng thưởng thức.