• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Mẹ đảm Sài Gòn mách cách làm 10 món chay tuyệt ngon cho ngày đầu tháng

Ngọc Lan 16/09/2020 - 14:30 (GMT+7)
Món chay nào của chị Hồng Ánh cũng ngon và hấp dẫn, đặc biệt không lo thiếu chất.

Là người đam mê nấu ăn nên ngày chị Hồng Ánh (43 tuổi, TP HCM) cũng vào bếp nấu ăn cho gia đình. Các món ăn chị Ánh nấu rất phong phú, đa dạng, kể các món chay. Vào dịp đầu tháng âm lịch sắp tới, bà mẹ đảm đang gợi ý cách làm 10 món chay ngon để mọi người tham khảo.

Chị Ánh chia sẻ, nhiều nghiên cứu cho thấy ăn chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, ung thư, bệnh liên quan về tim mạch, tiểu đường, sâu răng … Chế độ ăn chay cung cấp nhiều yếu tố bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và nguy cơ ung thư. Thức ăn chay phần nhiều đều là rau quả, có nhiều dinh dưỡng lại không có độc tố. Những thực vật này giúp máu giữ được chất kiềm. Y học gọi là kiềm tính thực vật. Người ăn chay máu sạch, nên tuần hoàn nhanh, khiến cơ thể nhẹ nhõm thoải mái, hoạt bát, tinh lực dồi dào, chịu đựng giỏi, suy nghĩ nhanh lẹ và sống lâu. Ngoài ra, trong thực phẩm ăn chay có chứa nhiều amino axit có lợi cho sức khỏe của con người và đặc biệt, nó có thể hoàn toàn thay thế chất đạm trong thịt cá. 

Dưới đây là cách làm 10 món chay của chị Hồng Ánh, chị em có thể tham khảo:

BÚN ĐẬU NƯỚC TƯƠNG

Nguyên liệu

- Xà lách và rau thơm các loại - 3 miếng đậu hũ chiên - 2 miếng đậu hũ trắng - 1 trái bắp Mỹ - 2 tai nấm mèo - 1 lọn bún tàu - Nửa củ khoai môn cao - 1 củ cà rốt - 2 xấp bánh tráng pía - Hành boa rô - Ớt xanh và ớt đỏ - Gia vị gồm hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Nấm mèo và bún tàu ngâm nước cho nở mềm, sau đó cắt bỏ phần gốc nấm mèo và cắt nhỏ. Đậu hũ bóp nát và vắt ráo nước rồi cho vào tô. Bắp Mỹ bỏ vỏ và râu bắp, rửa sạch bào mỏng. Cà rốt và khoai môn cao gọt vỏ bào nhỏ. Hành boa rô băm nhỏ để trộn vào nhân.

Bước 2: Cho nấm mèo và bún tàu cắt nhỏ vào tô, trộn cùng tất cả nguyên liệu trên, thêm hạt nêm chay và nước mắm chay. Trộn đều hỗn hợp để 10 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Thấm ướt bánh tráng pía và gói chả giò lại. Chiên chín vàng. Phần nhân hòa quyện rất ngon. Bước 4: Rau các loại rửa sạch. Cắt 2 miếng đậu hũ chiên thành khối vuông, 1 miếng cắt lát, chiên vàng. Xếp tất cả ra mẹt có lót lớp lá chuối. Pha nước chấm gồm nước tương, nước lọc, đường và ớt xắt lát, cho thêm chanh nếu thích vị chua nhẹ nhé. Trộn đều và dùng kèm mẹt bún đậu nước tương siêu ngon thôi.

MÌ CHAY NGŨ SẮC

Nguyên liệu

- 1 bịch mì gạo - 1 miếng tàu hủ ky - 1 trái bắp Mỹ - 1 củ cà rốt - 1 củ củ cải trắng - 100g nấm bạch tuyết - 100g nấm rơm - Hành lá và ngò rí - Gia vị gồm hạt nêm chay, nước mắm chay, muối

Cách làm:

Bước 1: Mì gạo ngâm mềm. Bắp Mỹ bóc vỏ, rửa sạch cắt khúc. Củ cải trắng và cà rốt bào vỏ, tỉa hoa cắt khúc mỏng. Nấm cắt chân và rửa sạch. Tàu hũ ky cắt làm bốn miếng, chiên giòn. Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ chừa lại phần rễ ngò

Bước 2: Đặt nồi nước lên bếp cùng bắp Mỹ, củ cải, cà rốt, rễ ngò kèm chút muối hầm lửa nhỏ trong 30 phút cho rau củ ra chất ngọt

Bước 3: Sau 30 phút, cho các loại nấm vào hầm thêm 10 phút, nêm nước mắm chay và hạt nêm chay. Nêm lại cho vừa vị.

Bước 4: Trụng mì gạo qua nước sôi và nước dùng rau củ, cho mì vào tô. Cho lần lượt các nguyên liệu trong nồi hầm vào tô, chan nước dùng. Cuối cùng đặt miếng tàu hũ ky vào tô dùng kèm mì gạo và rau củ.

ĐẬU HŨ NHỒI NẤM

Nguyên liệu

- 3 miếng đậu hũ chiên - 1 miếng đậu hũ trắng - 100g nấm rơm - 50g nấm bạch tuyết - Gia vị gồm hạt nêm chay, nước tương, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Đậu hũ chiên cắt làm ba, chiên vàng. Đậu hũ trắng bóp nhuyễn, vắt ráo nước. Nấm rơm và nấm bạch tuyết rửa sạch, cắt chân

Bước 2: Lấy phần ruột của đậu hũ chiên ra, bóp nhuyễn trộn cùng đậu hũ trắng, nấm rơm và nấm bạch tuyết băm nhỏ. Thêm hành lá cắt nhỏ và hạt nêm chay, chút nước tương trộn đều, để 10 phút cho thấm.

Bước 3: Nhồi phần nhân vừa trộn vào đậu hũ chiên. Cho dầu ăn vào chảo, chiên áp chảo đậu hũ cho chín vàng.

BÚN CHAY

Nguyên liệu:

- 2 miếng đậu hũ chiên - 1 gói bún thanh long - 2 cây xà lách và rau thơm các loại - 50g đậu phộng - Gia vị gồm đường, nước tương, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Đậu hũ cắt lát mỏng. Rau nhặt và rửa sạch. Đậu phộng rang vàng.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, chiên đậu hũ chín vàng. Rau cắt nhỏ. Đậu phộng tách đôi hoặc giã nhỏ. Pha nước chấm gồm nửa chén nước lọc, 4 muỗng nước tương, 2 muỗng đường, khuấy đều. Bún trụng nước sôi có chút dầu ăn cho bóng đẹp.

Bước 3: Cho rau vào tô., xếp bún lên trên, cho đậu hũ vào, cuối cùng là cho đậu phộng vào và chan nước chấm vào.

MÌ XÀO CHAY

Nguyên liệu:

- 1 lọn mì gạo - 1 miếng chả chay - 1 miếng nem chay - 1 củ cà rốt - 100g nấm rơm - 1 củ hành tây - 1 cây hành boa rô - Gia vị gồm nước tương, hạt nêm chay và dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Mì gạo ngâm mềm. Chả chay chiên vàng, cắt lát mỏng. Nem chay chiên vàng cắt khoanh. Cà rốt bào vỏ, tỉa hoa và cắt khúc. Nấm rơm rửa sạch, cắt phần gốc. Hành tây bóc vỏ cắt múi cau.

Bước 2: Đặt nồi nước lên bếp. Nước sôi cho chút muối vào nồi, cho cà rốt vào trần qua.

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành boa rô rồi cho cà rốt, nấm rơm vào xào, cho mì vào đảo đều, Cho nước tương và hạt nêm vào chảo, nêm lại cho vừa vị. Cuối cùng cho chả và nem chay vào đảo lần nữa và tắt bếp. 

ĐẬU HŨ CHIÊN SẢ ỚT

Nguyên liệu:

- 3 miếng đậu hũ chiên - 100g sả xay - 20g ớt băm - Gia vị gồm hạt nêm chay, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Đậu hũ chiên cắt xéo, ướt cùng ½ lượng sả, ớt và hạt nêm chay trong 10 phút

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Dầu nóng cho sả, ớt vào phi thơm.

Bước 3: Cho đậu hũ vào chiên vàng. Dùng nóng cùng cơm trắng và chấm nước tương kèm ớt xắt rất ngon.

CHẢ ĐẬU HŨ

Nguyên liệu

- 2 miếng đậu hũ trắng - 100g nấm rơm - 2 tai mộc nhĩ - 1 nhánh hành lá - Gia vị gồm hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Đậu hũ trắng bóp nhuyễn, vắt cho hết nước. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt gốc băm nhỏ. Nấm rơm rửa sạch, cắt phần gốc và băm nhỏ. Hành lá cắt nhỏ.

Bước 2: Trộn các nguyên liệu trên cùng hạt nêm chay và nước mắm chay. Để 10 phút cho thấm.

Bước 3: Xoa dầu ăn lên bàn tay, nặn chả thành những viên tròn, dẹt. Cho dầu ăn vào chảo và chiên chín vàng.

CÀ CHUA NHỒI ĐẬU HŨ

Nguyên liệu:

- 2 miếng đậu hũ trắng - 1 trái bắp Mỹ - 2 tai nấm mèo - 6 trái cà chua - Hành boa rô - Gia vị gồm hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, sau đó cắt bỏ phần gốc nấm mèo và cắt nhỏ. Đậu hũ bóp nát và vắt ráo nước rồi cho vào tô. Bắp Mỹ bỏ vỏ và râu bắp, rửa sạch bào mỏng. Hành boa rô băm nhỏ để trộn vào nhân. 4 quả cà chua cắt đôi theo chiều ngang, khoét ruột và bỏ phần hạt cà chua, giữ lại phần thịt cà chua, băm nhỏ cùng 2 quả cà chua nguyên.

Bước 2: Cho nấm mèo cắt nhỏ vào tô, trộn cùng bắp Mỹ, đậu hũ trắng, hành boa rô băm nhỏ, thêm hạt nêm chay và nước mắm chay. Trộn đều hỗn hợp để 10 phút cho thấm gia vị rồi nhồi vào phần cà chua đã bỏ ruột

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, áp chảo phần nhân trước rồi đến phần vỏ cà chua. Cà chín gắp ra dĩa. Cho hành boa rô vào chảo phi thơm, cho phần cà chua băm vào đảo đều, cho thêm chút nước lọc cho cà nhanh mềm. Nêm nước mắm chay, hạt nêm chay.

Bước 4: Cà mềm cho phần cà chua nhồi đậu hũ vào rim hai mặt cho thấm gia vị trong 5 phút. Múc ra dĩa, trang trí chút ngò lên mặt cho đẹp nhé.

ĐẬU HŨ NƯỚNG GIẤY BẠC

Nguyên liệu:

- 2 miếng đậu hũ chiên - 1 củ cà rốt - 100g nấm rơm - 100g nấm mỡ - Hành boa rô - Gia vị gồm hạt nêm chay, dầu hào chay

Cách làm:

Bước 1: Đậu hũ cắt vuông chiên vàng, cà rốt tỉa hoa cắt mỏng vừa và trần qua nước sôi cho vừa chín tới, nấm rơm, nấm mỡ cắt gốc, ướp cùng dầu hào chay, hạt nêm chay, trộn đều để 15 phút cho thấm.

Bước 2: Làm nóng nồi chiên không dầu 160° 5 phút. Cho giấy bạc vào nồi chiên không dầu, cho tất cả nguyên liệu vào nướng 160° 10 phút, lật mặt nướng tiếp 180° 5 phút.

Bước 3: Dọn nóng dùng kèm nước tương và ớt xắt lát nhé.

CHÁO NẤM

Nguyên liệu:

- 1 lon gạo tẻ - 1/3 lon gạo nếp - 200g nấm rơm - 200g nấm mỡ - 2 nhánh hành lá - 1 nhánh hành boa rô - Gia vị gồm nước mắm chay, hạt nêm chay, muối,dầu mè

Cách làm:

Bước 1: Vo sạch gạo và nếp, đặt lên bếp cùng nước nấu nhừ, thêm chút muối cho đậm đà. Nấm rơm và nấm mỡ rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm, nấm rơm cắt đôi theo chiều dọc. Hành lá cắt nhỏ. Hành boa rô băm nhỏ.

Bước 2: Phi thơm hành boa rô với dầu ăn, cho nấm vào xào thơm. Nêm chút nước mắm chay và hạt nêm chay.

Bước 3: Cháo chín nhừ cho phân nấm vừa xào vào đảo đều. Nêm lại cho vừa vị với nước mắm và hạt nêm chay. Múc cháo ra bát, cho thêm chút hành lá và dầu mè trên mặt cho thơm. 

Chúc các bạn thành công!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm