• Mới cập nhật:

Giáo dục

Mẹ dạy con theo phương pháp giáo dục sớm: "Có tri thức, mọi cánh cửa sẽ tự mở ra"

Thảo Hương 10/01/2023 - 15:19 (GMT+7)
Bà mẹ trẻ mong muốn sẽ cho con được tiếp xúc với sách từ sớm vì kiến thức không hề bị bào mòn bởi thời gian và đồng hành cùng con suốt cuộc đời.

Hiện nay, giáo dục sớm đang trở thành một trong những phương pháp được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn. Chị Nguyễn Phương (sống tại Vũng Tàu) cũng quyết định dạy con theo phương pháp này. Cụ thể, bà mẹ trẻ đầu tư cho con được tiếp xúc với tri thức từ sớm thông qua các cuốn sách phù hợp với độ tuổi.

Kiến thức sẽ đồng hành suốt chặng đường tương lai của con

"Tình yêu với sách cho con. Là một bà mẹ yêu con và yêu giáo dục sớm, mình biết ơn những người đi trước. những mẹ bỉm sữa thông thái, những chuyên gia đã đưa và lan tỏa giá trị tri thức từ giáo dục sớm tới những mẹ bỉm chúng mình. Mình đã và đang làm mẹ nên hơn ai hết mình biết ba mẹ nào cũng muốn dành cho con điều tốt đẹp nhất.

Điều mình muốn cũng như thế, cho dù gia đình không khá giả gì nhưng mình luôn cố gắng đầu tư sách giáo cụ đều đặn, mình luôn muốn dành cho con là tình yêu là sự trải nghiệm là sự gắn kết của tuổi thơ với ba mẹ. Do đó mình chú trọng đầu tư cho con sức khỏe về ăn uống hay sách vở tri thức trí tuệ cho con và gia đình.

Mẹ đầu tư mua sách dạy con theo phương pháp giáo dục sớm: "Có tri thức, mọi cánh cửa sẽ tự mở ra" - Ảnh 1.

Em bé Ken được mẹ trang bị cho rất nhiều cuốn sách.

Mình hiểu ba mẹ nào cũng vô cùng yêu con, không bằng cách này thì cách khác. Dù với cách nào thì chúng ta bậc làm cha làm mẹ đều xuất phát từ tình yêu vô bờ bến yêu thương vô điều kiện với con cái mà đấng sinh thành đã luôn cố gắng.

Mình thì được học nhiều lớp của nhiều chuyên gia về nuôi dạy con cũng như giáo dục sớm ở giai đoạn vàng đầu đời cho con. Mình chọn cách cho con cái "CẦN CÂU" thay vì cho con "CON CÁ". Cần câu mình chọn cách trao cho con KIẾN THỨC vì nó không hề bị bào mòn bởi thời gian, nó đồng hành cùng con suốt cuộc đời và còn nhân rộng ra hơn nữa", chị Phương chia sẻ.

Không gian đọc sách của em bé Ken.

Theo bà mẹ trẻ, có tri thức thì mọi cánh cửa sẽ tự động mở ra trước mắt con. Con tự tin vững bước trên hành trình chinh phục ước mơ tương lai nhờ những kiến thức đã có. Thế nên, việc đầu tư sách hay các chương trình giáo dục sớm cho con theo bà mẹ trẻ là chắc chắn sinh lời. Sách là trí thức của nhân loại, là kinh nghiệm sống là bài học là trải nghiệm là những truyền tải mà người thành công đã đúc kết.

Cách lựa chọn sách theo độ tuổi, sở thích của bé

Các đầu sách cần đọc trong độ tuổi phát triển ngôn ngữ ở trẻ, thông qua đó con hoạt ngôn hơn cũng như học các bài học lẫn kỹ năng bổ ích.

Một số bộ sách chị Phương đang cho con trai (3 tuổi) đọc: Cá Voi đêm bão; Chuột típ; Giao tiếp ứng xử; Từ những hạt mầm...

Mẹ đầu tư mua sách dạy con theo phương pháp giáo dục sớm: "Có tri thức, mọi cánh cửa sẽ tự mở ra" - Ảnh 2.

Phòng của Ken rất nhiều đồ đạc theo phương pháp Montessori.

Sách cho bé nên là dạng ehon ít chữ và hình ảnh đẹp. Giai đoạn này các bé học qua kênh nhìn và kênh nghe nên hình ảnh đẹp đồng thời ít chữ giúp con ghi vào tiềm thức dễ dàng hơn. Mẹ cũng có thể đăng ký app đọc sách riêng cho con. Nó là công cụ giúp con học hỏi được rất nhiều. Giai đoạn lên 3 là lúc trẻ đang tò mò mọi thứ vạn vật xung quanh nên có công cụ app đọc sách sẽ như bách khoa toàn thư để con được giải đáp những thắc mắc và cung cấp thêm kiến thức cho con.

Giai đoạn 3-6 tuổi: Giai đoạn này, trẻ đã dần học được kỹ năng đọc qua việc quan sát cách cha mẹ đọc sách cho mình, trẻ cũng bắt đầu hiểu được ý nghĩa của một số biểu tượng trên sách. Bé sẽ thích thú tham gia vào việc đọc sách trực tiếp với cha mẹ bằng cách đòi được lật các trang sách, đặt câu hỏi và đưa ra lời nhận xét về nội dung. Trong thời kỳ này, sách sẽ là công cụ hữu hiệu để cha mẹ có thể dạy trẻ kiến thức cơ bản như hình dáng, kích thước, màu sắc. Ngoài ra, trẻ có thể đặt những câu hỏi thắc mắc về thời tiết, con người, động vật, thực vật. Vì thế bạn nên chọn cho con loại sách có nhiều tranh ảnh động vật, thực vật, con người, thế giới tự nhiên.

Mẹ đầu tư mua sách dạy con theo phương pháp giáo dục sớm: "Có tri thức, mọi cánh cửa sẽ tự mở ra" - Ảnh 3.

Nhờ đọc sách, Ken rất hoạt ngôn, chủ động khám phá và tìm hiểu mọi thứ.

Để hiểu con hơn, mẹ cũng cần đọc sách

Không chỉ các bé mà mẹ cũng cần phải đọc sách. Khi ba mẹ xây dựng cho mình tình yêu với sách cũng sẽ trở thành tấm gương cho con cái noi theo. "Để tạo cảm hứng yêu sách cho con thì điều đầu tiên thì ba mẹ hãy LÀM GƯƠNG ⁃ Con cái là tấm gương phản chiếu của ba mẹ, muốn con thích sách và yêu sách thì ba mẹ hãy ĐỌC SÁCH để con bắt chước và thực hành theo. Ba mẹ luôn là người thầy tốt nhất và người thầy đầu tiên của con", chị Phương nhấn mạnh. 

Một số đầu sách chị Phương đọc giúp hành trình chăm sóc và nuôi dạy con trở nên dễ hơn: Làm Cha Mẹ Tỉnh Thức; Con bạn hạnh phúc vì điều gì; Nuôi dạy bé trai/bé gái 0-6 tuổi; Để con được ốm; Chờ đến mẫu giáo đã muộn; Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương; Cha Mẹ đọc - Con thành tài; Nói sao cho trẻ nghe lời; Kỷ luật mềm trong gia đình.

Mẹ đầu tư mua sách dạy con theo phương pháp giáo dục sớm: "Có tri thức, mọi cánh cửa sẽ tự mở ra" - Ảnh 4.

Tủ sách của chị Phương.

"Mình đọc và thấm hiểu những giá trị mà SÁCH mang lại cũng như đầu tư con giai đoạn nhạy cảm nhất về não phải. Ken được ba mẹ cho tiếp xúc sách khi còn sơ sinh, và thói quen đó theo Ken hàng ngày tới giờ lớn lên. Sách như một món ăn không thể thiếu hằng ngày với Ken, nhờ vậy mình thấy Ken khá trộm vía nhiều mặt ngôn ngữ tốt, tư duy tốt, phản biện lại được cả ba mẹ. Vốn từ của con rất phong phú, cách diễn đạt rất rõ ràng và đủ câu từ dễ hiểu. Có lẽ nhờ thế Ken dường như không có khủng hoảng lên 3 bao nhiêu.

Với những giá trị Ken và mình nhận được, mình muốn lan tỏa những điều rất tuyệt vời từ việc đồng hành giáo dục sớm cho con ở giai đoạn vàng cho con cũng như duy trì thói quen đọc sách cho con. Khi ba mẹ biết giá trị và cảm nhận được là lúc đó con có một tuổi thơ thật đẹp. Các con sẽ trở nên hạnh phúc", chị Phương tâm sự.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm