Chính trị - Xã hội

“Mẹ đỡ đầu” nâng bước em đến trường

Lan Hương 05/09/2022 - 09:13 AM
Bé Nguyễn Ánh Dương (5 tuổi, xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội) là con đỡ đầu của Hội LHPN xã Kim Sơn. Nhờ sự quan tâm, chăm lo của cán bộ Hội, năm học mới, em có quần áo mới đến trường, khai giảng cùng các bạn đồng trang lứa.

Khi thiên thần Ánh Dương chào đời, mang đến niềm vui cho gia đình, người thân thì không lâu sau, gia đình lại nhận được tin chẳng lành. Mẹ Ánh Dương biết mình bị ung thư khi con gái chỉ mới vài tháng tuổi. Gia đình, ông bà ngoại hết lòng chạy chữa nhưng mẹ bé đã không qua khỏi.

Cô bé từ đó được nuôi nấng, chăm sóc bởi ông bà ngoại đã tuổi cao, sức yếu. Ông bà ở quê làm nông còn thiếu thốn đủ bề, vì vậy từ cái ăn, cái mặc cho đến việc học hành của Ánh Dương cũng không được đủ đầy như những đứa trẻ khác.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình bé, Hội LHPN xã Kim Sơn đã nhận đỡ đầu cháu Nguyễn Ánh Dương từ đầu năm 2022. Hoàn cảnh ông bà khó khăn không có tiền cho cháu tham gia học hè cùng các bạn, tuy nhiên được sự hỗ trợ và vân động của Hội, tháng 8 vừa qua, Ánh Dương đã có cơ hội được đến lớp, vui đùa học tập cùng các bạn.

Bước vào năm học mới, Ánh Dương có nhiều niềm vui mới. Bởi không chỉ được đến trường, cô bé còn nhận được nhiều sự quan tâm, chăm sóc từ cán bộ Hội. Chị Lê Thị Thùy Dương -  Chủ tịch Hội LHPN xã Kim Sơn - chia sẻ: "Năm học mới, các mẹ đỡ đầu mua thêm quần áo, đồ chơi cho cháu. Chúng tôi cũng mua cho cháu bóng, cờ để đi khai giảng. Bên cạnh đó, Hội đã trao đổi với ban giá hiệu nhà trường tạo điều kiện miễn giảm tiền ăn cho cháu để ông bà đỡ vất vả trong việc cho cháu đi học".

Hội luôn đảm bảo, duy trì mức hỗ trợ cho Ánh Dương hàng tháng, hàng quý. Quý đầu tiên là 300.000 đồng/tháng, từ quý thứ 2 khi huy động thêm được sẽ tăng lên là 500.000 đồng/tháng. Ngoài ra, Hội còn luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của con. Chị Dương chia sẻ, chị xem Ánh Dương như con ruột của mình, con của chị cũng coi cô bé như chị em trong nhà, cả gia đình thường xuyên đi chơi vui vẻ với nhau.

Gần Trung thu, Hội có tổ chức chương trình văn nghệ "Trung thu cho em". Con được lên sân khấu để nhận thêm quà từ các đoàn thể. Hội cố gắng tạo mọi điều kiện để bé luôn cảm nhận được tình yêu thương của mọi người.

Chương trình "Mẹ đỡ đầu" của Hội LHPN xã Kim Sơn được triển khai theo chủ trương của Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPNVN, với mục đích hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mất bố mất mẹ do dịch Covid-19.

Bằng nhiều phương pháp, cách làm khác nhau, cán bộ, hội viên Hội LHPN xã Kim Sơn đã có những việc làm ý nghĩa, thiết thực để giúp đỡ các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Điều đáng mừng là tuy triển khai chưa lâu nhưng chương trình "Mẹ đỡ đầu" đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng cao của các cấp Hội.

Hội LHPN xã có nguồn quỹ "Mẹ đỡ đầu". Quỹ đầu tiên, Hội vận động các bà, các cô nuôi lợn nhựa tiết kiệm với số tiền hơn 7.000.000 đồng. Quỹ thứ hai là quỹ do các chị em trong Hội mở gian hàng bán đồ ăn sáng. Hàng tuần, vào sáng chủ nhật, mỗi chi hội đều ra quân để bán hàng ăn sáng được hơn 5.000.000 đồng. Dịp Trung thu sắp đến, Hội tổ chức bán bánh Trung thu, số tiền lãi cũng để gây quỹ "Mẹ đỡ đầu". 

Lan Hương (thực hiện)

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn