pnvnonline@phunuvietnam.vn
Mẹ ruột NSND Lan Hương 90 tuổi vẫn lọ mọ nấu cho con gái món dân dã
Thời đại ngày nay muốn ăn đồ ngon không khó, nhất là ở những thành phố lớn. Chỉ cần chạy ra phố hay đặt hàng qua điện thoại là có ngay món mình muốn. Thế nhưng nhiều người, nhất là những người già lại nhớ quay quắt những hương vị xưa của món ăn mà mình được thưởng thức, đôi khi họ muốn tự tay làm mới cảm thấy hợp khẩu vị và sống lại ký ức.
Mới đây, "mẹ chồng quốc dân" NSND Lan Hương (Bông) đã có chia sẻ xúc động về món ăn của mẹ khiến bạn bè, dân mạng "hạnh phúc lây". Cô cho biết mẹ mình 90 tuổi vẫn mà vẫn lọ mọ giã cua hay kỳ cạch làm những món ăn dân dã, mua ngoài hàng sẽ cảm nhận thấy "không phải vị".
Nữ nghệ sĩ tâm sự: "Mẹ tôi! Năm nay 90 vậy mà ở nhà vẫn lọ mọ giã cua nấu canh rau muống rau rút, rồi canh cua mồng tơi mướp, thế rồi một chiều tôi đi làm về, mẹ tôi để phần con gái một bát canh riêu ốc!"
"Tôi ăn ngon lành vừa ăn vừa hỏi: Mẹ mua ốc về luộc à? Cụ bảo: Đang ngồi lại nhớ quán bún riêu ốc của nhà cô Được Xơ ở đầu ngõ (giờ cô chú ấy đã già) nên mẹ ra chợ, mua cân ốc về luộc, ngồi khêu xong nấu!", NSND Lan Hương kể.
Nữ diễn viên Sống Chung Với Mẹ Chồng thốt lên: "Ngon quá! Tôi bảo sao mẹ không mua ở hàng bún ốc nguội? Mua ốc to ấy? Mẹ bảo: Không phải vị! Thế đấy! Hạnh phúc của tôi và mẹ là mẹ tôi vẫn làm được những gì mình thích và ăn những món ngon hợp khẩu vị!"
Là người Hà Nội nhưng mẹ NSND Lan Hương chỉ thích những món mộc mạc thế này. Nhìn canh chua, đậu rán, thịt kho dừa của bà mà nhiều người thấy thật "hao cơm".
Chia sẻ của NSND Lan Hương nhận được nhiều sự chú ý, bình luận của anh chị em nghệ sĩ như NSND Minh Hòa, NSƯT Minh Vượng, nghệ sĩ Trà My, Vượng Râu... Á hậu Ý Lan (Trần Ngọc Lan) - người yêu "Táo Giao thông" Chí Trung liền ngỏ ý: "Hôm nào cụ nấu chị ới cho em sang xin cụ bát, toàn món em thích thui". Nữ nghệ sĩ đáp lời: "Có nhu cầu là cụ mời ngay em ơi".
"Mẹ chồng quốc dân" tâm sự với bạn bè mẹ mình rất thích làm bếp, có những người bạn vẫn nhớ món sữa chua của bà làm rất ngon. Không ít người cho rằng nữ nghệ sĩ thật may mắn khi vẫn còn mẹ để chăm sóc và được chăm sóc.
Bản thân nghệ sĩ Lan Hương cũng rất đảm đang. Đạo diễn Trần Lực từng nhìn cảnh này và phải bày tỏ: "Nấu đồ ăn thay osin híc, sao có chủ nhà tốt thế".
Khác với vai bà Hiền ở "Thương Ngày Nắng Về" là một người phụ nữ "ham chơi lười làm" thì NSND Lan Hương ngoài đời nấu ăn rất ngon.
Bà xã NSƯT Đỗ Kỷ từng ra tay làm món cơm gà saffron hay cơm saffron thịt heo rán vừa ngon vừa bổ dưỡng để phục vụ mọi người.
Tham khảo cách nấu bún riêu ốc chuẩn vị miền Bắc: Nguyên liệu: - Bún: 1kg - Ốc bươu: 1kg - Cua đồng xay: 500gr - Thịt lợn xay: 200gr - Trứng gà: 1 quả - Đậu phụ: 2 bìa - Cà chua, tía tô - Hành khô, tỏi, ớt - Gia vị: mắm tôm, đường, hạt nêm, hạt tiêu, muối, gừng, me - Rau sống ăn kèm tùy sở thích Cách nấu bún riêu ốc: Bước 1: - Cua đồng xay hòa đều cùng 1l nước rồi dùng lưới lọc lấy phần nước và thịt cua. - Ngâm ốc cùng nước và vài lát ớt để ốc nhả sạch chất bẩn. Sau đó rửa thật sạch rồi cho vào nồi luộc sơ qua (khi sôi tắt bếp luôn). - Đậu phụ cắt miếng rồi rán vàng. - Hành khô và tỏi bóc vỏ băm nhỏ. - Tía tô nhặt rửa sạch rồi cắt nhỏ. - Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Bước 2: - Nước và thịt đã lọc cho vào nồi đun sôi rồi hớt phần riêu cua nổi lên trên ra một bát tô. - Trong một bát tô trộn riêu cua cùng với thịt xay, hành khô và tỏi băm, trứng gà, 1 thìa cafe đường, ½ thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe tiêu xay và ½ thìa cafe muối. Ướp trong 15 phút rồi đem hấp cách thuỷ 10 phút cho chín. - Lấy phần thịt riêu cua đã hấp chín ra dùng dao cắt miếng vừa ăn. Bước 3: - Bắc chảo lên bếp phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào xào chín mềm. - Làm nước dùng: Đun sôi nước riêu cua ban đầu rồi sau đó cho cà chua vừa xào vào để tạo màu. Tiếp đó, nêm nếm với 3 thìa canh mắm tôm, 3 thìa canh đường, 2 thìa cafe hạt nêm, đun cho nước sôi già thì cho đậu phụ rán vào. - Đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Bước 4: - Ốc sau khi luộc sơ thì khều hết phần thịt ốc ra một bát con. - Xào thịt ốc với chút hạt nêm, khi thịt ốc săn lại, bạn cho lá tía tô cắt nhỏ vào xào tiếp đến khi ốc chín thì tắt bếp. - Làm nước chấm kèm: me ngâm nước sôi rồi dầm nát chắt lấy nước cốt. Cho gừng tươi giã nhuyễn và ớt thái nhỏ vào bát nước cốt me cùng 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường. Hòa tan tất cả gia vị cho đều nhau. Bước 5: - Bún mua về chần nước sôi rồi cho vào bát. - Xếp lên trên bún 1 thìa ốc xào, 1 miếng thịt riêu cua và rau sống ăn kèm bên cạnh. Cuối cùng chan nước dùng lên và thưởng thức. |