pnvnonline@phunuvietnam.vn
Mẹ trổ tài làm bánh tiêu thơm ngon khiến con trẻ thích mê
Đĩa bánh tiêu thơm lừng đã hoàn thành rất đơn giản
* Nguyên liệu để làm 12 chiếc bánh tiêu
300g bột mì đa dụng.
70g đường.
20g bột sữa khô (khoảng 1 thìa ăn phở đầy).
1 thìa dầu ăn, vani.
1/2 thìa cà phê muối.
150 ml nước.
1/2 cục bột nở ướt.
( khoảng 20g).
4g men nở khô loại nâu.
50g vừng trắng.
*Cách làm
- Lấy 50ml nước ấm khoảng 50 độ. Cho 1/2 cục bột nở ướt, và 4g men nở khô vào dằm nhuyễn, quấy đều. Để khoảng 20 phút cho men nổi bọt kích hoạt.
- Trộn bột mỳ, đường, bột sữa, 1/2 thìa cafe muối vào một cái âu.
- Cho hỗn hợp men đã sủi bọt, cùng 100ml nước còn lại, 1 thìa dầu ăn, vài giọt vani vào chỗ bột trên trộn đều tay.
- Để bột nghỉ khoảng 15phút. Sau đó lấy máy quết bột cho bột thật nhuyễn, mịn.
- Lấy màng thực phẩm bọc lại để chỗ ấm áp khoảng 1h30 - 2h.
Khi nào thấy bột nở gấp đôi thì bỏ ra.
* Rắc bột áo xuống thớt cho khỏi dính, chia số bột đó làm 12 phần đều nhau.
-Vê mỗi phần bột thành hình tròn rồi lăn vào đĩa vừng, ấn bẹp xuống xếp ra đĩa chờ. Nếu bột không dính vừng, chấm tý nước ở tay xoa xoa vào bột sẽ dính ngay.
- Lấy nồi nhỏ đổ dầu vừa phải, đun sôi dầu ở nhiệt độ trung bình. Bếp nhà tôi có 9 số tôi để số 7. Thử đũa thấy dầu sủi lăn tăn là được.
- Mỗi chiếc bánh trước khi cho vào rán, cán nhẹ cho bánh dẹt độ dầy khoảng 60mm (không nên cán quá mỏng).
- Rán từng chiếc một. Cho vào chờ bánh nổi đều là ta lật luôn và cứ khoảng 5 giây lại lật bánh để bánh nở đều, không bị chai. (Đây là khâu quan trọng. Lửa vừa đủ không quá to, không quá yếu, trở bánh liên tục đến khi bánh vàng già mất khoảng gần 2 phút).
Vậy là các mẹ đã hoàn thành xong một mẻ bánh tiêu nở xốp. Vị ngọt thao thảo, giai giai, thơm lừng quện mùi vừng, mùi vani và sữa.
Chắc chắn các con sẽ rất thích với món bánh này của mẹ.