• Mới cập nhật:

Giáo dục

Mẹ ức chế khi loay hoay cả buổi cho con học online

N.M 05/05/2021 - 13:54 (GMT+7)

Con học online nhưng tay vẫn cầm đồ chơi. Ảnh: T.H

2 đứa con bậc tiểu học phải học online, chị Phạm Hoài Phương (phố Phương Mai, Hà Nội) đành nghỉ làm để ở nhà lo cho con học. Cả buổi sáng, chị chỉ loay hoay với việc hết đứa lớn bị out thì đứa nhỏ cũng tiếp tục bị out ra khỏi lớp học.

Bực mình, ức chế là cảm giác của chị Phương trong buổi sáng nay (5/5), khi 2 đứa con bắt đầu buổi học online. Không thể để 2 con (đứa lớn lớp 4, đứa nhỏ lớp 1) tự ở nhà học online nên chị xin cơ quan cho nghỉ phép. Cả buổi sáng "đánh vật" với việc học online của các con, chị Phương cảm thấy rất mệt mỏi.

Cậu con trai lớp 4 học từ 8h-10h phải dùng điện thoại của mẹ. Con học chăm chú được nửa tiếng thì có cuộc gọi cho mẹ từ cơ quan. Con bị out ra khỏi lớp. Chị nhắn tin liên tục xin cô cho con vào lớp nhưng không được. Suốt cả tiết học đó, con chăm chăm nhìn vào màn hình điện thoại để đợi cô cho vào lớp mà không được chấp nhận. Con cáu ầm ĩ, mẹ cảm thấy sốt ruột. Cuối giờ học, chị nhận được tin nhắn trên lớp: Con là một trong những học sinh không tương tác trên lớp và sẽ bị nhận xét, đánh giá vào kết quả cuối năm học.

Hết tiết Toán, con chuyển sang môn tiếng Anh. Thế nhưng, học chưa được bao lâu, con lại bị out ra ngoài. Con tiếp tục đợi để cô đồng ý cho vào lớp nhưng đến cuối giờ con vẫn là học sinh "vắng mặt". Việc liên tục bị out và không được cô cho vào lớp khiến con cảm thấy nản và cáu kỉnh. 2 tiếng học online nhưng con chỉ học được nửa tiếng. Còn 1,5 tiếng bị ở ngoài lớp và chờ đợi cô trong "vô vọng".

Mẹ ức chế khi loay hoay cả buổi cho con học online - Ảnh 1.

Cậu bé lớp 1 học online. Ảnh: T.H

Cậu con trai lớp 1 học online khiến chị Phương phải để mắt thường xuyên hơn. Thỉnh thoảng, con lại reo lên: "Con bị out rồi". Lúc con lại khoe to với mẹ: "Lần này không có bạn nào bị out mà chính cô giáo bị out mẹ ạ". Cậu con trai học nhưng không tập trung, đồ chơi bày khắp bàn. Mắt con nhìn vào màn hình nhưng tay lại cho xuống dưới chơi trò xếp hình. Mẹ quát thì cậu bé lăn ra ăn vạ. Chưa kể, học không được bao lâu, con lại chạy đi uống nước, uống sữa, ăn bánh.

Thỉnh thoảng thằng bé lại nô nhau, đùa nghịch với anh, mặc kệ cô giáo giảng bài. Chứng kiến việc học online của con, chị Phương thấy nản. "Tôi thấy việc học online với học sinh tiểu học không hiệu quả, đặc biệt với học sinh lớp 1. Thời điểm này, các con gần như đã học hết chương trình, chỉ ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ. Tôi nghĩ rằng nhà trường có thể linh hoạt hơn trong việc bắt học sinh tiểu học học online. Các con học không hiệu quả nhưng bố hoặc mẹ phải lo thu xếp công việc để ở nhà cùng các con, như thế thật bất cập. Giáo viên có thể gửi bài tập ôn luyện để bố mẹ giao bài, kèm các con học vào buổi tối, như vậycó khi sẽ hiệu quả hơn", chị Phương chia sẻ.

Dù không phải nghỉ làm như chị Phương nhưng sáng nay, vợ chồng chị Lê Khánh An (phố Khâm Thiên, Hà Nội) cũng "hục hoặc" nhau vì con học online. Chuyện là vợ chồng chị không nghỉ làm được, con ở nhà cùng bà nội nhưng không thể mở Zoom để vào lớp học. Chị An trách chồng không hướng dẫn con kỹ càng. Thực tế, cậu con trai lớp 3 dù được hướng dẫn nhưng khi một mình phải loay hoay sẽ không thể nào nhớ từng thao tác. Chị An đành nhắn tin xin cô cho con nghỉ học. Thế nhưng, chị vẫn chưa biết từ ngày mai con sẽ vào học thế nào khi không có bố mẹ ở nhà, hoặc khi con bị out khỏi lớp thì con sẽ xoay xở ra sao.

Hà Nội: Học sinh học trực tuyến, kiểm tra đánh giá định kỳ trực tiếp
Từ khóa: # Học online
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm