• Mới cập nhật:

Giáo dục

Mẹ và con tranh cãi nảy lửa khi chọn nguyện vọng thi vào 10

N.Minh 04/06/2020 - 12:30 (GMT+7)
Những ngày này, nhiều gia đình có con thi vào lớp 10 ở Hà Nội vô cùng đau đầu, căng thẳng, stress vì chọn nguyện vọng cho con. Việc cân nhắc vô cùng khó khăn bởi “sai một li đi một dặm”.

Thời điểm này, học sinh lớp 9 Hà Nội đang phải đăng ký nguyện vọng thi vào lớp 10 THPT công lập. Những học sinh có học lực giỏi, luôn ở top đầu của lớp, bố mẹ yên tâm vì con có nhiều cơ hội hơn, con có thể tham gia thi một vài trường chuyên, đăng ký vào trường THPT công lập top đầu. Những học sinh có sức học khá, trung bình, việc lựa chọn nguyện vọng thực sự không dễ dàng.

Mẹ và con tranh cãi nảy lửa  khi chọn nguyện vọng thi vào 10 - Ảnh 1.

Kỳ thi vào 10 Hà Nội luôn khiến phụ huynh lo lắng nhất. Ảnh: T.H

Con học lớp chọn ở trường THCS Phan Chu Trinh nên trước đây chị Trần Thùy Anh (Đội Cấn, Hà Nội) khá yên tâm với việc thi cử của con. Từ đầu năm con học lớp 9, chị đầu tư rất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức để cho con đi ôn luyện ở trường THPT chuyên ngữ. Cứ tưởng, với sự đầu tư của bố mẹ, với sức học của con, chị sẽ không quá khó khăn trong việc lựa chọn nguyện vọng cho con.

Thế nhưng, suốt mấy ngày hôm nay, chị Thùy Anh vô cùng đau đầu, "mất ăn mất ngủ" trong việc chọn trường cho con. Chị Thùy Anh cho biết, trong kỳ thi thử vào trường THPT chuyên ngữ mới đây, điểm của con chỉ ở mức làng nhàng, trong khi đó điểm các bạn ở lớp cao hơn hẳn nên chị không đặt nhiều hy vọng vào "cánh cửa" này. Giờ chỉ dồn sức vào trường THPT công lập.

Cô con gái thích trường THPT Chu Văn An. Thế nhưng, điểm số trong 3 kỳ thi khảo sát gần đây của con chỉ đạt trung bình 7,5, trong khi điểm đầu vào trường THPT Chu Văn An khoảng 8,5. Với sự chênh lệch điểm số thế này, chọn nguyện vọng 1 là trường THPT công lập số 1 Hà Nội thực sự là "quá liều" với con.

Là người mẹ, chị Thùy Anh muốn con "chắc chân" hơn nên thuyết phục con đăng ký vào trường THPT Phan Đình Phùng hoặc THPT Phạm Hồng Thái. Thế nhưng, cô con gái bướng bỉnh nằng nặc làm theo ý mình. Mấy hôm nay, chị Thùy Anh và con gái tranh cãi nảy lửa trong việc chọn nguyện vọng. Nếu chọn theo con là trường "cửa trên", thời gian tới, gia đình chị sẽ vô cùng căng thẳng trong việc cùng con "chạy nước rút". Còn chọn theo mẹ, cô con gái sẽ chống đối bằng cách buông xuôi, không cố gắng nữa.

Thực sự, chị Thùy Anh không biết làm thế nào. Chị nhờ tư vấn vài nơi, kể cả giáo viên của con nhưng vẫn loay hoay trong việc chọn trường "cửa trên" hay "cửa dưới".

Mẹ và con tranh cãi nảy lửa  khi chọn nguyện vọng thi vào 10 - Ảnh 2.

Chọn nguyện vọng phù hợp luôn là bài toán "cân não" của nhiều phụ huynh, học sinh

Cũng giống như chị Thùy Anh, những ngày này, gia đình chị Minh Hằng (Trường Chinh, Hà Nội) cũng liên tục xảy ra các cuộc tranh luận vì chọn nguyện vọng cho cậu con trai học lớp 9 trường THCS Phương Mai. Nếu con học giỏi thì chị cũng không đáng lo. Đằng này, con học chấp chới nên việc chọn nguyện vọng thực sự là bài toán "cân não" của phụ huynh như chị.

Điểm khảo sát những kỳ thi của con gần đây trung bình chỉ được hơn 7 một chút. Số điểm này cũng tương đương với điểm đầu vào trường THPT Lê Quý Đôn mà con yêu thích. Tuy nhiên, theo tư vấn của giáo viên, trường này là quá sức với con. Cô giáo khuyên con đăng ký vào trường THPT Đống Đa để mức an toàn cao.

Chị Hằng băn khoăn rất nhiều. Nếu so với điểm chuẩn mọi năm của trường THPT Lê Quý Đôn, điểm của con chỉ ở mức suýt soát. Việc thi cử lại không biết thế nào. Đăng ký vào trường này, ngoài nỗ lực trong thời gian sắp tới của con, gia đình chị còn trông chờ vào sự may mắn. Nếu điểm của con bật hẳn, chắc chị đã không phải mệt mỏi, đau đầu thế này.

Đăng ký nguyện vọng vào trường THPT Đống Đa, chị hoàn toàn yên tâm về khả năng đỗ của con. Tuy nhiên, cậu con trai không thích trường này. Hơn nữa, nếu điểm thi của con đỗ vào trường THPT Lê Quý Đôn, chị sẽ vô cùng nuối tiếc và khiến con mất cơ hội học ở trường con yêu thích.

"Liều" chọn trường theo nguyện vọng của con với cơ hội "một ăn một mất" hay chọn trường ở mức an toàn cao luôn là bài toán khó với các phụ huynh có con thi vào 10 ở Hà Nội.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm