pnvnonline@phunuvietnam.vn
Mèn mén - món ăn dân dã độc đáo
Để làm mèn mén, ngô được xay mịn rồi sàng loại bỏ mày và sạn. Ảnh: Hồng Phúc
Để có được bát mèn mén ngon, người Mông phải chọn lựa những hạt ngô tròn và mẩy, không bị sâu, mốc, phơi khô rồi mang đi xay hoặc nghiền thật mịn. Ngô xay xong được sàng để loại bỏ mày và sạn, sau đó, được đổ vào nia rồi trộn cùng nước và nhào cho bột ngấm nước đều.
Nhào bột là một công đoạn đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm, không được để bột bị khô hay vón. Nếu bột khô quá sẽ khó chín khi hấp, bột vón quá thì món ăn sẽ bị nát, không ngon.
Không như những món ăn khác, mèn mén phải được hấp hai lần mới ngon. Sau khi hấp chín, mèn mén được đổ ra mẹt, đợi bớt nóng rồi vò cho tơi. Khi bột tơi trở lại thì tiếp tục cho vào chõ để đồ lần hai.
Chế biến mèn mén từ lúc bắt đầu cho tới khi hoàn thành sẽ mất ít nhất là 2 đến 3 tiếng nên để kịp cho phiên chợ sáng, người dân địa phương phải dậy từ 4-5 giờ sáng để chuẩn bị. Người lên nương sẽ mang mèn mén đi để ăn sáng rồi ăn trưa.
Mèn mén
Đồng bào Mông thường trộn cơm với mèn mén khi ăn vì nó hòa quyện được vị ngọt, bùi, thơm của ngô và vị mềm dẻo của cơm. Mèn mén không được nêm nếm gia vị nhưng vẫn có vị ngọt bùi của ngô, dẻo thơm, lạ miệng.
Món ăn này có thể ăn chung với một số món canh như: Rau cải, nước thắng cố…
Trước đây, mèn mén thường được người Mông dùng trong nhà. Ngày nay, món ăn này đã được làm nhiều hơn để bán trong các phiên chợ. Do vậy, du khách ghé thăm những phiên chợ vùng cao đều có thể thưởng thức món ăn dân dã, đặc trưng này của người Mông.