Đợi nước trong nồi đã sôi thì thả gạo vào, quấy đều sau đó tắt bếp.
Bạn có thể đi làm các việc khác rồi khoảng 15 phút sau quay lại, bật bếp lên, đun sôi trở lại và để nhỏ lửa trong khoảng 5-10 phút nữa. Trước khi ăn, bạn có thể chế thêm bột canh, mì chính cùng các loại nhân có sẵn như thịt, tôm, cá, rau, hành lá, ngò, nấm… tùy ý thích.
Việc nấu cháo bằng nước sôi sẽ giúp bạn có nồi cháo nhanh chín, nhừ hơn so với cách nấu bình thường khác, chất dinh dưỡng trong gạo được bảo toàn tốt hơn. Nấu kiểu này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, gas hoặc điện…