• Mới cập nhật:

Xã hội

Mít tinh hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người năm 2019

30/07/2019 - 09:32 (GMT+7)
Sáng nay, ngày 30/7/2019, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh Lạng Sơn (phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Công An và Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7 năm 2019.

 Lễ mít tinh nhằm mục đích tạo ra sự chuyển biến cơ bản về nhận thức và hành động trong toàn xã hội về phòng, chống mua bán người, góp phần giảm các nguy cơ, tội phạm liên quan đến mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

 Tới dự Lễ mít tinh có các đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và 700 đại biểu là đại diện lãnh đạo Bộ Công an, Lãnh đạo Trung ương Hội LHPN Việt Nam; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Lạng Sơn và 22 tỉnh/thành phố trọng điểm trên cả nước về mua bán người, di cư trái phép; đại diện các tổ chức quốc tế có liên quan đến công tác phòng, chống mua bán người tại Việt Nam; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, địa phương, các cán bộ, chiến sỹ Công an, Biên phòng, hội viên phụ nữ, người dân tỉnh Lạng Sơn.

 

Tình hình hoạt động mua bán người trên thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là mua bán người thông qua đưa người di cư trái phép từ Châu Á, Châu Phi, Trung Đông sang Châu Âu. Theo báo cáo của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm Liên Hợp quốc (UNODC), trên thế giới có khoảng 244 triệu người di cư và vẫn tiếp tục tăng lên do ảnh hưởng của khủng bố, xung đột, bạo lực…, nhiều người trong số đó trở thành nạn nhân của khoảng 510 đường dây mua bán người trên thế giới (152 quốc gia có nạn nhân bị mua bán) và phụ nữ và trẻ em gái chiếm đến 71% nạn nhân bị mua bán. Khu vực các nước Tiểu vùng sông Mê - Kông (trong đó có Việt Nam) vẫn được đánh giá là điểm nóng của tình trạng mua bán người, di cư bất hợp pháp.

 

Theo báo cáo của Bộ Công an, tại Việt Nam, từ năm 2016 đến tháng 6 năm 2019, toàn quốc phát hiện hơn 1.000 vụ, với gần 1.500 đối tượng, lừa bán hơn 2.600 nạn nhân, trong đó có 892 vụ mua bán người sang Trung Quốc (chiếm 84,2% tổng số vụ), với 1.187 đối tượng (chiếm 82,9% tổng số đối tượng), lừa bán 2.319 nạn nhân (chiếm 86,7% tổng số nạn nhân). Các địa phương phát hiện nhiều là các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc, gồm: Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên, Quảng Ninh....

 

000.jpg
Phát tờ rơi, tài liệu tại Lễ mít tinh

 

Trước tình hình tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, các lực lượng chức năng đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động nhằm đấu tranh, kiềm chế và đẩy lùi một cách có hiệu quả loại tội phạm này, đặc biệt là hoạt động phối hợp của ngành công an với Hội LHPN các cấp. Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam xác định trách nhiệm của mình và đã tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống mua bán người, từ truyền thông, giáo dục phòng ngừa đến trực tiếp hỗ trợ các nạn nhân. Nổi bật là Ngôi nhà bình yên được thành lập từ năm 2007 đang cung cấp các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân toàn diện và theo dõi hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng.

 

Năm 2019 cũng được Hội LHPN Việt Nam chọn là năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” với mong muốn mỗi người dân, phụ nữ và trẻ em chung tay hành động vì một xã hội an toàn, để không có phụ nữ, trẻ em hay bất cứ ai trong cộng đồng trở thành nạn nhân của nạn mua bán người cũng là một trong những nội dung được các cấp Hội tập trung thực hiện.

 

Cuối Lễ mít tinh, các đại biểu sẽ tham gia diễu hành cổ động qua các tuyến đường của thành phố Lạng Sơn để kêu gọi người dân hưởng ứng “Ngày phòng chống mua bán người – 30/7”.

 

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm