• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm tín dụng đen

03/12/2018 - 22:26 (GMT+7)
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều tối nay 3/12, đại diện Bộ Công an cho biết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bắt đầu từ 16/12 kéo dài suốt những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán; trong đó tín dụng đen là một trong những trọng điểm cần triệt phá.

Ngày 3/12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11 trong thời điểm còn chưa đầy 1 tháng nữa là kết thúc năm 2018. Phiên họp này Chính phủ bàn về 16 nội dung lớn. Trọng tâm nhất, Chính phủ đã thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 11, 11 tháng năm 2018.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu thảo luận một số vấn đề nổi cộm, cần sớm giải quyết trong dịp Tết Nguyên đán; trong đó người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: Phải xử lý đến nơi đến chốn “tín dụng đen”, nhất là vào dịp Tết.

Thủ tướng nêu ví dụ mới đây, Công an Thanh Hóa triệt phá băng nhóm tội phạm về “tín dụng đen” với quy mô 26 chi nhánh tại 63 tỉnh, thành phố. “Đây là vấn đề bức xúc xã hội cần tập trung thảo luận, có biện pháp quyết liệt để loại trừ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

bo-cong-an.jpg
Chánh Văn phòng Bộ Công an, Thiếu tướng Lương Tam Quang

 

Chiều cùng ngày, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Thiếu tướng Lương Tam Quang cho biết hoạt động tín dụng đen hoạt động rất nhiều năm, chủ yếu lợi dụng các vỏ bọc như dịch vụ cầm đồ, cho vay nặng lãi, đáo nợ ngân hàng… Phương thức thủ đoạn của hoạt động này rất tinh vi và phức tạp, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra, thu thập chứng cứ để xử lý.

Trong khi đó, chế tài xử lý đối với những hành vi này chưa tương xứng với tính chất, mức độ và chưa đủ sức răn đe với hoạt động tín dụng đen.

Để đấu tranh, ngăn chặn vấn nạn tín dụng đen, ông Lương Tam Quang cho biết: Bộ Công an đã tập trung chỉ đạo phối hợp với cơ quan truyền thông tuyên truyền, nâng cao nhận thức về thủ đoạn, phương thức, tội phạm liên quan tới tín dụng đen để người dân cảnh giác.

Cùng với đó là tăng cường công tác quản lý nhà nước, quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ; xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cơ sở hành nghề có điều kiện có liên quan tới hoạt động lừa đảo, cầm cố…

Đồng thời nâng cao công tác tiếp nhận tố cáo, tố giác tội phạm qua các đường dây nóng, hòm thư tố giác tội phạm để tiếp nhận và xử lý kịp thời các vi phạm liên quan của tín dụng đen.

toi-pham-tin-dung-den.jpg
Tín dụng đen là một trong những trọng điểm cần triệt phá trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2019. Ảnh minh họa

 

Theo ông Lương Tam Quang, mới đây, Bộ trưởng Bộ Công an đã có quyết định mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bắt đầu từ 16/12 kéo dài suốt những tháng cuối năm, Tết Nguyên đán; trong đó tín dụng đen cũng là một trong những trọng điểm cần triệt phá.

Cùng với đó Bộ Công an kiến nghị Chính phủ, Quốc hội bổ sung, sửa đổi hệ thống pháp luật nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong phòng chống tội phạm liên quan tới tín dụng đen.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm