• Mới cập nhật:

Khỏe

Mô hình chăm sóc sức khỏe toàn diện: Giải pháp hữu hiệu dành cho người cao tuổi

29/03/2019 - 10:16 (GMT+7)
Hiện nay ở Việt Nam tốc độ già hóa dân số đang ở nhóm nhanh nhất Châu Á. Đi liền với đó là mô hình bệnh tật người cao tuổi chuyển từ lây nhiễm sang bệnh mãn tính: Tim mạch, ung thư, đái tháo đường, động kinh, trầm cảm, sa sút trí tuệ…
Cụ thể 1 kết quả nghiên cứu mới đây về Lão khoa cho thấy 33% người trên 65 tuổi bị suy giảm khả năng, mất khả năng lao động. Tỉ lệ này là 64% ở người già trên 80 tuổi.
 
 
img-5024_1600x1200.JPG
 Khoa Lão khoa của Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội là nơi chăm lo sức khỏe về cả thể chất lẫn tinh thần người cao tuổi 

 

Hà Nội là nơi tập trung đông dân nhất cả nước, cùng với tốc độ già hóa dân số khá nhanh của cả nước, hiện nay số bệnh nhân cao tuổi nhập viện ngày càng tăng cao, Nhiều diện bệnh đa dạng, phối hợp phức tạp đòi hỏi sự phát triển của hệ thống điều trị lão khoa phát triển.
 
Tại khoa Lão khoa của Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội với đội ngũ bác sĩ Nội trú, bác sĩ Nội khoa, chuyên khoa Phục hồi chức năng (PHCN) và khối Điều dưỡng, kĩ thuật viên đã phát huy thế mạnh trong chuyên môn, thu dung và điều trị nhiều lượt bệnh nhân có hiệu quả, tạo sự tin tưởng, hài lòng cho người bệnh và gia đình.
 
 
img-5025_1435x1200.JPG
 Các bài tập cũng như việc kết hợp các trò chơi, sinh hoạt tập thể tại khuôn viên bệnh viện phù hợp tình trạng người bệnh giúp bệnh nhân luôn vui vẻ

 

Hiện tại khoa đang tập trung điều trị chủ yếu các bệnh nhân độ tuổi trên 55 với nữ và trên 60 với nam, địa bàn thành phố và khu vực lân cận, với các bệnh chủ yếu về cơ xương khớp, di chứng liệt nửa người sau tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, tổn thương tủy sống, các bệnh Nội khoa, tăng huyết áp, đái tháo đường, Parkinson, sa sút trí tuệ tuổi già, trầm cảm…
 
Với đặc thù bệnh tật người cao tuổi, nhiều bệnh mãn tính, tình trạng khuyết tật đa dạng, có sang chấn tâm lý, do cảm giác cô đơn, bị bỏ rơi, stress, cộng với thời gian điều trị kéo dài nhiều đợt, thường xuyên nằm viện dẫn tới khó hợp tác trong quá trình điều trị, gây hạn chế hiệu quả điều trị bệnh và kéo dài thời gian, lãng phí tài chính.
 
Nắm bắt nhu cầu của nhiều gia đình người bệnh mong muốn ngoài được chăm sóc, điều trị về y tế theo hồ sơ bệnh án, sẽ tự nguyện đăng ký chăm sóc toàn diện với các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân ăn uống, vệ sinh hàng ngày, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị tại khoa, các điều dưỡng viên sẽ thay thế cho gia đình có con cái phải đi làm, không thể nghỉ dài ngày để chăm sóc người thân. Cũng như phải trả chi phí cao và sự không yên tâm, hài lòng cho việc thuê người giúp việc.
 
Với mô hình này, bệnh nhân vào viện được đội ngũ nhân viên y tế chuyên nghiệp, đào tạo căn bản, sự ân cần, tận tâm như người thân thường xuyên ở cạnh người bệnh trực tiếp theo dõi chăm sóc 24/24h.
 
 
img-5028_1600x1200.JPG

 

Hoạt động dù mới triển khai nhưng đã sớm tiếp cận được hầu hết bệnh nhân đang nằm điều trị tại khoa tự nguyện đăng ký và bước đầu thấy rõ hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng sức khỏe, sự an toàn của người bệnh, tăng khả năng hợp tác điều trị cũng như hiệu quả điều trị, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn.
 
Lãnh đạo khoa cũng như đội ngũ những người làm trực tiếp thường xuyên nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo và ứng dụng các bài tập kết hợp dưỡng sinh, tổ chức hoạt động tập thể sau thời gian điều trị giúp bệnh nhân giảm các lo âu, đau đớn bệnh tật cũng như không còn cảm giác cô đơn.
 
Các bài tập cũng như việc kết hợp các trò chơi, sinh hoạt tập thể tại khuôn viên bệnh viện phù hợp tình trạng người bệnh giúp họ luôn vui vẻ, chủ động tham gia và bày tỏ những mong muốn, cũng như sự cố gắng  hợp tác cùng thày thuốc trong quá trình điều trị, sớm thích nghi cuộc sống, không còn cảm giác phụ thuộc, chủ động,độc lập trong các chức năng sinh hoạt hàng ngày.
 
Với mong muốn của đội ngũ thầy thuốc tại khoa Lão Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội là không ngừng phấn đấu nâng chất lượng, hiệu quả điều trị, tạo môi trường thân thiện với người bệnh, lấy người bệnh là trung tâm, nắm bắt tâm lý cũng như khả năng độc lập theo khả năng của từng bệnh nhân để cùng khích lệ, động viên họ luôn có tinh thần tốt, sẵn sàng chia sẻ cũng như hợp tác trong các bài tập PHCN để sớm ra viện, trở về cuộc sống gia đình, chủ động chăm sóc bản thân, giảm thiểu khả năng phụ thuộc người thân.
 
Cùng với xu thế phát triển khá hiệu quả của các nước khu vực, mô hình này mong muốn đáp ứng phần nào nhu cầu của bệnh nhân và là giải pháp an toàn, hiệu quả tạo sự tin tưởng cho người bệnh và gia đình trong thời gian bệnh nhân nằm viện điều trị dài ngày. Đây sẽ là một hoạt động phối hợp chăm sóc với điều trị góp phần nâng cao chất lượng điều trị toàn diện cho người cao tuổi, mang lại nhiều thuận lợi cho người bệnh. Cũng như từng bước xây dựng thương hiệu, uy tín, sự khác biệt của Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội trong tương lai.                                   

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm