• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Mọi giao dịch thương mại vaccine Pfizer đều là sản phẩm giả mạo hoặc không chính hãng

Hải Yến 16/06/2021 - 17:10 (GMT+7)

Vaccine Pfizer chưa được bán thương mại, riêng lẻ

Đại diện hãng dược Pfizer khẳng định, vaccine Pfizer chưa được bán thương mại, bất kỳ các giao dịch thương mại nào đều là sản phẩm giả mạo hoặc không chính hãng.

Ngày 16/6, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HSI) Hoa Kỳ và hãng dược phẩm Pfizer tổ chức buổi Tập huấn trực tuyến phân biệt vaccine chính hãng Pfizer.

Ông John Paul Pullicino – đại diện hãng dược Pfizer – đơn vị sản xuất và phân phối  Pfizer cho biết, hãng dược này đã có thoả thuận với Chính phủ Việt Nam cung cấp 31 triệu liều vaccine cho Việt Nam. Ngày 12/6, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 đối với vaccine của hãng Pfizer.

Theo tiết lộ của ông John Paul Pullicino, hiện tại hãng dược phẩm này đang chốt các kế hoạch vận chuyển và cung cấp vaccine cho Việt Nam trong quý III và quý IV/2021. Một phần của các liều vaccine Pfizer sẽ về Việt Nam trong tháng sau.

"Trong bối cảnh này, chúng tôi đảm bảo cung cấp vaccine thông qua các nguồn hợp pháp và được phê duyệt từ Chính phủ các nước. Song, thời gian vừa qua, chúng tôi đã ghi nhận nhiều vaccine Pfizer giả ở trên thế giới. Tại Việt Nam, chúng tôi đã ghi nhận sự việc các cá nhân tự nhận mình có quyền tiếp cận nguồn vaccine Pfizer. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi khẳng định, Pfizer trên toàn cầu chỉ trực tiếp cung cấp thông qua các thoả thuận song phương với các Chính phủ liên bang. Cho đến nay, không có một nguồn vaccine tư nhân nào là hợp pháp", ông Join Paul Pullicino khẳng định.

Xuất hiện tình trạng quảng cáo có nguồn vaccine Pfizer tư nhân  - Ảnh 1.

Buổi tập huấn trực tuyến phân biệt vaccine chính hãng Pfizer tại Tổng Cục QLTT ngày 16/6.

Để phân biệt giữa vaccine Pfizer & BioNTech Covid-19 thật và giả, bà Vanessa Piepenburg - đại diện Đội an ninh toàn cầu của Pfizer tại Singapore cho biết, vaccine thật được đựng trong các lọ thuỷ tinh nhỏ trong suốt không màu, dung tích 2ml, chứa chưa đầy một nửa là dung dịch màu trắng đục. Lọ có dán nhãn, mỗi lọ có 6 liều, không đựng sẵn trong ống tiêm, cũng không phải liều uống, không ở dạng viên nén hoặc viên nang. Tại hầu hết các quốc gia, nhãn dán sẽ ghi Pfizer & BioNTech. Tại Hồng Kong, Macau, Đài Loan, nhãn dán sẽ ghi Fosun and BioNTech. 

Theo chuyên gia này, hiện tại, vaccine chưa được bán thương mại, bất kỳ các giao dịch thương mại nào đều là sản phẩm giả mạo hoặc không chính hãng. Vaccine Pfizer chỉ được vận chuyển từ Bỉ, không vận chuyển từ Trung Quốc, Ấn Độ, không vận chuyển theo liều riêng lẻ.

Tại buổi tập huấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh nhấn mạnh: "Những thông tin liên quan đến vaccine ngừa Covid-19 rất cần thiết, giúp lực lượng QLTT có kỹ năng nhận biết giữa hàng giả và hàng chính hãng, góp phần phục vụ tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm