• Mới cập nhật:

Khỏe

Mỗi ngày gần 100 bệnh nhân đến khám do tiếp xúc với kiến ba khoang

Linh Trần 04/10/2020 - 21:57 (GMT+7)

Bác sĩ Đặng Bích Diệp tư vấn cho bệnh nhân (ảnh: Linh Trần)

Khoảng 2 tuần trở lại đây, số ca đến khám tăng đột biến, thậm chí có những ngày, BV tiếp nhận gần 100 người bệnh đến khám với các triệu chứng như đau, bỏng rát các vùng da sau khi tiếp xúc với kiến ba khoang.

Bác sĩ Bích Diệp, Trưởng Phòng Công tác xã hội (Bệnh viện Da liễu TƯ), cho biết, kiến ba khoang thường xuất hiện nhiều từ tháng 9 đến hết tháng 11 hàng năm. Đặc biệt, là tại các địa phương có tình trạng thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều.

Tuy nhiên, khoảng 2 tuần trở lại đây, số ca đến khám tăng đột biến, thậm chí có những ngày, BV tiếp nhận gần 100 người bệnh đến khám với các triệu chứng như đau, bỏng rát các vùng da sau khi tiếp xúc với kiến ba khoang. Lo ngại hơn là, nhiều người tự ý điều trị đã khiến vết thương bị nhiễm trùng, thậm chí gây biến chứng, khó điều trị.

Nhiều trường hợp còn nhầm lẫn với zona thần kinh, sử dụng các loại lá để đắp lên vết thương, dẫn đến tổn thương không giảm mà tăng nặng hơn và lan ra các vị trí khác.

Để phòng ngừa kiến khoang, người dân nến sử dụng đồ bảo hộ như đeo găng tay để bắt kiến, nơi kiến chết có dịch tiết cần lau sạch; kiểm tra kỹ lại vật dụng, giũ sạch trước khi sử dụng. Nếu có thể thì bật đèn ban công, hành lang để thu hút kiến khoang ra ngoài nhà và tiêu diệt.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm