• Mới cập nhật:

Khỏe

Mối quan hệ giữa bệnh viêm đường ruột và Covid-19

Kim Phụng 17/06/2021 - 07:50 (GMT+7)
Bệnh Crohn là một bệnh viêm đường ruột (IBD) gây ra các triệu chứng chủ yếu về tiêu hóa. Mặc dù không liên quan tới nhau nhưng những người bị bệnh Crohn nên lưu ý một số yếu tố liên quan tới Covid-19.

Các chuyên gia cho biết, những người mắc bệnh Crohn nên nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị. Tuy nhiên nếu không có chỉ định của bác sĩ thì người bệnh tuyệt đối không được ngưng dùng bất kì loại thuốc nào trong đơn.

Nguyên nhân được giải thích là do trong một số lựa chọn điều trị có các loại thuốc có thể gây ra ức chế miễn dịch và làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh truyền nhiễm, trong đó có Covid-19.

1. Những người mắc bệnh Crohn có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn không?

Có thể nói bệnh Crohn có những tác động tới sức khỏe của người mắc theo những mức độ khác nhau, từ nhẹ tới trung bình hoặc nghiêm trọng.

Hiện tại, với những người bị IBD không xảy ra tình huống viêm nặng, đang không dùng các loại thuốc ức chế miễn dịch và không bị suy dinh dưỡng sẽ có nguy cơ mắc Covid-19 với người khỏe mạnh là tương đương nhau.

Mối quan hệ giữa bệnh viêm đường ruột (Crohn) và Covid-19 - Ảnh 2.

Bệnh Crohn có những tác động tới sức khỏe của người mắc theo những mức độ khác nhau, từ nhẹ tới trung bình hoặc nghiêm trọng (Ảnh: Medical News Today)

Đọc thêm:

- Mối liên hệ giữa sưng khớp và COVID-19 là gì?

- Cúm dạ dày và triệu chứng nhiễm virus Covid-19: Hướng dẫn phân biệt chi tiết

Một nghiên cứu trên tạp chí Crohn's and Colitis đã nhấn mạnh tới tỷ lệ này. Tuy nhiên, có một số phương pháp điều trị bệnh Crohn có thể thay đổi hoặc gây ra ức chế miễn dịch và làm tăng nguy cơ mắc bệnh của một số trường hợp. Các loại thuốc này bao gồm:

- Steroid, chẳng hạn như prednisone, methylprednisolone và hydrocortisone

- Thuốc điều biến miễn dịch tại chỗ chẳng hạn như methotrexate, azathioprine và 6-mercaptopurine

- Thuốc ức chế JAK, chẳng hạn như tofacitinib

- Thuốc sinh học kháng TNF, chẳng hạn như infliximab , golimumab và adalimumab

- Các thuốc sinh học khcá như vedolizumab và ustekinumab.

Những người đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng và gặp các biến chứng nghiêm trọng do nhiễm trùng gây ra. Tuy nhiên, theo phác đồ điều trị thì bệnh nhân không được tự ý ngừng thuốc trừ khi có sự hướng dẫn trực tiếp từ bác sĩ.

Các phương pháp điều trị khác bao gồm thuốc mesalamine (hoặc mesalazine), không ức chế hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu trong The Lancet Gastroenterology & Hepatology (1) lưu ý rằng mesalamine không làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và những người dùng thuốc này nên tiếp tục sử dụng theo đơn đã kê.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không khuyến khích việc bác sĩ kê đơn mới hoặc tăng liều lượng sử dụng các loại thuốc có điều chỉnh tới hệ miễn dịch trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp như hiện tại.

Triệu chứng dễ nhầm lẫn giữa IBD và Covid-19

Trong một số trường hợp, những người bị Covid-19 gặp phải các vấn đề với hệ tiêu hóa chẳng hạn như nôn mửa, tiêu chảy. Những dấu hiệu này có thể tương tự với các dấu hiệu của IBD và khiến một số bệnh nhân cảm thấy bệnh bị bùng phát trở lại.

Mối quan hệ giữa bệnh viêm đường ruột (Crohn) và Covid-19 - Ảnh 3.

Trong một số trường hợp, những người bị Covid-19 gặp phải các vấn đề với hệ tiêu hóa chẳng hạn như nôn mửa, tiêu chảy (Ảnh: Medical News Today)

Tuy nhiên, vẫn có những triệu chứng khác giúp người bệnh phân biệt hai bệnh. Nếu đang phân vân, hãy liên hệ với cơ sở y tế/trợ giúp y tế để được tư vấn hỗ trợ kịp thời.

Đọc thêm: 5 biểu hiện khi ho có thể là triệu chứng nhiễm Covid-19

2. Phòng ngừa

Có một số cách mà bất kì người nào, kể cả với người đang mắc bệnh Crohn có thể giảm nguy cơ mắc Covid-19. Ngoài việc tiêm phòng đầy đủ thì có các phương pháp phòng ngừa chung khác bao gồm:

- Rửa tay thường xuyên với xà phòng dưới vòi nước sạch trong ít nhất 20 giây

- Dùng nước rửa tay có chứa ít nhất 60% cồn trong trường hợp không thể dùng xà phòng

Mối quan hệ giữa bệnh viêm đường ruột (Crohn) và Covid-19 - Ảnh 4.

Rửa tay thường xuyên với xà phòng dưới vòi nước sạch trong ít nhất 20 giây (Ảnh: NBC News)

- Tránh đưa tay chạm vào mắt, mũi, miệng

- Cách ly với người bị bệnh, người đang nghi ngờ bị bệnh

- Giữ khoảng cách tối thiểu 2m với những người xung quanh, nhất là ở các khu vực đông người

- Khử trùng các bề mặt và đồ vật sử dụng thường xuyên trong gia đình

- Dùng khuỷu tay, khăn giấy để che miệng, mũi mỗi khi ho hoặc hắt hơi. Với khăn giấy, hãy vứt bỏ ngay sau khi sử dụng.

Ngoài ra, khi cảm thấy bản thân có bất kì một triệu chứng bệnh tật nghi ngờ nhiễm Covid-19 hoặc tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 trước đó, cần cách ly ngay lập tức và liên hệ với cơ sở y tế.

- Hãy thận trọng khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng, Một nghiên cứu trên Nature Reviews Gastroenterology & Hepatolo (2) đã tìm thấy sự hiện diện của RNA virus sống trong phân của những người nhiễm Covid-19.

- Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác

Mối quan hệ giữa bệnh viêm đường ruột (Crohn) và Covid-19 - Ảnh 5.

Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác (Ảnh: Internet)

Với bệnh nhân mắc bệnh Crohn có thể cần thêm các biện pháp phòng ngừa bổ sung, đặc biệt với người đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, bằng cách:

- Nên ở nhà bất cứ khi nào có thể, hạn chế ra ngoài

- Tránh đám đông, các khu vực công cộng - những nơi dễ dàng tiếp xúc với người khác

- Điều quan trọng nhất chính là sử dụng thuốc theo đúng đơn chỉ định, liều dùng mà bác sĩ đưa ra. Việc ngừng thuốc đột ngột có thể dẫn tới bùng phát những triệu chứng có thể gây căng thẳng thêm cho hệ thống miễn dịch.

Tóm lại

Điều quan trọng là những người mắc bệnh Crohn cần lựa chọn một lối sống lành mạnh, chế độ ăn cân bằng, tránh hút thuốc thụ động hay chủ động và tập thể dục thường xuyên. Nên nhớ là phải nói chuyện với bác sĩ trước khi điều chỉnh hoặc ngừng bất kỳ phương pháp điều trị nào. Mặc dù nhiều trường hợp tương đối nhẹ và mọi người có thể tự phục hồi tại nhà, nhưng bất kỳ ai gặp các triệu chứng nghiêm trọng về hô hấp đều nên được thăm khám.

Nguồn dịch: https://www.medicalnewstoday.com/articles/crohns-and-covid-19#summary


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm