• Mới cập nhật:

Khỏe

Môi sưng, rỉ dịch sau khi xăm môi ở thẩm mỹ viện

Đông Quân 17/09/2020 - 18:46 (GMT+7)

Môi người phụ nữ bị sưng, rỉ dịch sau khi xăm ở thẩm mỹ viện - Ảnh: BVCC

Sau khi xăm môi ở thẩm mỹ viện, môi người phụ nữ 25 tuổi bị sưng, đóng mài dày và rỉ dịch đau rát.

Khoa Thẩm mỹ da - Bệnh viện Da liễu TPHCM vừa tiếp nhận bệnh nhân là chị N.T.H. (25 tuổi, ngụ tại quận Thủ Đức) đến khám trong tình trạng môi sưng, đóng mài dày, rỉ dịch đau rát.

Theo chị H., trước đó 4 ngày chị đi xăm môi tại một thẩm mỹ viện. Sau xăm 1 ngày, môi sưng to sau đó rỉ dịch đục, đau. Chị có quay lại cơ sở thẩm mỹ và được nhân viên ở đây đưa 1 tuýp thuốc bôi kháng siêu vi. Tuy nhiên, khi bôi lên thì môi càng sưng kèm đóng mài dày và rỉ mủ.

Ths. BS Trần Nguyên Ánh Tú, Phó trưởng khoa Thẩm Mỹ da - Bệnh viện Da Liễu TPHCM - cho biết, trường hợp của chị H. là viêm da tiếp xúc dị ứng bội nhiễm sau xăm và chị được chỉ định điều trị bằng kháng sinh, kháng siêu vi, kháng viêm. Dự kiến, quá trình điều trị cho chị H sẽ mất nhiều thời gian và khó có thể phục hồi như ban đầu.

Riêng với những tình trạng sạm da nhiều quanh môi sau xăm là do quá trình tăng sắc tố sau viêm. Việc điều trị phục hồi dễ hơn nhưng ít nhất cũng cần vài tháng tình trạng môi mới trờ lại như ban đầu.

Theo thống kê, trung bình mỗi tháng, Khoa Thẩm mỹ da - Bệnh viện Da liễu TPHCM tiếp nhận từ 3-5 ca biến chứng do xăm môi. Trong lúc đó, biến chứng xăm ở các vùng khác như xăm mày, xăm mi mắt… chỉ khoảng từ 1-2 ca mỗi tháng.

Môi sưng, rỉ dịch sau khi xăm môi ở thẩm mỹ viện - Ảnh 1.

Việc xăm môi ẩn chứa rất nhiều nguy cơ tai biến - Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Ánh Tú, việc xăm môi ẩn chứa rất nhiều nguy cơ tai biến. Trước hết là nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm siêu vi như viêm gan siêu vi B, C, HIV… nếu người thực hiện không đảm bảo môi trường và kỹ thuật vô trùng. Kế đến là việc sử dụng chất lượng mực xăm kém, rẻ tiền có thể gây ra các phản ứng dị ứng nặng tại nơi xăm như sưng nề, đỏ da, nổi mụn nước...

Trong trường hợp dùng loại mực xăm tốt, cũng không thể loại trừ được hoàn toàn phản ứng dị ứng với mực xăm, nhất là màu xăm đỏ. Bên cạnh đó, việc chăm sóc sau khi thực hiện kỹ thuật xăm cũng rất quan trọng, hầu hết các trường hợp xảy ra tai biến do nơi thực hiện kỹ thuật xăm không tư vấn hoặc tư vấn sai cách chăm sóc sau xăm.

"Trên thực tế nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ là chính đáng, tuy nhiên để làm đẹp an toàn, tốt nhất các chị em phụ nữ nên ưu tiên lựa chọn giải pháp sử dụng son môi. Việc dùng son cũng mang tính thời trang hơn do có thể thay đổi nhanh theo xu hướng. Trong trường hợp nếu các chị em vẫn muốn lựa chọn phương pháp xăm môi, nên tìm hiểu kỹ, lựa chọn các cơ sở uy tín, đảm bảo các trang thiết bị và quy trình vô trùng. Và nếu có tai biến do xăm môi xảy ra, thì nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt, để tránh việc tự xử trí sai làm thương tổn càng nặng hơn, phục hồi càng khó hơn", bác sĩ Ánh Tú khuyến cáo

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm