pnvnonline@phunuvietnam.vn
Món bánh vừa ngon lại đẹp cho mùa lễ Vu Lan
Hãy thử tưởng tượng một món bánh ngọt thơm được làm từ bí đỏ giàu dinh dưỡng sẽ làm cho mùa lễ Vu lan của bạn trở nên đặc biệt và ấn tượng hơn bao giờ hết.
Món bánh này không chỉ đẹp mắt với lớp vỏ ngoài mềm mịn hấp dẫn, mà còn gợi đến sự mát mẻ của mùa thu. Với nguyên liệu chính là bí đỏ tươi, bánh mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng, hòa quyện với các nguyên liệu giàu dưỡng chất khác. Vị ngọt nhẹ từ bí đỏ kết hợp với sự thơm bùi của lạc (đậu phộng) cùng vừng rang tạo nên vị bánh hoàn hảo.
Bánh bí đỏ không chỉ là món ăn độc đáo mà còn thể hiện sự chu đáo, tận tâm trong mâm cúng mùa Vu lan. Món bánh được tạo hình đẹp đẽ, đắm chìm trong hương thơm thanh dịu, bạn có thể tưởng tượng những khoảnh khắc ấm áp khi cả gia đình cùng nhau thưởng thức món bánh này, tạo thêm những kỷ niệm đáng nhớ.
Hướng dẫn làm bánh bí đỏ cho mùa lễ Vu lan
Nguyên liệu cần thiết bánh bí đỏ
- 500g bí đỏ, 50g bột nếp, 30g bột ngô, 1 thìa bột mì, 2 thìa đường nâu, 2 thìa bột nếp, 2 thìa vừng rang, ít thân rau mùi.
Cách thực hiện bánh bí đỏ
Bước 1: Bí đỏ mang gọt vỏ, rửa sạch sẽ, để ráo nước. Sau đó, cắt thành các lát nhỏ và mỏng. Cho vào xửng hấp trong 10 phút. Khi bí đỏ chín, mang ra dầm nhuyễn.
Thêm bột nếp và bột ngô vào, nhào đều thành khối bột mịn. Bột để nghỉ khoảng 5 phút, có thể bọc bằng vải ẩm hoặc màng bọc thực phẩm để bột không bị khô.
Bước 2: Chuẩn bị phần nhân sẽ cần 2 thìa lạc rang đập dập nhỏ, 2 thìa đường nâu, 1 thìa vừng rang, 1 thìa bột mì. Trộn đều.
Bước 3: Từ khối bột bí đỏ lớn, chia thành các phần bột bằng nhau. Vo tròn miếng bột nhỏ, sau đó dàn mỏng thành hình tròn. Sau đó múc thìa nhỏ nhân cho vào giữa, khéo léo gấp vào và viên bánh thành hình tròn. Làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân.
Bước 4: Dùng que tăm tạo hình lên trên bề mặt quả để giống quả bí đỏ. Nhấn mạnh que tăm xuống để in hằn các đường chéo. Bạn cũng có thể dùng dây chỉ để tạo các khía trên bề mặt bánh. Cọng thân rau mùi sau khi rửa sạch, để ráo thì cắt nhỏ thành đoạn chừng 1 đốt ngón tay. Cắm lên bánh để làm cuống quả.
Bước 5: Sau khi nước sôi, cho bánh vào xửng hấp khoảng 10 phút. Để bánh nghỉ chút và lấy ra là được. Về phần nhân bánh, bạn có thể thay đổi linh hoạt các nguyên liệu, có thể dùng vừng đen hoặc hạt óc chó, hạnh nhân, hạt chia đều được.
Thành phẩm: Bánh bí đỏ dẻo thơm, không bị ngọt gắt. Bánh có thể mang làm món dâng cúng mâm cỗ trong Rằm tháng 7 Âm lịch để đón mùa Vu lan hiếu hạnh. Ngoài ra, bánh bí đỏ cũng hợp để ăn các bữa phụ trong ngày hoặc mang đãi khách rất hợp.
Chúc bạn thực hiện bánh bí đỏ thành công!
Ăn bí đỏ có tác dụng gì cho sức khỏe?
Theo Healthline, bí đỏ không chỉ là một loại thực phẩm ngon, dễ ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Nguồn dinh dưỡng phong phú: Bí đỏ giàu vitaminA, C và K, các khoáng chất như kali, magiê và mangan. Vitamin A quan trọng trong việc bảo vệ thị lực, làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường sức đề kháng. Vitamin C giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và kháng vi khuẩn. Vitamin K có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu.
- Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng: Bí đỏ chứa chất chống oxy hóa như beta-caroten, có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Điều này giúp bí đỏ có khả năng hỗ trợ tăng cường sức kháng và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng.
- Tốt cho tim mạch: Bí đỏ có hàm lượng kali cao và ít natri, giúp kiểm soát áp lực máu và duy trì sự hoạt động bình thường của hệ thống tim mạch.
- Hỗ trợ quá trình tiêu hóa: Bí đỏ chứa chất xơ, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và duy trì hệ tiêu hóa lành mạnh.
- Nuôi dưỡng sức khỏe da: Vitamin A và các chất chống oxy hóa trong bí đỏ giúp cải thiện sức khỏe da, tăng cường độ đàn hồi và giảm tình trạng lão hóa.
- Quản lý cân nặng: Với hàm lượng calo thấp, bí đỏ có thể là lựa chọn tốt cho những người đang theo chế độ giảm cân hoặc duy trì cân nặng.
- Hỗ trợ sức khỏe tế bào máu: Bí đỏ là nguồn cung cấp axit folic khá tốt, giúp cải thiện sức khỏe tế bào máu và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến máu.
Mặc dù có nhiều lợi ích tốt như vậy nhưng việc sử dụng bí đỏ trong chế độ ăn uống cũng cần cân đối và đa dạng.